Thị trường

Doanh nghiệp Việt kiều hiến kế đưa nông sản Việt ra thế giới

DNVN - Để đưa nông sản ra thế giới, Việt Nam cần có cơ chế giảm thuế, phí phù hợp với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, sử dụng đường hàng không thay vì loay hoay giải bài toán container giữa đại dịch...

Phó TGĐ Sao Thái Dương: Ngành dược liệu cần quy tụ các nhà đầu tư nông nghiệp / Tập đoàn Anova và kịch bản xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín


Xây dựng cầu nối doanh nghiệp với châu Âu thông qua doanh nghiệp ở Đức

Tối ngày 14/2 tại Hà Nội, Diễn đàn Kết nối Doanh nghiệp kiều bào, Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư ngành Nông nghiệp do Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan.

Đây là diễn đàn đầu tiên của ngành nông nghiệp với đội ngũ kiều bào đang đầu tư trong và ngoài nước. Diễn đàn có sự tham gia của trên 300 kiều bào đang làm ăn, sinh sống, đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực cùng hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có trên 5 triệu Việt kiều sinh sống và làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, đã có khoảng 3.500 dự án, doanh nghiệp do kiều bào thành lập hoặc góp vốn tại Việt Nam với với tổng số vốn đăng ký lên đến 11 tỷ USD, trong đó có rất nhiều kiều bào đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Việt Nam hiện có 10 mặt hàng nông lâm thủy sản có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Với sự nỗ lực của toàn hệ thống, ngành nông nghiệp liên tục tăng trưởng và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản liên tục tăng cao từ 4,2 tỷ USD năm 2.000 tăng lên 48,6 tỷ USD vào năm 2021. Việt Nam hiện có 6 nhóm mặt hàng đạt trên 3 tỷ USD gồm và 10 mặt hàng nông lâm thủy sản có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Hàng hóa, nông lâm thuỷ sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản luôn đạt xuất siêu và ngày càng tăng kể cả trong những giai đoạn khó khăn, góp phần cân đối cán cân thương mại của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện cho doanh nghiệp Việt kiều đã hiến kế cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với khát vọng đưa nông sản Việt vươn cao, vươn xa hơn.

Theo ông Võ Văn Long, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức và là Chủ tịch Tập đoàn Thăng Long (công ty chuyên kinh doanh thực phẩm, nhà hàng với 30 cửa hàng trên khắp nước Đức, Đông Âu) cho biết, hiện có hơn 220.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông Võ Văn Long, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

“Tôi mong Nhà nước ta quan tâm và đánh giá cao thị trường châu Âu, nhất là ở Đức. Chúng ta nên xây dựng một cầu nối giữa những doanh nghiệp Việt Nam với châu Âu thông qua doanh nghiệp ở Đức, vì đây là thị trường rất lớn. Chúng ta không nên nói thị trường Đức là thị trường khó tính, mà là một thị trường đầy tiềm năng. Vì hàng hóa của chúng ta vào được Đức thì chắc chắn vào được các thị trường khác”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tại thị trường Đức, tất cả các mặt hàng nông sản đều tăng giá ít nhất 30%, đây là một cơ hội để hàng Việt Nam sang Đức; không lấy tiêu chí là hàng rẻ mà phải lấy tiêu chí hàng chất lượng. Muốn có hàng chất lượng thì chúng ta phải sản xuất đúng quy định, đúng chất lượng, đúng kỹ thuật và mẫu mã.

Tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Âu, TS Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho rằng, cộng đồng người Việt ở châu Âu mong muốn có nhiều thương hiệu của Việt Nam ở châu Âu, không chỉ ở góc độ kinh tế mà còn thể hiện vị thế chính trị, văn hóa của Việt Nam.

“Các doanh nghiệp trong nước không chỉ bán theo đơn đặt hàng mà cần tham gia vào chuỗi cung ứng của các nước sở tại. Cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước để xây dựng những thương hiệu của Việt Nam tại thị trường châu Âu, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển bền vững…”, TS Hoàng Mạnh Huê khẳng định.

Đông đảo kiều bào tham dự hội thảo và nhiệt tình đóng góp ý kiến để thúc đẩy xuất khẩu nông sản

Đông đảo kiều bào tham dự hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Đưa các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như phở, nem vào thị trường Hàn Quốc

Ghi nhận những tiến bộ của ngành nông nghiệp Việt Nam, song ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) cho rằng đầu ra của nông sản Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể là các thị trường như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều gia tăng “bảo hộ nông sản quốc nội” thông qua các “rào cản kỹ thuật” như an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc.
Ông Linh đề xuất đưa các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như phở, nem, vào thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, ông gợi ý về sử dụng đường hàng không thay vì loay hoay giải bài toán container khi nói về kinh nghiệm vận hành logistic trong đại dịch.

Có cơ chế giảm thuế, phí với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Lê Bá Linh, Giám đốc Pacific Foods (doanh nghiệp có kinh nghiệm đưa nước mắm tiếp cận sàn giao dịch Amazon, cũng như xúc tiến đưa vải thiều sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA, đồng thời xuất gạo ST25 sang Canada và Vương quốc Anh) bày tỏ mong muốn cho thế giới biết, nông sản Việt không hề thua kém so với thế giới.

Theo ông Linh, để đưa nông sản Việt ra thế giới, doanh nghiệp cần biết nắm bắt cơ hội, cùng với đó, cần có cơ chế giảm thuế, phí với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Doanh nghiệp cần được tạo cơ chế phát hành trái phiếu để tạo nguồn vốn, sớm phục hồi sau đại dịch; có chính sách tổng thể hỗ trợ người lao động, trong đó có vấn đề bảo hiểm.

Ông Lê Bá Linh, Giám đốc Pacific Foods chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Nhấn mạnh về chiến lược quản trị quốc gia trong dài hạn, theo ông Linh, cần huy động trí tuệ của chuyên gia ở nhiều lĩnh vực để vừa phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các kế hoạch cần sát thực tế, và có đầu mối tiếp nhận ý kiến.

Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ cụ thể với doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có cơ chế bảo trợ truyền thông cho các sản phẩm nông nghiệp; cơ chế hỗ trợ về phí, thủ tục với doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trong dịch COVID-19.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp Việt kiều, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định kiều bào ta dù ở đâu trên toàn thế giới cũng luôn hướng về quê hương, và đã có đóng góp thiết thực cho quá trình xây dựng và đổi mới đất nước. Bà con luôn là cầu nối quan trọng để đưa thông tin, tri thức, công nghệ, vốn đầu tư cho phát triển đất nước.

“Tôi tin tưởng rằng, những ý kiến đóng góp quý báu, tâm huyết của bà con kiều bào và quý vị hôm nay sẽ giúp đưa ngành Nông nghiệp Việt Nam thực hiện các mục tiêu Chính phủ đã đề ra, đó là xây dựng nền Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh”, ông Nam nói.
Hà Anh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm