Thị trường

Lâm Đồng: Chống tiêu cực trong cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu

DNVN – Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng phản ánh về việc công chức của Sở Công thương móc nối với công chức các đơn vị khác gây khó khăn, nhũng nhiễu, tốn kém cho doanh nghiệp...

Lâm Đồng: Chém người kinh hoàng trong quán cà phê, 6 người bị thương / Lâm Đồng: Nông dân thất thu vì giá hồ tiêu giảm mạnh

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng mới đây đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, khuyến cáo về việc chống tiêu cực trong cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Văn bản khuyến cáo của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: VH)

Văn bản khuyến cáo của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: VH)

Theo đó, thời gian qua, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng có nhn được phản ảnh của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về việc công chức của Sở đã móc nối với công chức các đơn vị khác làm hồ sơ xin phép xây dựng và các giấy phép con để được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; giới thiêu doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu; giới thiệu đơn vị cung cấp trụ bơm xăng dầu... gây tốn kém cho doanh nghiệp, gây khó khăn nếu không thực hiện các nội dung nêu trên.

Để kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, Sở Công thương Lâm Đồng khuyến cáo, điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã được quy định tại Điều 24; hồ sơ đề nghị đã được hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 25 Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính Phủ.

Theo đó, các doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ xăng dầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thành lập hồ sơ, nộp về Sở Công thương Lâm Đồng (qua đường bưu điện, nộp trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng) để được thẩm định, cấp giấy chứng nhận.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Công Thương sẽ thẩm định, cấp giấy chứng nhận (nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định); có văn bản yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc văn bản trả lời từ chối cấp, trong đó cónêu rõ lý do.

 

Thương nhân được cấp giấy chứng nhận chỉ nộp phí, lệ phí theo quy định của nhà nước và được cấp biên lai. Ngoài ra, không phải nộp, chi trả bất c chi phí nào khác.

Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng làm đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc ký hợp đồng nhượng quyền bán lẻ xăng dầucũng được quy định tại Điều 21 và Điều 23 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ.

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân nếu bị gây khó khăn hãy phản ánh để xử lý nghiêm theo quy định (Ảnh minh hoạ)

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu nếu bị gây khó khăn hãy phản ánh để xử lý nghiêm theo quy định (Ảnh minh hoạ)

Việc lựa chọn thương nhân để ký hợp đồng làm đại lý hoặc ký hợp đồng làm thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu là quyền lựa chọn của thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Sở Công thương hoặc công chức Sở Công thương không được làm mới giới, giới thiệu, bắt buộc thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu ký hợp đồng theo môi giới, giới thiệu, chỉ định của mình”, văn bản của Sở Công thương Lâm Đồng phát đi, nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, việc lập thủ tục để được cấp giấy phép xây dựng của hàng xăng dầu, do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng đầu tư thực hiện, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng để giải quyết theo quy định, Sở Công thương, công chức của Sở không được quyền giới thiệu, bắt buộc thương nhân lựa chọn đơn vị tư vấn lập hồ sơ.

Bên cạnh đó, việc cung cấp trụ bơm xăng dầu do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự lựa chọn đơn vị cung cấp; Sở Công thương, công chức của Sở không được quyền giới thiệu, chỉ định đơn vị cung cấp.

“Đề nghị các doanh nghiệp, nếu phát hiện công chức của Sở gây khó khăn, nhũng nhiễu hoặc giải quyết hồ sơ quá hạn thì phản ánh kịp thời về Sở Công thương (bằng văn bản) hoặc phản ảnh bằng điện thoại qua số 0918.220.587 (ông Võ Ngọc Hiệp, Giám đốc Sở Công thương) hoặc số 0913.941.357 (ông Thái Quang Hưng, Chánh Thanh tra Sở) để xử lý nghiêm theo quy định”, văn bản do Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng ký ban hành, khuyến cáo.


VIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm