Thị trường

MBS dự báo xuất khẩu năm 2024 tăng trưởng 10-12%

DNVN - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu được cho là sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2024, tín hiệu tích cực từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam là những lý do khiến MBS dự báo xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng trưởng từ 10-12% trong năm nay.

Chung cư có mức tăng trưởng cao nhất trong các loại hình bất động sản / Cuộc đua hạ lãi suất toàn cầu bắt đầu nóng lên

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2024 của Công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 đang cho thấy sự hồi phục khi ước đạt 33,8 tỷ USD, tăng 5,7% so với tháng trước, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5, Việt Nam ghi nhận nhập siêu 1 tỷ USD, mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Thâm hụt này chủ yếu do mức tăng của kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vẫn lớn hơn mức tăng của kim ngạch xuất khẩu hàng hóa do sự gia tăng nhập khẩu thiết bị, máy móc và nguyên vật liệu, xu thế xuất siêu có dấu hiệu chậm lại. Nhiều doanh nghiệp đã mở rộng hoạt động để đáp ứng đơn hàng từ các thị trường mới được thành lập thông qua các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế.

Các mặt hàng chủ lực có mức tăng trưởng rất cao đóng góp vào lượng hàng hoá xuất khẩu bao gồm: kim loại thường khác và sản phẩm (tăng 111,6% so với cùng kỳ), gạo ( tăng 56,4%), xơ, sợi dệt các loại (tăng 52,77%).

Luỹ kế 5 tháng xuất khẩu ước đạt 156,7 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ. Các mặt hàng có tăng trưởng âm lớn nhất bao gồm đồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận giảm 13,9% so với cùng kỳ, clanhke và xi măng giảm 9,1%, giấy và các sản phẩm từ giấy giảm 2,1%.


Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ước đạt 156,7 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Dù vậy, xuất khẩu vẫn ghi nhận những tăng trưởng ấn tượng bởi các mặt hàng như máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 61,1%, cà phê 43,9%, sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ 34,2%.

Về thị trường xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2024, Mỹ là thị trường lớn nhất của Việt Nam với mức kinh ngạch XNK ước đạt 44 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang EU ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 16,1%. Xuất khẩu sang Nhật Bản 9,4 tỷ USD, tăng 4,7%/.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hoá tháng 5/2024 ước đạt 33,8 tỷ USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm 2023, tăng 12,8% so với tháng trước. Luỹ kế 5 tháng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 148,7 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ. Trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với mức kim ngạch ước đạt 54,9 tỷ USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

MBS dự báo, xuất khẩu sẽ tăng trưởng 10% - 12% trong năm 2024, thặng dư cán cân thương mại ở mức 21 – 24 tỷ USD.

Về lý do để đưa ra dự báo trên, theo MBS, thứ nhất, theo báo cáo tháng 4 của WTO, thương mại toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2024 khi áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm trong năm nay, cho phép thu nhập thực tế tăng trở lại - đặc biệt là ở các nền kinh tế tiên tiến - do đó thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản xuất.

Thứ hai, những tín hiệu tích cực từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng với hoạt động thương mại, đi kèm theo đó là các cải cách về chính sách thương mại và hải quan đã giúp nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập khẩu, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có nhưng thách thức đáng chú ý đối với tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam năm 2024 bao gồm: gián đoạn kéo dài và chi phí vận tải tăng đột biến bởi các xung đột địa chính trị leo thang; gia tăng cạnh tranh từ các nước xuất khẩu đổi thủ như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan...

Bên cạnh đó, sự hồi phục kinh tế của các nước đối tác của Việt Nam diễn ra chậm hơn so với dự kiến ban đầu do Fed duy trì mức lãi suất cao lâu hơn kỳ vọng. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nên chịu tác động lớn từ diễn biến quốc tế, kéo theo những khó khăn cho những ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, gỗ, điện tử.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm