Thị trường

Khách vắng, nhiều hàng quán tự nguyện đóng cửa để phòng, chống Covid-19

DNVN - Những tiếng thở dài, những lời than vãn, những cái lắc đầu ngao ngán kèm theo đó là sự lo lắng bất an về dịch bệnh ở thời điểm hiện tại là những gì chúng ta có thể quan sát được. Nhưng điều mà mọi người mong mỏi hơn hết đó là Chính phủ có thể khống chế được dịch bệnh để mọi người được quay trở lại với cuộc sống trước đây.

Các cửa hàng, quán ăn ở Hà Nội có nguy cơ phải đóng cửa do dịch Covid-19 / Tác động bởi Covid-19: Hàng loạt cửa hàng, hàng quán tại TP.HCM đóng cửa, sang nhượng vì vắng khách

Thêm một “mùa Covid-19” nữa lại xuất hiện. Dường như mọi người từ người lao động phổ thông đến những người kinh doanh lớn nhỏ đã có sự chuẩn bị trước và đã quen với việc dịch bệnh sẽ tồn tại song hành cùng với cuộc sống.

Ở lần xuất hiện thứ tư này dịch bệnh dường như trở nên phức tạp hơn, khó lường hơn và mức độ lây lan trong cộng đồng nhanh hơn. Ở trong giai đoạn khó khăn này, những người đứng đầu Nhà nước đang phải gồng mình, cân não để làm sao có thể đưa ra kế sách vẹn toàn vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn, vừa phát triển kinh tế với chủ trương thực hiện “mục tiêu kép”.

Ngay tại thời điểm này, hơn bao giờ hết mọi người đã có ý thức hơn, chủ động và tự giác hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt với những người làm kinh doanh ảnh hưởng của Covid-19 là không hề nhỏ. Nhiều người đã phải đóng cửa, phá sản, điêu đứng, lao đao vì nó.

Chị Mào Hạnh, Chủ nhà hàng Nhà sàn quán ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên đã thông báo ngừng phục vụ từ ngày 9/5/2021 khi tỉnh Điện Biên có 2 ca dương tính với Covid-19. "Mặc dù thị xã Mường Lay cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 100km, nhưng ở Mường Lay đã có những người thuộc diện F1, F2, F3 nên tôi chủ động đóng cửa để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Mặc dù phải đóng cửa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thu nhập của gia đình tôi và nhân viên, nhưng việc phòng dịch lúc này là quan trọng nhất", chị Mào Hạnh chia sẻ.

Nhà sàn Quán ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên đã tự nguyện đóng cửa phòng, chống dịch.

Nhà sàn Quán ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên đã tự nguyện đóng cửa phòng, chống dịch.

Ở Hà Nội, một số hàng quán bán đồ ăn, cafe vẫn mở cửa nhưng thực tế lượng khách vắng đi rất nhiều. Những tiếng thở dài, những lời than vãn, những cái lắc đầu ngao ngán kèm theo đó là sự lo lắng bất an về dịch bệnh ở thời điểm hiện tại là những gì chúng ta có thể quan sát được. Nhưng dù có dịch bệnh hay không thì mọi người vẫn phải sống, vẫn phải mưu sinh, vẫn phải đè nặng lên vai gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Các quán vỉa hè ở Hà Nội đã có yêu cầu đóng cửa tạm thời. Còn các hàng quán vẫn được hoạt động thì phải chấp hành nghiêm theo tiêu chuẩn 5K. Hình ảnh hàng quán vắng vẻ, đìu hiu không còn lạ lẫm những ngày này ở khắp mọi nơi.

Hàng quán đìu hiu, tiểu thương lại ngao ngán thở dài những vẫn tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hàng quán đìu hiu, tiểu thương lại ngao ngán thở dài những vẫn tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Chị Nga có một cửa hàng bún đậu gần Hồ Đắc Di, Hà Nội. Những ngày thường chị bán được khoảng 25kg bún. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát trở lại trung bình những ngày này chị chỉ bán được khoảng 10-12kg.

Không có được may mắn như chị Nga, chị Hương cách đây nửa tháng chị mới khai trương một cửa hàng bán các loại nước rau má mix (pha trộn) vị kèm với các món nem nướng Nha Trang, nem lụi lại khu tập thể Nam Đồng. Quán mở ra chưa kịp có khách quen thì lại bị Covid “quật”. Nhìn quán vắng hoe mà chị Hương xót xa “bây giờ mỗi tháng chi phí tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, tiền thuê nhân viên…. mình phải trả một số tiền không nhỏ. Tình hình dịch bệnh kéo dài như này không biết mình còn đủ lực để gồng không. Mong rằng dịch sớm qua để những tiểu thương như chúng tôi yên ổn làm ăn”.

Buồn thì cũng buồn, chán thì cũng chán nhưng vì đã hiểu hơn về dịch bệnh, và tinh thần đồng lòng chống dịch bệnh nên mọi người đều rất ý thức, chủ động tuân thủ, chấp hành những chỉ đạo từ Chính phủ và các cán bộ địa phương.

Chị Lan Anh, một người bán nước ở vỉa hè cho biết “giờ cấm hết rồi, mấy hôm nay nghỉ bán, buồn lắm. Đi ra đi vào hết nằm lại ngồi chẳng biết làm gì, buồn chân buồn tay. Nhưng dịch bệnh thế này, mong sao sớm chấm dứt để những người khó khăn như chúng tôi còn yên ổn làm ăn”.

Có thể thấy, khi đã trải qua 3 đợt dịch, đã có được kiến thức cũng như cách phòng tránh và yên tâm với những chiến lược phòng chống dịch của Nhà nước, mọi người không còn sợ Covid-19 nữa. Tuy nhiên, cái mọi người mong mỏi nhất là làm sao có thể khống chế được dịch bệnh để cho mọi người có thể quay trở lại với cuộc sống thường nhật như trước đây.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm