Thị trường

Lâm Đồng: Xuất khẩu hoa sụt giảm, rau - củ - quả “lên ngôi” do Covid-19

DNVN – Do ảnh hưởng của Covid-19, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng như: Alumin, cà phê nhân, chè chế biến, hoa tươi các loại... đều giảm cả về số lượng cũng như giá trị, trong khi đó các loại thực phẩm rau - củ - quả xuất khẩu tăng 29,7% về lượng 4,9% về giá trị.

Lâm Đồng: Phạt 6 cơ sở kinh doanh dược phẩm đầu cơ, nâng giá khẩu trang / Lâm Đồng: Tạm giữ lô khẩu trang gia công lậu, phạt 3 người tung tin giả về Covid-19

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng toàn cầu, nhu cầu của các quốc gia nhập khẩu giảm thấp, do đó giá trị xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2020 của tỉnh ước đạt 144 triệu USD, giảm gần 20% so cùng kỳ năm trước, đạt 18% kế hoạch năm 2020.

Đóng góp nhiều nhất vào tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng vẫn là alumin và cà phê. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực này đều giảm cả về số lượng xuất khẩu cũng như giá trị.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng dệt may tăng gấp 2 lần so cùng kỳ, đạt giá trị 12 triệu USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, các công ty dệt may đã gần như cạn nguyên liệu sản xuất và đang gặp nhiều khó khăn.

Mặt hàng rau - củ - quả trở thành điểm sáng xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng trong mùa Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Mặt hàng rau - củ - quả trở thành điểm sáng xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng trong mùa Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Một điểm đáng chú ý trong Quý I/2020 đó là, kim ngạch xuất khẩu hoa tươi của tỉnh Lâm Đồng lần đầu tiên kể từ năm 2016 thể hiện sự tăng trưởng âm, giảm 34,1% về lượng và 17,4% về giá trị so với cùng kỳ.

Ngược lại, xuất khẩu rau – củ - quả các loại lại tăng 29,7% về lượng 4,9% về giá trị. Đồng thời, rau – củ - quả cũng là một trong hai mặt hàng (cùng với dệt may) có sự tăng trưởng trong Quý I, trở thành điểm sáng trong xuất khẩu của tỉnh Lâm Đồng.

Điều này được lý giải là do trong bối cảnh dịch Covid-19 lan nhanh và diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu, người tiêu dùng các nước chỉ quan tâm đến các mặt hàng nhu yếu phẩm; các hoạt động lễ và hội đều bị hủy bỏ hoặc hoãn nên nhu cầu về tiêu thụ hoa cũng giảm theo.

Trong khi đó, nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2020 của tỉnh Lâm Đồng ước đạt 40,2 triệu USD, giảm 16,2% so cùng kỳ. Hàng nhập khẩu chủ yếu là hạt giống, phân bón và các hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp và chế biến.

Nhằm hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Sở Công thương Lâm Đồng đã xây dựng một số kế hoạch trong năm 2020, như: Tổ chức đối thoại, gặp gỡ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; Tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến thông tin về hội nhập quốc tế; Hỗ trợ nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm thông qua hỗ trợ thiết kế thương hiệu, mẫu mã sản phẩm;…

Bên cạnh đó, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cũng đã kiến nghị Bộ Công thương xem xét một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng xấu, như: Hỗ trợ vốn đối với một số doanh nghiệp do đặc thù ngành nghề kinh doanh cần lượng dự trữ hàng hóa số lượng lớn; Có chính sách khuyến khích doanh nhgiệp tăng cường các biện pháp kích cầu tiêu dùng của người dân, thông qua các chương trình khuyến mại, tham gia các đợt bán hàng về nông thôn, vùng xa...

Đặc biệt cần mở rộng thị trường xuất khẩu, thực hiện tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa các tiêu chuẩn sản xuất hàng hóa nhằm chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa, góp phần đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường châu Âu, châu Mỹ… tránh việc xuất khẩu phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm