Thị trường

Hoa tết “độc – lạ”: Chậu hoa Atiso Đà Lạt “hữu sắc, đa năng”

(DNVN) – Chậu hoa cảnh Atiso từ xứ lạnh Đà Lạt khi đưa về vùng có khí hậu nóng, chỉ cần để trong mát thời gian đầu, tưới nước nhiều vào hai buổi sáng, chiều, thì cây xanh tốt bình thường và cho hoa trưng tết được hơn 2 tháng...

Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa / Giá hoa Đà Lạt tăng cao dịp 20-10

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người mộ điệu khắp nơi đang săn lùng hoa tết đã rất bất ngờ khi chiêm ngưỡng một loại cây cảnh mới hết sức “độc – lạ”, đó là chậu hoa Atiso được “hạ sơn” từ xứ sở sương mù Đà Lạt.

Những chậu hoa Atiso độc nhất vô nhị từ Bunny farm (Ảnh: VH)

Những chậu hoa Atiso Đà Lạt "độc nhất vô nhị" từ Bunny Farm (Ảnh: VH)

Atiso là một loại cây thảo dược được du thực vào Đà Lạt từ thời Pháp thuộc với tên gọi là: Artichaut. Lâu nay ít người để ý đến vẻ đẹp của loài hoa này vì phần lớn chỉ tập trung vào thành phần thảo dược. Do đó, hoa Atiso chỉ được sử dụng chủ yếu để làm thực phẩm.

một người con của thành phố ngàn hoa Đà Lạt, có thâm niên trồng và kinh doanh hoa lan Hồ điệp, nhưng chị Huỳnh Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Phong Lan Việt, chủ nhân của Bunny Farm (521 Tự Phước, Phường 10, TP. Đà Lạt), vẫn luôn bị hút hồn và đau đáu bới sắc tím tinh khôi của hoa Atiso. Từ đó chị ấp ủ ý tưởng biến vẻ đẹp hoàn hảo của loài thảo dược quý này thành một sản phẩm khác lạ và “hữu sắc, đa năng”.

Sắc tím tinh khôi đến nao lòng của hoa Atiso (Ảnh: VH)

Sắc tím tinh khôi đến nao lòng của hoa Atiso (Ảnh: VH)

 

Thế là chị và cộng sự bắt tay ngay vào nghiên cứu và trồng hoa Atiso theo một cách riêng, vừa đạt chuẩn VietGap, vừa tạo dáng cây đẹp để vào chậu cho khách hàng trưng tết và khi chơi hết tết sẽ sử dụng tất cả các bộ phận của cây (từ hoa, tới rể), để chế biến thành thực phẩm dinh dưỡng.

Sau hơn 1 năm dồn tâm huyết, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, Bunny Farm sẽ cho ra mắt một loại cây cảnh “độc – lạ”, đó là chậu cảnh hoa Atiso Trường Thọ, để phục vụ khách hàng khắp trong Nam ngoài Bắc.

Vì tò mò, nhiều khách hàng khắp trong Nam, ngoài Bắc đã đặt mua chậu cảnh Atiso về trồng và vẫn xanh tốt (Ảnh: VH)

Vì tò mò, nhiều khách hàng khắp trong Nam, ngoài Bắc đã đặt mua chậu cảnh Atiso về chơi trưng tết. Tuy thời tiết thay đổi nhưng cây vẫn xanh tốt, hoa kịp tết (Ảnh: Khách hàng của Bunny Farm cung cấp)

 

Khoảng nửa tháng nay, qua quảng bá trên mạng xã hội, khách hàng khắp cả nước đã rất bất ngờ và quyết định đặt mua chậu hoa Atiso để chưng tết. Người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh được “ưu ái” hơn khi được trực tiếp chiêm ngưỡng hoa tại Chợ hoa Xuân 2019 diễn ra từ ngày 27/1, tại Công viên 23 tháng 9.

Theo chủ nhân của những chậu hoa tết “độc – lạ” này, đây là những cây Atiso đã được trồng tối thiểu từ một đến vài năm để cây đủ độ cao (1 - 1,5m) và có dáng đẹp. Khi vào chậu, các kỹ thuật viên đã sử dụng loại đất hợp với thổ nhưỡng của cây nên khi đến tay khách hàng rất d chăm sóc. Hiện tại, gbán giao động từ 1 - 4 triệu đồng/chậu, tuỳ vào dáng câykích thước.

Những cây Atiso với đầy nụ căng tràn nhựa sống đang chuẩn bị "hạ sơn" để khách hàng khắp nơi chơi tết (Ảnh: VH)

Những cây Atiso chúm chím nụ đang chuẩn bị "hạ sơn" để phục vụ khách hàng khắp nơi chơi tết (Ảnh: VH)

 

Nhờ được trồng ở địa hình cao nguyên độ cao 1.500m so với mực nước biển; được tưới từ nguồn nước mạch chảy ra từ núi; cùng với sự chênh lệch thời tiết nắng gắt vào ban ngày, sương lạnh quanh năm vào chiều tối, đã giúp cho cây Atiso Trường Thọ tại Bunny Farm tích tụ thành phần thảo dược cao nhất ở thân và rể cũng như sự rắn chắc cho vẻ đẹp của hoa.

“Do đó, khi "hạ sơn" về các vùng có thời tiết nóng hơn, cây hoa Atiso vẫn phát triển xanh tốt bình thường. Khách hàng chỉ cần để cây trong mát thời gian đầu và tưới nhiều vào hai buổi sáng, chiều. Khi gặp nắng nhiều thì hoa nhanh phát triển, nhanh nở hơnthời gian trưng tết sẽ được khoảng hơn 2 tháng”, cô chủ trẻ của loại cây cảnh tết “độc – lạ” này, khuyến cáo.

Cô chủ trẻ đang chăm chút những chậu hoa tết độc lạ chuẩn bị xuất bán (Ảnh: VH)

Cô chủ trẻ đang chăm chút những chậu hoa tết "độc - lạ" để chuẩn bị xuất bán (Ảnh: VH)

Với phương châm biến cây hoa Atiso thành cây cảnh “hữu sắc, đa năng”, chị Hằng cũng không quên “mách nước” cho khách hàng, sau khi chơi tết xong, các bà, các chị có thể lấy hoa Atiso tươi hầm xương – đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng trứ danh của Đà lạt. Hoặc lấy hoa Atiso phơi khô, nấu nước uống công dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, mát gan, đẹp da, giảm mỡ trong máu và giúp ngủ ngon.

 

“Thân và rể Atiso ngâm rượu tạo nên một loại rượu thảo dược tinh hoa. Khi thân và rể được ngâm rượu gạo nếp nguyên chất ở 42 độ, thành phần thảo dược từ Atisô thoát ra dung hoà làm độ cồn của rượu hạ xuống. Rượu ngâm càng lâu thì càng khử được các độc tố có trong rượu (methanol, aldehyde, aceton). Hương vị đặc trưng của Atisô tạo nên một loại rượu ngâm quý giá, tuyệt vời, có công dụng mát gan, khử độc”, chị Hằng chia sẻ.


VIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm