Kinh tế

Phó Chủ tịch Sài Gòn Co.op: Các doanh nghiệp bán lẻ đang sụt giảm về doanh số

DNVN - Theo Phó Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Co.op mặc dù số người mua đông nhưng người tiêu dùng lúc này chỉ mua những sản phẩm thiết yếu có giá trị lãi gộp thấp. Những mặt hàng có giá trị cao mang đến lợi nhuận cho DN bán lẻ thì dừng lại. Mặc dù khách đông nhưng doanh số không được như kỳ vọng. Các DN bán lẻ vẫn còn rất khó khăn.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa quý I/2020 tăng 7,7% / 'Bức tranh' bán lẻ hậu Covid-19 có gì khác?

Mặc dù Covid-19 đã được kiểm soát nhưng với các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ ở thời điểm hiện tại để có thể vực dậy để phát triển được là cả một chặng đường dài, đầy khó khăn. Đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới còn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Mới đây, tại cuộc hội thảo có chủ đề “Tái khởi động SMEs hậu khủng hoảng” doanh nhân Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về những vấn đề mà các DN bán lẻ thực phẩm, cũng như những DN vừa và nhỏ đang gặp phải. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra những lời khuyên rất hữu ích để các DN có thể có cái nhìn đúng đắn nhất về bối cảnh hiện tại để có những chiến lược phù hợp phát triển trong thời gian tới.

Doanh nhân Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op

Doanh nhân Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op.

Covid-19 gây thiệt hại rất lớn lên mọi ngành nghề, lĩnh vực, đời sống của nền kinh tế. Tuy nhiên có một số ngành được các chuyên gia nhận định là vẫn “sống khỏe” trong dịch bệnh điển hình như ngành bán lẻ thực phẩm. Vì đây là ngành hàng thiết yếu nên nhu cầu luôn sẵn có. Thậm chí dịch bệnh nhu cầu thực phẩm còn cao hơn bình thường.

Nhưng theo doanh nhân Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op, bản thân các DN bán lẻ hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông cho biết, hiện tại các gói hỗ trợ của DN trong nước mà Chính phủ đưa ra đều không đề cập đến các DN bán lẻ. Bản thân là một đơn vị bán lẻ trong thời điểm Covid-19 bùng phát có những lúc khách hàng đông hơn, nhưng lúc này là họ đang chi tiêu cho các sản phẩm thiết yếu hàng ngày chứ không chi tiêu quá nhiều cho các sản phẩm không thiết yếu.

Mà những sản phẩm thiết yếu giá rẻ, giá trị lãi gộp thấp. Còn những mặt hàng có giá trị cao, mang đến lợi nhuận cho các DN bán lẻ thì khách hàng có xu hướng dừng lại. Bối cảnh kinh tế và thu nhập của người dân ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi mua sắm và ảnh hưởng trực tiếp đến những đơn vị bán lẻ.

“Khi thời điểm dịch bùng phát, người người nhà nhà đều rủ nhau đi tích trữ thực phẩm. Mọi người nhìn vào thì thấy rằng rất đông. Nhưng chỉ đông những lúc họ cần tích trữ các mặt hàng thiết yếu mang tính thời điểm chứ không phải trong thời gian dài. Số lượng hóa đơn cao hơn những giá trị hóa đơn lại thấp. Nhìn về mặt doanh số cũng không được đạt như kỳ vọng với các DN”, ông Đức chia sẻ.

Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại các DN bản lẻ vẫn đang bị sụt giảm về doanh số. Bên cạnh đó ông cũng cho rằng việc tăng trưởng của các đơn vị bán lẻ sẽ có tác động rất lớn đến các ngành kinh tế phụ trợ khác.

Thời điểm hiện tại, việc triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ đến các DN bị thiệt hại bởi Covid-19 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các DN. Tuy nhiên việc thực hiện các gói hỗ trợ này vẫn chưa được như kỳ vọng. Đứng ở góc độ DN vừa và nhỏ ông Đức cho rằng quan trọng nhất lúc này là việc phải ra quyết định thật nhanh, phải đơn giản nhất có thể để DN có thể tiếp cận được gói hỗ trợ này nhanh nhất. Còn nếu như quyết định rồi mà chậm triển khai thì với các DN vừa và nhỏ sẽ gây cho họ nhiều rào cản khó khăn hơn trong việc vực dậy DN của mình.

“Nói như vậy không có nghĩa các DN phải ngồi chờ những gói hỗ trợ đó mà quan trọng nhất các DN phải có thái độ chủ động, xem xét lại việc chúng ta sẽ phải khởi động lại như thế nào hiệu quả nhất”, ông Đức nhấn mạnh.

Bên cạnh đó doanh nhân Nguyễn Anh Đức cũng chỉ ra những điểm mà các chủ DN cần phải lưu ý để có thể tái khởi động lại DN của mình thành công trong giai đoạn hậu khủng hoảng bởi Covid-19.

Theo ông Đức, thứ nhất các DN phải tìm ra được xu hướng của thị trường, điều này chỉ có tự DN mới tìm ra được chứ không ai có thể giúp được cả. Thứ hai, DN cần phải hành động nhanh, quyết liệt hơn bao giờ hết đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này. Thứ ba, DN cần phải tập trung 100% sức lực, tránh việc đúng núi này trông núi nọ. Đừng nên nhìn thấy người khác thành công mà mình cũng bắt trước thì sẽ rất dễ thất bại.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC