Thị trường

EVFTA và Covid-19 tác động như thế nào đến BĐS công nghiệp Việt Nam 2020?

DNVN - Theo giới phân tích, kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) Công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 hiện nay cũng ảnh hưởng đến phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia: Nhiều yếu tố tạo bối cảnh phát triển rất thú vị cho BĐS công nghiệp Việt Nam / BĐS Công nghiệp giai đoạn 2020 -2025: "Cơ hội vàng” cho giới đầu tư


Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và các tác động về kinh tế vĩ mô sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên châu Âu EVFTA, ông John Campbell, trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp đã đưa ra một số nhận định về tác động của EVFTA đối với BĐS Công nghiệp nước ta.

Nghị Viện Châu Âu vừa chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA), tăng lên triển vọng cho các ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, chỉ còn một bước nữa trước khi hiệp định chính thức có hiệu lực đầy đủ - là việc phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Chia sẻ với báo chí, ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết: Kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư Bất động sản Công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.


Ảnh minh họa. (Nguồn: ĐCSVN)

"Khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các các thành phố lớn và cảng biển lớn ngày càng tăng lên. Cùng với một loạt các đơn vị sản xuất quốc tế mới, mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao. Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khác", chuyên gia John Campbell nhìn nhận.

Trong khi đó, đề cập đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona (Covid-19), ông John Campbell phân tích, xét về quy mô lớn của nền kinh tế Trung Quốc, sự bùng phát của đại dịch Covid 19 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quý 1 và thậm chí là quý 2 năm 2020. Và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

“Mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, Covid 19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý 1 năm 2020. Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do virus Covid 19 đã khiến cho việc sản xuất bị ít đi, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc", ông Campbell chia sẻ.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm