Kinh tế

Liên kết 3 nhà - Hướng mở giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây cà phê

Việc liên kết Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân đang là hướng đi mới giúp đẩy nhanh tiến độ và chất lượng của cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên.

Cá tra Việt Nam lên sàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba / PCI năm 2018: Lâm Đồng dẫn đầu khu vực Tây Nguyên

Không cần trực tiếp tới vườn nhưng cây cà phê vẫn đủ nước tưới, đủ lượng phân bón đúng theo tiêu chuẩn, thay vì 4 năm mới cho thu hoạch nay chỉ cần 3 năm, đây là mô hình tái canh cây cà phê đang được tỉnh Đăk Lăk thực hiện nhằm giúp nông dân có kiến thức canh tác cà phê bền vững, thông minh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mô hình liên kết 3 nhà gồm: Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân nhằm cung cấp giải pháp kỹ thuật cho bà con thông qua hình thức hỗ trợ 100% phân bón, cây giống và hệ thống tưới nhỏ giọt. Các hộ dân sẽ được tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ 60 triệu đồng/ha để tăng giá trị sử dụng cho vườn cà phê, hạn chế sâu bệnh. Với hướng đi này, tỉnh Đăk Lăk kỳ vọng sẽ hoàn thành việc tái canh bền vững 29.600ha cây cà phê vào năm 2020.

Trong thời gian qua, việc tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn do người dân thiếu vốn, nguồn giống và kỹ thuật canh tác, diện tích cây cằn cỗi chiếm tỷ lệ khá cao. Việc liên kết chặt chẽ 3 nhà đang là hướng mở giúp cây cà phê nâng cao năng suất và chất lượng trong tương lai.

Theo Đề ántái canh cây cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120.000ha. Mặc dù đã đi được 2/3 chặng đường, diện tích cây cà phê già cỗi cần được chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê hạt.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC