Thị trường

Nam Định: Bỏ phố về quê nuôi thỏ bán cho Nhật, thu 60 triệu/tháng

Đang có một công việc lương cao và ổn định trên thành phố, nhưng anh Trần Văn Toản (29 tuổi, trú ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn quyết định bỏ việc, về quê xây dựng mô hình nuôi thỏ thịt thương phẩm và cho thu nhập 60 triệu đồng/ tháng.

Tuyên Quang: Xây nhà lầu nhờ nuôi trâu, chỉ 1 xã mà có 1.000 con trâu lớn, nhỏ / An Giang: Nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng, lời 60 triệu/lứa

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Dân Việt, anh Toản tâm sự, trước kia anh làm việc trong một công ty may ở Tp. Hồ Chí Minh được khoảng gần 10 năm, ngày đó thu nhập từ công việc này cũng khá cao và ổn định, khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.

Làm việc xa nhà với thời gian dài, luôn khiến anh nhớ nhà, nhớ quê hương da diết, nhiều lúc anh chỉ muốn về quê rồi tìm một công việc gì đó làm để được gần gia đình. Sau khi được bố mẹ tư vấn về quê nuôi thỏ, anh liềnquyết định ngay về quê lập nghiệp với loại vật mà anh chưa từng nuôi trước đó.

“Trước đó thì bố mẹ tôi cũng có nuôi thỏ nhưng quy mô nhỏ, tuy vậy cũng cho mức thu nhập cũng khá. Cách đây 3 năm về trước, phía công ty Nhật Bản ký hợp đồng nhận bao tiêu đầu ra cho đàn thỏ nuôi, bố mẹ gọi điện bảo: “Nuôi thỏ đầu ra ổn định lắm, vì có công ty Nhật Bản thu mua, về quê nuôi thỏ đi con, thu nhập cũng khá" nên tôi quyết định về quê nuôi thỏ”, anh Toản nhớ lại.

1

Nhờ về quê nuôi thỏ mà mỗi tháng gia đình anh Trần Văn Toản ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu có thu nhập lên dến 60 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2017, anh rời thành phố TP.HCM-đô thị phồn hoa đô hội nhất Việt Nam đểvề quê xây dựng chuồng trại và mua hơn 100 con thỏ nái về nuôi thử nghiệm.

Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm, nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản nên đàn thỏ phát triển khá tốt. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, anh Toản không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi thỏ, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi thỏ cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Sau hơn 2 năm gắn bó với nghề nuôi thỏ, nhận thấy con thỏ dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao nên anh tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Đến nay, quy mô chuồng trại rộng hàng nghìn m2, đàn thỏ luôn duy trì ở mức hàng nghìn con, trong đó thỏ nái có hơn 400 con.

Với số thỏ này, trung bình mỗi tháng, anh Trần Văn Toản xuất bán ra thị trường gần 2 tấn thỏ thương phẩm, với giá ổn định ở mức trên dưới 80.000 đồng/1kg. Doanh thu mỗi tháng 160 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng gia đình anh lãi 60 triệu đồng.

 

“Nuôi thỏ bán cho công ty Nhật Bản không phải lo đầu ra và giá cả lại ổn định nên người chăn nuôi cũng yên tâm sản xuất hơn rất nhiều. Chứ nuôi các con khác giá cả lên xuống bấp bênh, mỗi lần như thế người chăn nuôi lại bị thiệt hại nặng nề”, anh Toản tâm sự.

la ma hay: bo pho ve que nuoi tho ban cho nhat, thu 60 trieu/thang hinh anh 2

Thỏ tầm 1,5 kg rất hay cắn nhau dẫn đền trầy xước nên khi đến tầm tuổi này thỏ sẽ được nuôi mỗi con một ô chuồng riêng biệt.

Anh Trần Văn Toản cho biết, phía công ty Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam (doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam) họ nhận bao tiêu đầu ra nhưng cũng yêu cầu về sản phẩm hết sức khắt khe, thỏ phải đạt trọng lượng trên 2,3 kg, lông bóng mượt và không bị tật, sẹo, rách da..... Để có đàn thỏ chất lượng bán cho phía công ty mình cũng cần có những bí quyết nuôi riêng.

Tiết lộ về bí quyết, anh Toản cho hay, sau khi thỏ được khoảng 1,5 kg, phải tiến hành tách nuôi riêng, mỗi con được nuôi riêng tại một ô chuồng khác nhau. Bởi tầm tuổi này, thỏ rất hay cắn nhau nên nếu nuôi chung thì chúng sẽ cắn nhau và không đủ tiêu chuẩn đáp ứng nên phía công ty Nhật Bản họ sẽ không thu mua.

 

“Tuy việc nuôi tách như thế sẽ tốn kém hơn về tiền bạc làm chuồng và công sức chăm sóc, nhưng đổi lại thỏ nhanh lớn hơn và đạt tiêu chuẩn do phía công ty Nhật đạt ra nên không phải lo lắng gì về đầu ra. Chỉ sợ không có thỏ để mà bán thôi”, anh Toản vui vẻ nói.

la ma hay: bo pho ve que nuoi tho ban cho nhat, thu 60 trieu/thang hinh anh 3

Mỗi tháng gia đình anh Toản xuất bán hơn 2 tấn thỏ thương phẩm và thu về 160 triệu đồng.

Nói thêm về con thỏ, anh Toản cho hay, giống thỏ New Zealand là một giống thỏ có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon, hấp dẫn… Trung bình một con thỏ mẹ giống New Zealand một năm đẻ được từ 6-9 lứa, mỗi lứa khoảng 6-8 con. Thỏ con sau sinh, nuôi khoảng hơn 4 tháng thành thỏ thịt với trọng lượng bình quân 2,3kg/con là có thể xuất bán được.

 

Nhờ quyết định táo bạo của mình, mà đến nay anh Trần Văn Toản sở hữu một trang trại nuôi thỏ rộng hàng nghìn m2 và mỗi tháng cho thu nhập hơn 60 triệu đồng. Nhưng có lẽ điều làm cho anh vui nhất đó là được làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra, được sống gần gia đình. Kết quả mà anh đạt được là bài học quý giá cho những ai đã và đang chuẩn bị khởi nghiệp với nghề nông, là động lực cho ai muốn rời bỏ thành phố về quê lập nghiệp.

Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm