Thị trường

Ngành thuế có thông tin hơn 53.000 người bán trên sàn thương mại điện tử

Tổng số 53.208 cá nhân trong nước đăng ký bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đã được cơ quan thuế ghi nhận thông tin.

Xuất khẩu dừa tươi vào Mỹ phải tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại / Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước gỡ khó tín dụng bất động sản

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 6/2, đã có 258 sàn cung cấp thông tin trên Cổng thông tin Thương mại điện tử của Tổng cục Thuế (bao gồm một số sàn lớn như: Shopee, Lazada, Sendo – chưa bao gồm Tiki).

Còn theo dữ liệu khai thác được từ Cổng thông tin Thương mại điện tử tại thời điểm quý IV/2022 cho thấy, tổng số tổ chức trong nước đăng ký bán hàng trên sàn là 14.875; tổng số tổ chức nước ngoài đăng ký bán hàng trên sàn là 8; tổng số cá nhân trong nước đăng ký bán hàng trên sàn là 53.208; tổng số cá nhân nước ngoài đăng ký bán hàng trên sàn là 4. Cùng với đó là hơn 14,5 triệu lượt giao dịch với tổng giá trị 4.500 tỷ đồng đã diễn ra thông quacác sàn.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 Luật Quản lý thuế số 38, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến người nộp thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin bằng văn bản hoặc dữ liệu điện tử người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Do đó, các sàn giao dịch thương mại điện tử đang phải cung cấp thông tin cho các cơ quan thuế theo yêu cầu khác nhau của từng cơ quan thuế.

Ngành thuế có thông tin hơn 53.000 người bán trên sàn thương mại điện tử  - Ảnh 1.

Theo đánh giá sơ bộ của Tổng cục Thuế các thông tin về giao dịch và giá trị hàng hóa giao dịch còn chưa tương xứng với thực tế.

"Do đây là kỳ đầu tiên cung cấp thông tin nên các doanh nghiệp còn nhiều lúng túng. Cơ quan thuế cũng có những hỗ trợ trực tiếp, kịp thời, đặc biệt là các sàn lớn, đã có dữ liệu, thông tin định danh về các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký bán hàng trên sàn", bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) đánh giá.

Thời gian tới, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin quý I/2023 và các quý tiếp theo theo quy định, đảm bảo kịp thời, đầy đủ thông tin, không phát sinh vướng mắc.

Ngoài ra là tiếp tục chú trọng tuyên truyền để hỗ trợ người nộp thuế là các sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thay, nộp thay cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo ủy quyền pháp luật dân sự.

Đồng thời trên cơ sở thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử do sàn cung cấp trên Cổng thông tin Thương mại điện tử, cơ quan thuế sẽ khai thác thông tin về hoạt động kinh doanh thông qua sàn của các tổ chức, cá nhân và thực hiện rà soát đưa vào diện quản lý, yêu cầu kê khai phù hợp thực tế, điều chỉnh doanh thu hoặc xử lý truy thu.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm