Thị trường

Mỹ chuẩn bị hạn chế hàng viễn thông Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị một sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế hoạt động của các công ty viễn thông thuộc Trung Quốc ở Mỹ.

Trái cây Trung Quốc chiếm 15% chợ đầu mối Thủ Đức / VPBank đạt lợi nhuận đạt hơn 9.200 tỷ đồng năm 2018, với tỷ suất sinh lời ROE và ROA đạt 22,9% và 2,5%

Theo nguồn tin này, Chính phủ Mỹ chuẩn bị sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế đáng kể hoạt động của các công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Nguồn tin trên cho biết, mặc dù không cấm hoàn toàn các công ty viễn thông Trung Quốc bán hàng tại Mỹ, sắc lệnh trên sẽ giúp Bộ Thương mại Mỹ có nhiều quyền hơn nhằm xem xét và đưa ra quyết định đối với các sản phẩm của những công ty có mối quan hệ với các nước như Trung Quốc, được phép bán vào thị trường Mỹ.

Theo nhận định của một số chuyên gia, sắc lệnh này, dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới, có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng tới Công ty viễn thông Huawei (Trung Quốc). Huawei có khả năng bị cấm bán hàng tại Mỹ hoặc nghiêm trọng hơn là sẽ không tránh được nguy cơ ngừng hoạt động mà tập đoàn viễn thông ZTE đã phải đối mặt. Tuy nhiên, cho tới nay Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin trên.

Huawei và ZTE là hai hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Huawei và ZTE là hai hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow thông báo Mỹ và Trung Quốc đạt được tiến bộ với quy mô lớn nhất từ trước tới nay trong các cuộc đàm phán thương mại, song hai nước sẽ cần có thời gian để đạt được một thỏa thuận.

Ông Kudlow cho biết thêm Tổng thống Trump muốn thỏa thuận với Trung Quốc phải có lợi nhất cho nước Mỹ, cho lực lượng lao động, nông dân, nhà sản xuất và công nghệ của Mỹ. Cũng theo ông Kudlow, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới bởi nó sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng trong tương lai, sự thịnh vượng cũng như việc làm và lợi nhuận của Mỹ.

Tuần trước, các cuộc đàm phán cấp thấp hơn giữa hai nước đã diễn ra tại Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước khi Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ áp thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 2/3 tới. Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới thủ đô Washington trong hai ngày 30 - 31/1 để tiếp tục vòng đàm phán thương mại tiếp theo.
Vũ khí - khí tài
Có thể bạn quan tâm
Theo VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC