Kinh tế

Long An: Khởi công dự án khu công nghiệp Việt Phát, đón làn sóng đầu tư mới hậu Covid-19

DNVN - Ngày 17/5/2020, tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Long An và Công ty cổ phần Quản lý Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam (VNIP) đã khởi công dự án KCN Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha.

Tương lai thị trường bất động sản Việt Nam hậu Covid-19 / Covid-19: Nhiều ngành khác lao đao, nhưng ông lớn bất động sản vẫn công bố lãi 'khủng"

Dự án khu công nghiệp Việt Phát được động thổ, khởi công vào ngày 17/5/2020.

Dự án khu công nghiệp Việt Phát được động thổ, khởi công vào ngày 17/5/2020.

Đây là dự án Khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An nói riêng và góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 của Việt Nam nói chung. Dự án cũng sẽ tạo công ăn việc làm ổn định và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến quan hệ thương mại toàn cầu xấu đi, buộc công ty và Chính phủ các nước phải di dời nguồn lực khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Những thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đã củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần định vị Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất quốc tế.

Trước thời cơ đó, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương có các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội; đồng thời các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế, tận dụng tốt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; tìm biện pháp đón nhận các dòng đầu tư nước ngoài.

Dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát được khởi công vào sáng 17/5/2020 tại Long An.

Dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát được khởi công vào sáng 17/5/2020 tại Long An.

Long An đang là điểm sáng thu hút FDI ở đồng bằng sông Cửu Long

Long An với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ chính kết nối đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh; lực lượng lao động tại chỗ và lao động có trình độ đông; cơ sở hạ tầng, giao thông tỉnh Long An dần được hoàn thiện và đang bước vào thời kỳ hoạt động hiệu quả; thêm vào đó là chính sách thu hút đầu tư minh bạch, thông thoáng, hấp dẫn đã khiến nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ các ngành nghề khác nhau quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Long An đã dẫn đầu về thu hút FDI ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tích lũy trong tỉnh đạt 6,1 tỷ USD.

Trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, Long An đã chủ động nhiều phương án để thu hút vốn FDI chất lượng cao. Đặc biệt, tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ tích cực, kịp thời giúp Công ty cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ… để dự án Khu công nghiệp Việt Phát có thể khởi công đúng thời điểm vàng, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới.

Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát nằm tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Dự án được quy hoạch hiện đại theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha.

Với vị trí thuận lợi trong Khu kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam, Khu công nghiệp Việt Phát chỉ cách cách trung tâm TP.HCM chỉ 59 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 45km, cách cao tốc Sài Gòn - Trung Lương 28km, cách Trung tâm container Cảng Sài Gòn chưa đầy 60 km, cách Cảng Bourbon (tối đa 5000T) 50km, cách cảng Cát Lái hơn 65 km, cách Cảng Quốc tế Long An 87 km, Cảng Quốc tế Cái Mép 95km…

Không chỉ thuận lợi về đường thuỷ, khu công nghiệp Việt Phát còn kết nối tốt với hệ thống giao thông đường bộ quốc gia. Thông qua quốc lộ N2, việc giao thương giữa Việt Phát đến TP.HCM và các tỉnh phía nam khác sẽ rất thuận tiện, dễ dàng, nhất là khi quốc lộ N2 sẽ được mở rộng thành đường cao tốc rộng 46m trong tương lai.

Với diện tích lên đến 1.800 ha, Việt Phát trở thành một trong những khu công nghiệp có diện tích lớn nhất hiện nay. Toàn bộ diện tích của dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng sẵn sàng đáp ứng đa dạng và hiệu quả mọi nhu cầu của nhà đầu tư. Hệ thống điện của dự án với được lấy từ trạm biến áp Thủ Thừa 110/22 KV - 2 x 40 MVA qua đường dây 22KV hiện có dọc theo quốc lộ N2 vào dự án. Mạng lưới cung cấp nước đầy đủ, ổn định với giấy phép thăm dò nước ngầm với công suất 7500 m3/ngày. Về lâu dài, dự án sẽ sử dụng mạng lưới cấp nước từ Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Long An (chiều dài của trạm cấp nước đến dự án vào khoảng 18km).

Trong đó, Surbana Jurong - tập đoàn tư vấn thiết kế lớn và lâu đời nhất của Singapore, xếp hạng thứ 35/225 công ty thiết kế của thế giới, sẽ là đơn vị thiết kế ý tưởng quy hoạch chi tiết dự án với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích như: khu trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, khu công viên sinh thái, bệnh viện, trường học, khu nhà biệt thự sinh thái,… tạo nên môi trường sống xanh, sạch, văn minh, hiện đại phục vụ cộng đồng dân cư, giảm áp lực tăng dân số cơ học, trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An cho biết: “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến dòng vốn FDI. Nhật Bản đã dành 2,2 tỉ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục của nước này để giúp các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn. Đây là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đón nhận các dòng đầu tư từ những công ty hàng đầu, tầm cỡ quốc tế. Với vị thế thuận tiện, diện tích lớn, được quy hoạch phát triển theo hướng kinh tế xanh, bền vững khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt chuẩn quốc tế, Khu công nghiệp Việt Phát không chỉ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư lớn cho tỉnh Long An, đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới hậu Covid-19 như hiện nay; tạo được động lực phát triển kinh tế, xã hội bền vững cho tỉnh mà còn mang lại công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.”

Tặng quà cho các hộ gia đình chính sách tại Long An nhân dịp dự án khởi công.

Tặng quà cho các hộ gia đình chính sách tại Long An nhân dịp dự án khởi công.

SCB sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Tại lễ khởi công, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SCB (ngân hàng tài trợ vốn cho dự án) cho rằng, với “thiên thời, địa lợi” hiện nay, Khu công nghiệp Việt Phát, chính là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa quỹ đất và tạo giá trị gia tăng cho cộng đồng doanh nghiệp đang và sẽ đầu tư tại tỉnh Long An. Khi chính thức mở cửa thu hút đầu tư, Khu công nghiệp Việt Phát sẽ không chỉ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư lớn cho tỉnh Long An, đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới hậu Covid-19 như hiện nay, tạo được động lực phát triển kinh tế, xã hội bền vững cho tỉnh; mà còn mang lại công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.

“Chúng ta đang rất cần những giải pháp thiết yếu về nguồn vốn, tài chính ưu đãi, hạ tầng và mặt bằng nhà xưởng để giúp doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào sản xuất và công nghệ; cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và định hướng tìm kiếm thị trường cũng như đầu ra cho sản phẩm”, ông Võ Tấn Hoàng Văn nói.

Cũng theo ông Võ Tấn Hoàng Văn, Ngân hàng SCB luôn dành sự quan tâm và hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có điều kiện ổn định sản xuất, phát triển thêm nhiều mặt hàng, mẫu mã với tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Quan trọng hơn, SCB sẵn sàng cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia; hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC