Thị trường

Giá vàng tăng sốc, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Sáng 24/7, giá vàng đã chính thức “chọc thủng” mốc 55 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước đã phản hồi về diễn biến tăng của giá vàng trong những ngày vừa qua.

10 tấn thanh long Việt lên đường chinh phục thị trường Nga / Fitch: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để sản xuất linh kiện ô tô

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh và giá vàng trong nước cũng đã liên tục vượt các đỉnh và tăng vượt 55 triệu đồng/lượng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Thưa ông, thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới, đâu là nguyên nhân?

Ông Nguyễn Hoàng Minh:Trong nhữngngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/oz vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/oz trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7/2020, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua.

Chỉ riêng trong ngày23/7/2020, giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/oz, tương đương mức tăng 2,1%trong ngày. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khiEU thông qua gói cứu trợ "lịch sử" trị giá 750 tỷ Euro.Đồng USD đãgiảmgiá xuốngmức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốcđã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Giá vàng tăng sốc, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Ở thị trường trong nước, giá vàng đã ở mức cao nhất trong lịch sử, vậy các giao dịch mua, bán vàng diễn ra thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Minh:Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thờiđiểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tănglên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23/7/2020.

Tuy nhiên,giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trườngở mức bình thường,không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàngmà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Giá vàng tăng sốc, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng - Ảnh 2.

Người dân đi mua, bán vàng.

Thưa ông. xu hướng trong thời gian tới giá vàng thế giới diễn biến thế nào?

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biếncăng thẳng trongquan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

PV: Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm