Kinh tế

Điện Biên: Chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường ở Tuần Giáo

Trong năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng huyện Tuần Giáo (Điện Biên) luôn cố gắng phát triển kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường. Đây cũng là hướng đi giúp huyện đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Ninh Bình: Hiệu quả trồng nấm sạch ở HTX Gia Tường / Nuôi tôm sinh thái phù hợp với mô hình HTX

Tuần Giáo là huyện có địa hình đồi núi dốc, địa bàn rộng của tỉnh Điện Biên, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đầu tư chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, sự đầu tư của Nhà nước và địa phương đã giúp bộ mặt nông thôn dần thay đổi, ý thức sản xuất và bảo vệ môi trường của người dân dần được nâng cao

Chăn nuôi an toàn

Trong những năm gần đây, huyện Tuần Giáo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết, trong đó mối liên kết “3 nhà”: Nhà nông - Nhà nước - doanh nghiệp được chú trọng nhằm phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường. Ðiện Biên Phủ đang hướng tới. Điều đặc biệt là Tuần Giáo đã phát triển được mô hình HTX, làm nền tảng trong mối liên kết 3 nhà.

HTX Mường Mùn phát triển chăn nuôi, đặc biệt là gà giống, gà thịt theo hướng hàng hóa. HTX đã liên kết được với doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn nên được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và đầu ra. Chính vì vậy, HTX đã bước đầu xây dựng được chuỗi giá trị. Theo Ban giám đốc HTX, nhờ đẩy mạnh liên kết “3 nhà”, hiện nay, mô hình chăn nuôi gà thịt của HTX có lãi 50 - 60 nghìn đồng/con sau 4 tháng. Không chỉ vậy, HTX còn từng bước xây dựng được thương hiệu, người tiêu dùng biết tới thương hiệu thịt gà Mường Mùn, lợi nhuận sẽ tăng lên.

Người dân Tuần Giáo đã chú trọng bảo vệ môi trường chăn nuôi

Người dân Tuần Giáo đã chú trọng bảo vệ môi trường chăn nuôi

Có thể bạn quan tâm
 

Điều đặc biệt là khi liên kết với doanh nghiệp, HTX đã áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng sản phẩm vi sinh để xử lý phân chuồng nên hoàn toàn không lo ô nhiễm môi trường.

Qua một thời gian hoạt động, HTX đã thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần cho các thành viên, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong quá trình chăn nuôi. Ðồng thời, mở rộng tầm nhìn của người dân địa phương về việc bảo vệ môi trường trong chăn nuôi quy mô lớn.

Tuy mới chỉ hình thành sơ khai nhưng có thể thấy, các mô hình chăn nuôi tập trung tại huyện Tuần Giáo là bước tiến quan trọng trong việc thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế hộ từ nhỏ lẻ, manh mún sang quy mô, chuyên nghiệp. Ðược biết, các mô hình trên đều nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất lớn từ chính quyền và cơ quan chuyên môn của huyện Tuần Giáo. Hy vọng rằng, các mô hình trên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và từ những viên gạch đặt nền móng đầu tiên này sẽ có thêm nhiều mô hình hay, cách làm tốt nữa được triển khai.

Để người dân chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ, truyền thống sang mở rộng quy mô theo hướng hàng hóa, tham gia các Tổ hợp tác, HTX chăn nuôi, chính quyền huyện Tuần Giáo đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, khoa học kỹ thuật, trang bị kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, hướng chủ động đầu tư con giống, làm chuồng trại kiên cố cho nhân dân; kiến thức về HTX, Luật HTX 2012... Vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trống, đồi trọc và đất vườn tạp để trồng cỏ, trồng ngô, sắn phục vụ chăn nuôi.

Hiện nay, người dân, đặc biệt là các trang trại, mô hình chăn nuôi lớn đã chủ động phòng chống dịch, bệnh quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Phát triển theo hướng bền vững đã giúp nhiều hộ giảm nghèo thành công.

Lan tỏa mọi lĩnh vực

Không chỉ trong chăn nuôi, hiện nay, bảo vệ môi trường đã được Tuần Giáo chú trọng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm tạo nên sức mạnh đồng bộ để xây dựng môi trường nông thôn xanh-sạch.

Rừng là nguồn thu nhập và cũng là vòng vây bảo vệ người dân khỏi thiên tai, bão lũ. Chính vì vậy, ngoài chú trọng trồng rừng, huyện Tuần Giáo còn Xác định công tác bảo vệ rừng có vai trò đặc biệt quan trọng, nên huyện đã tích cực chỉ đạo tích cực công tác quản lý và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Tăng cường lực lượng kiểm lâm bám sát cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng tại 230 bản với 17.160 người tham gia.

Huyện cũng củng cố, thành lập 230 tổ, đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng ở các khối, bản với hơn 2.000 thành viên. Phát hiện và xử lý 54 vụ vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu, tạm giữ 22,452 m3 gỗ các loại, 49 kg phong lan, 13 xe máy và thu nộp ngân sách nhà nước 341,1 triệu đồng.

Chương trình phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới, Tuần Giáo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện quy ước bảo vệ môi trường nông thôn, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hoá; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; phát động các phong trào thi đua chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố.

Để đạt được tiêu chí về môi trường thì cần thiết phải nâng cao được thu nhập, chất lượng đời sống của người dân, từ đó người dân tự có ý thức bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi, hỗ trợ thành lập HTX, Tổ hợp tác là những điều mà Tuần Giáo đang tiếp tục thực hiện.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/kinh-doanh-xanh/chuyen-bien...
Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC