Phát triển hệ thống cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại
500 gian hàng tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2019 / Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2019
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng-Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết,Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thônđang xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030” với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp - AFD tại Việt Nam.
Chợ nông sản thực phẩm Nam Hà Nội. Nguồn: TTXVN.
Mục tiêu của đề án là xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.
Theo ông Tiến, việc đánh giá thực trạng và xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản và chợ đầu mối hiện nay là hướng đi quan trọng, là cơ sở để xây dựng phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại góp phần thực hiện một trong những mục tiêu lớn của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
Bên cạnh đó, hệ thống Trung tâmcung ứng nông sảnhiện đại sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững đối với các mặt hàng nông sản của địa phương, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Việc phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ góp phần kết nối các cùng nguyên liệu, các chợ nông thôn, thúc đẩy phát triển các chợ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên cả thị trường trong nước và nước ngoài.
Ngoài ra, hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, góp phần kết nối giữa các nhà sản xuất với nhà phân phối.
Qua đó, thay đổi tư duy sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ của người nông dân, hướng đến xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn.
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình hàng năm của Hà Nội là rất lớn (khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54.000 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại...).
Hiện nay, phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối nông sản (kiểu cũ), chợ dân sinh. Số còn lại được phân phối theo hệ thống các siêu thị, các công ty, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích.
Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là Chợ đầu mối nông sản Minh Khai và Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối Phía Nam; bên cạnh đó còn có hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long.
Các chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối các mặt hàng nông sản thực phẩm của thành phố.
Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện có 124 siêu thị (trong đó 26 siêu thị hạng 1; 32 siêu thị hạng 2; 50 siêu thị hạng 3 và 16 siêu thị chưa phân hạng) đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn....
Theo ông Sửu, trong những năm qua, kênh phân phối nông sản thực phẩm truyền thống qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh đang giảm dần.
Thay vào đó kênh phân phối nông sản thực phẩm qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cửa hàng chuyên doanh nông sản thực phẩm.
Theo quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến 2030, Hà Nội sẽ có 8 chợ đầu mối; trong đó đã có 2chợ đầu mối Minh Khaivà chợ đầu mối phía Nam đang hoạt động và dự kiến phát triển thêm 6 chợ đầu mối nông sản tổng hợp cấp vùng, diện tích từ 20-30 ha/chợ.
Ông Sửu cho rằng, với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay, thì việc phát triển các Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao hơn,nông sảnthực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu.
End of content
Không có tin nào tiếp theo