Kinh tế

Quảng Nam: Làm giàu từ nghề nuôi “tôm sạch” bán sang Nhật Bản

Tại Quảng Nam, nói đến nuôi tôm thì cái tên Trần Công Thành (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành) được nhiều người biết. Ông đi đầu nuôi tôm hướng công nghệ cao của tỉnh.

Tây Ninh: Thành công với mô hình nuôi gà “bán chăn thả” / Ninh Thuận: Làm giàu từ trồng cây táo

Hiện tại, ông Thành sở hữu một trang trại rộng lớn được đầu tư hàng chục tỉ đồng để nuôi tôm thương thẩm.

Ông Thành cho biết, khoảng từ năm 2009, phong trào nuôi tôm ở Quảng Nam phát triển mạnh, nhiều người dân trong vùng cũng từ con tôm mà kinh tế gia đình trở nên khá giả. Thấy thế, ông đã quyết định sử dụng số tiền sau nhiều năm tích cóp để đầu tư thuê đất nuôi tôm. Vụ nuôi đầu tiên thành công mang lại cho ông một khoản lãi lớn.

Ông Thành sử dụng hệ thống xử lý nước nhanh bằng thuốc tím và Chlorin trước khi đưa vào ao nuôi. Ảnh: Đình Thung.

Ông Thành sử dụng hệ thống xử lý nước nhanh bằng thuốc tím và Chlorin trước khi đưa vào ao nuôi. Ảnh: Đình Thung.

Ông tiếp tục sử dụng số tiền kiếm được để mở rộng diện tích nuôi. Tuy nhiên, đến năm 2012, dịch bệnh đã khiến cho nhiều ao nuôi tôm của ông Thành chết hàng loạt. Trước tình cảnh này, ông luôn suy nghĩ phải làm sao để ngăn ngừa được dịch bệnh, hạn chế rủi ro để làm giàu từ con tôm.

Ông lặn lội khắp nơi, đến các mô hình nuôi tôm trong cả nước thậm chí ra cả nước ngoài để học hỏi. Ông nhận thấy, hiện nay, đa số người dân nuôi tôm theo kiểu nhỏ lẻ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Hệ thống ao nuôi được đầu tư bài bản với công nghệ hiện đại, cho ăn bằng máy. Ảnh: Đình Thung.

Hệ thống ao nuôi được đầu tư bài bản với công nghệ hiện đại, cho ăn bằng máy. Ảnh: Đình Thung.

“Mỗi lần tôm bị bệnh thì người nuôi lại lạm dụng vào thuốc kháng sinh. Việc này ảnh hưởng đến chất lượng của tôm thương phẩm. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh cũng trôi nổi trên thị trường rất nhiều, chất lượng không đảm bảo dẫn đến việc điều trị không hiệu quả rồi gây ra thiệt hại cho người nuôi”, ông Thành nói.

Nghiệm ra rằng, môi trường chính là yếu tố lớn nhất dẫn đến dịch bệnh nên ông Thành nảy ý định xây dựng một trang trại khép kín, hiện đại để bắt đầu thực hiện từng bước một. Đến đầu năm 2019, ông bắt đầu thực hiện trên diện tích khoảng 2ha của gia đình mình.

Tôm trong ao nuôi của ông Thành nhiều vụ vừa qua phát triển tốt, không nhiễm dịch bệnh nên không sử dụng thuốc kháng sinh. Ảnh: Đình Thung.

Tôm trong ao nuôi của ông Thành nhiều vụ vừa qua phát triển tốt, không nhiễm dịch bệnh nên không sử dụng thuốc kháng sinh. Ảnh: Đình Thung.

Trên diện tích này, ông đầu tư hệ thống xử lý nước đầu vào, quạt khí, mái che, ao ươm tôm giống… “Tôm giống sau khi mua về tôi đưa vào bể ươm đến khi tôm đạt 20 - 25 ngày tuổi mới thả xuống ao nuôi. Làm như thế thì đảm bảo được sức khỏe cho con tôm, tránh hao hụt. Bên cạnh đó, nước trước khi đưa vào ao phải xử lý bằng công nghệ xử lý nước nhanh để đáp ứng chất lượng môi trường sống tốt nhất cho con tôm”, ông Thành chia sẻ.

Công nghệ xử lý nước nhanh của ông Thành được thực hiện qua 2 bước. Nước đầu tiên được đưa vào một bể dài có chia thành các vách ngăn rồi cho thuốc tím vào để lắng tụ hữu cơ, phèn, kim loại. Khi nước đã xử lý bằng thuốc tím xong thì tiếp tục đưa qua một bể ngăn thứ 2 để khử khẩn bằng Chlorin mới đưa vào ao nuôi.

Trong quá trình nuôi, ông Thành cũng thường xuyên phải kiểm tra môi trường nước trong ao thông qua các chỉ số, thường thì từ 1 – 2 ngày là phải kiểm tra một lần. Nếu thấy chỉ số nào không cân bằng thì bổ sung. Bên cạnh đó cứ 2 – 3 ngày lại đánh men vi sinh một lần cho sạch nước.

Ông Thành ươm giống trong bể từ 20 - 25 ngày, khi tôm phát triển tốt mới thả vào ao nuôi. Ảnh: Đình Thung.

Ông Thành ươm giống trong bể từ 20 - 25 ngày, khi tôm phát triển tốt mới thả vào ao nuôi. Ảnh: Đình Thung.

“Một vấn đề nữa là thường xuyên trộn thêm vitamin, khoáng và men tiêu hóa vào thức ăn để đảm bảo sức khỏe cho con tôm. Quan điểm của tôi quan trọng nhất là môi trường và giống, quản lý tốt 2 yếu tố này thì sẽ thành công. Kể từ khi thực hiện theo mô hình này, nhiều vụ nuôi vừa qua các ao nuôi của tôi không hề xảy ra dịch bệnh gì nên không hề sử dụng thuốc kháng sinh”, ông Thành cho biết.

Được biết, đến thời điểm hiện tại thì toàn bộ diện tích 8ha ao nuôi của ông Thành đều đã được đầu tư theo mô hình này. Tôm thương phẩm của trang trại ông Thành sản xuất đảm bảo sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh nên đều được xuất ra thị trường nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản.

“Tôi đang nuôi theo kiểu gối đầu cứ hết ao này rồi đến ao khác. Tính trung bình thì mỗi hecta nhà tôi cho ra từ 40 – 50 tấn tôm thương phẩm. Với giá thị trường khoảng 130.000 đồng/kg thì cứ 1ha sẽ cho lãi khoảng từ 1,6 – 2 tỷ đồng trên một vụ.

Nuôi theo hình thức này khó khăn nhất là khâu đầu tư. Để thực hiện được 1ha diện tích phải bỏ ra trên dưới 4 tỷ đồng nhưng lại đảm bảo sự ổn định và bền vững”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết đây là mô hình thuộc diện hiệu quả nhất tỉnh Quảng Nam. Tôm nuôi trong mô hình không sử dụng thuốc kháng sinh, chất lượng con tôm cao, bán được giá.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC