Thị trường

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư

DNVN - "Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh trong khu vực và thế giới, chúng tôi mong muốn lãnh đạo trung ương và địa phương tạo điều khiện thuận lợi để nhà đầu tư FDI đến từ Hàn Quốc có thể nhanh chóng đầu tư vào, từ đó sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội"...

Đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 10 năm: Áp lực lớn cho các SME Việt Nam / 6 tháng đầu năm 2019: Quỹ Bình ổn giá xăng dầu âm gần 500 tỷ đồng

Đó là mong muốn của các doanh nghiệp Hàn Quốc được đưa ra tại “Hội Nghị Xúc Tiến Đầu Tư & Kinh Doanh Hàn Quốc (Tỉnh Gyeonggi) vào Thành Phố Hồ Chí Minh 2019”, diễn ra tại TP.HCM. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo của các bộ, ban ngành của Trung ương và các sở, ngành của TP.HCM; các nhà khoa học, các nhà đầu tư, lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Lê Thanh Phong, Trưởng phòng xúc tiến đầu tư, ITPC cho biết, về cơ sở hạ tầng TP.HCM có đường bay của 68 hãng hàng không trong nước và quốc tế tham gia vận chuyển trung bình 50 triệu hành khách/năm và 1 triệu tấn hàng hóa/năm. Cảng biển thông quan bình quân 160 triệu tấn hàng hóa/năm. Hệ thống đường bộ, logitics và 17 khu chế xuất, công nghiệp thành phố đang được đầu tư và phát triển mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư và kinh doanh Hàn Quốc (Tỉnh Gyeonggi) vào Thành phố Hồ Chí Minh 2019”.

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư và kinh doanh Hàn Quốc (Tỉnh Gyeonggi) vào Thành phố Hồ Chí Minh 2019”.

Tính đến tháng 7/2019, TP.HCM có hơn 370.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có hơn 9.000 doanh nghiệp FDI đến từ 106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư 8.655 dự án với tổng số vốn hơn 45,8 tỉ USD. Trong đó, Hàn Quốc có hơn 1.600 dự án đang đầu tư với tổng vốn hơn 5,1 tỉ USD.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào 9 nhóm ngành ưu tiên và 4 ngành công nghiệp trọng yếu là cơ khí chế tạo, điện tử - công nghệ thông tin, hóa dược – nhựa cao su, chế biến lương thực - thực phẩm.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước, quốc tế hoạt động trên lĩnh vực tài chính ngân hàng, hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm, chợ truyền thống; hệ thống giáo dục và nguồn nhân lực trẻ năng động, sáng tạo...

"Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như của tỉnh Gyeonggi tham gia đầu tư trong thời gian tới", ông Lê Thanh Phong cho biết.

Thời gian qua, Hàn Quốc liên tục là top 1 đầu tư vào Việt Nam.

Thời gian qua, Hàn Quốc là nước liên tục đầu tư vào Việt Nam.

Đại diện Ban Quản lý các Khu Công nghiệp TP.HCM cho biết, hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư FDI, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc.

Hiện thành phố còn một số quỹ đất sạch trong các khu công nghiệp, sẵn sàng cho các nhà đầu tư có thể triển khai ngay các dự án đầu tư sản xuất trong các lĩnh vực về công nghệ phụ trợ ngành ô tô; điện tử, viễn thông; công nghệ y tế; công nghệ về năng lượng tái tạo, môi trường; công nghệ thực phẩm và Logistic, các sản phẩm kết nối iot, robot, in 3D, …

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Tổng Công ty Kotra Việt Hàn (VIKOTRA) chia sẻ về những lợi thế cạnh tranh trong khu vực khi Việt Nam đã chính thức ký hiệp định FTA với châu Âu; Asean+3 có hiệu lực; trong bối cảnh thương chiến Mỹ Trung còn gay gắt và cán cân thương mại công bằng đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc đến từ Tỉnh Gyeonggi, với các ưu đãi và điều kiện thuận lợi để phát triển và ứng dụng công nghệ cao 4.0 tại TP.HCM.

"Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi, thảo luận về tầm nhìn sáng tạo, cơ hội phát triển những sản phẩm/dịch vụ thông minh như: IoT, Big Data, Robot, Công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, điện tử, công nghệ sinh học, y tế...", ông Huy cho biết.

Theo ông Jeon Kyung Pyo, Chủ tịch Liên hiệp hội các hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc, mục tiêu của đoàn doanh nghiệp lần này là tìm hiểu thực tế; khảo sát cụ thể các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; tìm kiếm các dự án đầu tư các lĩnh tiết kiệm năng lượng; công nghệ cao thân thiện với môi trường; và ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất kinh doanh hiệu quả, nhằm nâng cao kỹ thuật, công nghệ cho Việt Nam.

Việt Nam hiện đang có nhiều cơ hội, lợi thế cạnh tranh trong khu vực và thế giới, vì vậy rất cần lãnh đạo các cấp, các ngành tạo điều khiện thuận lợi để nhà đầu tư Hàn Quốc có thể nhanh chóng đầu tư vào TPHCM. Ông Jeon Kyung Pyo tin tưởng, khi các dự án này được triển khai thực hiện sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố xanh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bày tỏ mối lo lắng về nguồn nhân lực ngành công nghệ và kỹ thuật, sự đảm bảo về nguồn nguyên liệu, giấy phép… Bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc ITPC cho biết, TP.HCM trung bình mỗi năm có 150.000 sinh viên tốt nghiệp đại học - cao đẳng, trước đây một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Intel, Samsung đã hợp tác với TP.HCM về đào tạo nguồn nhân lực và đã được các đối tác đánh giá rất cao, có lẽ đây không phải là vấn đề quá khó để thực hiện.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm