Thị trường

Người dân, doanh nghiệp mong chờ được vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác

Từ 1/9, người vay mua nhà hoặc vay mua sắm, tiêu dùng sẽ được vay ngân hàng này để trả nợ cho ngân hàng khác, thay vì chỉ áp dụng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Dubai đứng đầu trong bảng xếp hạng văn phòng làm việc từ xa / ADB: Giá trị xuất khẩu thương mại toàn cầu 4 tháng đầu năm giảm 3%

Đây là một trong những điểm mới tại Thông tư 06 do Ngân hàng Nhà nước ban hành và có hiệu lực từ đầu tháng này.

Hiện người dân và doanh nghiệp đang chờ đợi chính sách này sớm đi vào cuộc sống để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp bất động sản và kinh doanh tiêu dùng.

Trong tuần đầu tiên của tháng 9 này, mới chỉ có 2 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là BIDV và Vietcombank công bố cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn cho các ngân hàng khác với lãi suất ngắn hạn từ 6 - 7%/năm và dài hạn từ 7 - 8%/năm. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại.

Khách hàng được sử dụng đa dạng các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay như: bất động sản, tiền mặt, tài khoản tiết kiệm hoặc giấy tờ có giá.

Người dân, doanh nghiệp mong chờ được vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Người dân đã đón nhận thông tin tích cực và chờ đợi sẽ sớm có sự cạnh tranh về lãi suất, như có nhiều lựa chọn hơn khi vay vốn. Một số khách hàng đã bắt đầu liên hệ với ngân hàng thương mại để hỏi về triển khai chính sách mới. Dù vậy hiện mới có 1 - 2 ngân hàng lớn công bố chủ trương. Số còn lại đa phần đều cho biết đang hoàn thiện chính sách nội bộ và chưa thông tin cụ thể.

"Chúng tôi cũng đã liên hệ với ngân hàng, nhưng họ cho biết phải trong quá trình chuẩn bị. Tôi nghĩ việc này không thể nhanh được, các ngân hàng sẽ có độ trễ từ chính sách nội bộ và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh", ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ, cho biết.

Với quy định mới, trường hợp khách hàng cá nhân đang có khoản vay mua nhà hay mua sắm tiêu dùng tại ngân hàng A nếu nhận thấy tại ngân hàng B, cùng khoản vay như vậy nhưng lãi suất thấp hơn, hoặc có các ưu đãi hơn, hoàn toàn có thể đến ngân hàng B để vay vốn trả nợ trước hạn cho ngân hàng A.

Tuy nhiên, băn khoăn được nhiều người vay vốn đặt ra hiện nay là phí chuyển đổi. Họ sẽ phải trả bao nhiêu loại phí. Chưa kể việc thẩm định năng lực trả nợ sẽ được kế thừa từ bộ hồ sơ đã có, hay phải làm lại từ đầu.

 

"Quy trình làm việc 3 bên giữa khách hàng với ngân hàng cũ và mới cần sự hợp tác giữa 2 ngân hàng với nhau không. Dòng tiền sẽ được luân chuyển như thế nào", ông Bùi Quang Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Bầu trời Việt Nam, nói.

Chính sách đã có hiệu lực từ ngày 1/9, nhưng hiện người dân và nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những thông tin cụ thể hơn để sớm được hưởng quyền lợi từ chính sách này.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm