Thị trường

Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng

Ngân hàng Thế giới đánh giá kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng trong bối cảnh thế giới hiện nay còn nhiều biến động về tài chính.

Đà Nẵng: Sắp có khu miễn thuế Lotte Duty Free đầu tiên tại Việt Nam / Phú Thọ: Khai trương khu quảng bá, giới thiệu và liên kết tiêu thụ các sản phẩm thuộc OCOP gắn với du lịch

Theo Báo cáo Cập nhật tình hình Kinh tế Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố sáng nay (5/4), Việt Nam được đánh giá là một trong số các nước đã phục hồi kinh tế về gần mức trước dịch bệnh xảy ra, tuy nhiên lại bị giảm mạnh về dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay.

Từ mức 6,8% dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam được đưa ra trước đó, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã hạ báo xuống còn 5,3% trong kịch bản cơ bản và kịch bản xấu là 4%.Nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Việt Nam đã cải thiện rất tốt vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Việt Nam đã cải thiện rất tốt vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tuy nhiên, theo chuyên gia, biến thể Omicron hiện nay là chủng lành hơn nên Việt Nam có thể chủ động để sớm ổn định tình hình dịch bệnh.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, đặc biệt là chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ, Việt Nam vẫn giữ vững vị thế là quốc gia thành công trong việc thu hút nguồn vốn ngoại FDI. Điều này là nhờ Việt Nam đã cải thiện rất tốt vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu.

"Việt Nam nên tìm ra phương án để phát triển ngành dịch vụ theo chiều sâu và tăng được năng suất lao động trong ngành dịch vụ. Các khâu trong dịch vụ giao thông vận tải, tài chính kế toán hay bảo hiểm đều cần được cải thiện. Nó sẽ trở thành động lực phát triển cho các ngành khác như sản xuất", ông Aaditya Mattoo, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, nhận định.

Đồng thời, Việt Nam cũng cần tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế số nhiều hơn để bắt kịp các nước khác trong khu vực.
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm