Thị trường

Xuất khẩu dừa tươi vào Mỹ phải tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại

DNVN - Hiện mặt hàng dừa tươi của Việt Nam không được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ. Để được phép, dừa tươi phải được tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

‘Đường dài’ pháp lý cho xuất khẩu vào thị trường Mỹ / Vingroup tham vọng đưa xe VinFast vào cạnh tranh tại thị trường Mỹ

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa nhận được “Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ” từ Cục Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Hiện mặt hàng dừa tươi của Việt Nam không được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ. Để được phép, dừa tươi cần được tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

Cụ thể, mặt hàng xuất khẩu phải là dừa non tươi, đã loại bỏ những quả thối, rụng. Vỏ màu xanh lá cây; khi chín, vỏ chuyển sang màu nâu. Trong xử lý sau thu hoạch, dừa non tươi phải được gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa.

Phía Mỹ cũng xác định có 43 loài dịch hại trên cây dừa, gồm: 1 loài nhện, 39 loài côn trùng, 1 loài ốc sên, 1 loài vi khuẩn và 1 loài tuyến trùng. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, không loài nào có khả năng đi theo dừa non tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ.

Dừa tươi xuất sang Mỹ phải tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán để lựa chọn các biện pháp kiểm dịch thực vật thích hợp, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại.

Song song với đó, ngày 8/2, Cục Bảo vệ thực vật gửi công văn tới Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố trồng dừa, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu dừa cùng các đơn vị liên quan góp ý với dự thảo của Mỹ.

Để sớm xuất khẩu dừa có vỏ của Việt Nam sang thị trường Mỹ và đảm bảo điều kiện thuận lợi, dễ triển khai, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức và cá nhân có ý kiến và gửi về Cục trước ngày 20/2.

Vào đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp kêu khó khi xuất khẩu dừa tươi sang Mỹ. Trước đây, nước này đồng ý chỉ cần gọt hết vỏ xanh và để vỏ trắng, nhưng hiện Mỹ thay đổi quy định. Dừa tươi phải gọt tới phần sọ dừa.

Để giải quyết, Cục Bảo vệ thực vật đã gấp rút hoàn thiện và nộp hồ sơ kỹ thuật, đề nghị Mỹ cấp phép xuất khẩu quả dừa tươi có vỏ của Việt Nam.

Dựa trên tài liệu mở cửa thị trường của Cục Bảo vệ thực vật cùng các tài liệu khoa học và cơ sở dữ liệu kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, USDA đã ban hành “Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi” vào ngày 1/2/2023.

Đây là bước quan trọng để dừa tươi Việt Nam trở lại thị trường Mỹ đầy tiềm năng vào thời gian tới.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm