Kinh tế

Lâm Đồng: Giá trị xuất khẩu hàng hóa khởi sắc

DNVN – Tháng 5 là tháng đầu tiên kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá trị xuất khẩu hàng hóa tỉnh Lâm Đồng có sự tăng trưởng. Trong đó, Alumin, rau các loại, nhân hạt điều và nguyên liệu may mặc là 4 mặt hàng tăng trưởng. Tuy nhiên, hoa tươi, cà phê nhân và chè chế biến xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm.

Lâm Đồng: Xuất khẩu hoa sụt giảm, rau - củ - quả “lên ngôi” do Covid-19 / Hải quan Đà Lạt tăng cường "số hoá”, doanh nghiệp ngồi nhà thông quan

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, trong tháng 5/2020, giá trị xuất khẩu hàng hóa tỉnh Lâm Đồng đạt 71,3 triệu USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ 2019. Đây là tháng đầu tiên kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá trị xuất khẩu hàng hóa trong tỉnh có sự tăng trưởng.

Có 4 mặt hàng tăng trưởng là: Alumin, rau các loại, nhân hạt điều và nguyên liệu may mặc. Trong đó, nhân tố chính làm gia tăng giá trị xuất khẩu trong tháng 5 là Alumin. Tuy nhiên, Alumin chỉ tăng trưởng về số lượng xuất khẩu, còn giá xuất khẩu vẫn duy trì ở mức thấp hơn năm 2019.

Tăng trưởng nhiều nhất về giá trị là hạt điều nhân. Sau một thời gian dài giảm giá sâu, kể từ đầu quý II/2019, hạt điều đã tăng 79% so với giá trị cùng kỳ.

_

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu hoa tươi Đà Lạt vẫn tiếp tục giảm.

Có thể bạn quan tâm
 
Hoa tươi, cà phê nhân và chè chế biến xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm. Trong đó, số lượng chè xuất khẩu giảm gần 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do nhu cầu thế giới giảm, đặc biệt là sự suy giảm của thị trường Đài Loan – Trung Quốc.

Theo dự báo, giá cà phê nhân sẽ tăng vào cuối năm 2020 do sự sụt giảm sản lượng trong niên vụ 2020 do chịu ảnh hưởng từ thời tiết và nhu cầu tiêu dùng cà phê tại nhà tăng lên sau đại dịch. Ngược lại, xuất khẩu chè sẽ tiếp tục khó khăn.

Trong khi đó, theo Chi cục Hải quan Đà Lạt, Lâm Đồng là tỉnh phát triển mạnh về du lịch, nông nghiệp, chủ yếu xuất khẩu các loại hoa, nông sản. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu, các mặt hàng chủ lực này cũng giảm, ảnh hưởng đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu. Cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyến bay xuất nhập cảnh từ nước ngoài đến Sân bay Liên Khương có khả năng vẫn ngừng hoạt động kéo dài.

Ước tính đến 30/6/2020, số tờ khai phát sinh tại Chi cục Hải quan Đà Lạt là 5.776 tờ khai; kim ngạch phát sinh là 281,2 triệu USD, giảm 58,5 triệu USD so với cùng kỳ 2019; thu ngân sách nhà nước phát sinh trong kỳ là 96,1 tỷ đồng, bằng 59,06% so với cùng kỳ năm 2019 (giảm 66,6 tỷ đồng).

Trong năm 2020, Chi cục Hải quan Đà Lạt được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là 405 tỷ đồng. Trung bình hàng tháng phải thu đạt 33,75 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020 số thu thuế tại Chi cục là 96,1 tỷ đồng, chưa đạt tiến độ đề ra.

Số thu phát sinh trong tháng chủ yếu là các doanh nghiệp truyền thống, như: Cty Du lịch Lâm Đồng, Công ty cổ phần Sữa Đà Lạt, Công ty cổ phần Bia Sài gòn, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có số thu cao như các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng than đá, thép, hiện nay không làm thủ tục hải quan do những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dự kiến đến hết năm 2020 cũng sẽ không có số thu từ các doanh nghiệp này.

Tâm An
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC