Kinh tế

Quảng Ninh: Ở đây dân í ới gọi nhau đi làm từ tờ mờ sáng, càng nắng càng vui

Trong khi nhiều người tìm nơi tránh cái nóng cháy bỏng da thịt của tiết trời tháng 6, những người làm công việc phơi quế ở vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh) lại mong những ngày nắng này càng kéo dài càng tốt.

Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc / Tây Ninh: Trồng cây lạ, chăn ruồi cho chim cút ăn, thịt ngon như chim cút rừng

Bắt đầu từ khoảng tháng 3 hằng năm, đều đặn 5h mỗi buổi sáng, những người khỏe mạnh ở Bình Liêu lại í ới gọi nhau đi phơi quế thuê. Công việc này từ lâu đã trở thành “cần câu cơm” của họ.

Công việc phơi quế thuê có mặt trên địa bàn huyện Bình Liêu từ nhiều năm nay, xuất hiện chủ yếu ở các xã Húc Động, Tình Húc, Vô Ngại, Đồng Văn, Hoành Mô. Phơi quế thuê không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, “dụng cụ” lao động chính là đôi bàn tay và sức khỏe bền bỉ.

Thời tiết nắng nóng khiến công việc phơi quế vất vả hơn nhiều lần, nhất là với chị em phụ nữ. Dưới cái nắng hè như đổ lửa, hầu như mọi người đều ở trong nhà hay tìm những chỗ mát mẻ, yên tĩnh để nghỉ ngơi, tránh nóng thì những người phơi quế thuê vẫn hì hục phơi, đảo quế ngoài trời nắng. Họ vẫn phải bám trụ lấy công việc để kiếm miếng cơm, manh áo cho gia đình.

Vật bất ly thân với họ trong những ngày này là chiếc khăn mặt lau mồ hôi và bình nước. Người nào cũng kín bưng từ đầu đến chân, chỉ chừa đôi mắt, cứ thế đứng cào quế dưới cái nắng chói chang, gay gắt cả ngày. Dù đã mặc áo bảo hộ dày nhưng áo của mỗi người gần như đều ướt đẫm...

Có thể bạn quan tâm

1Trước khi đem ra phơi, quế sẽ được cắt thành từng đoạn ngắn.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 2Những công nhân phải đảo quế liên tục giữa trời nắng.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 3Những mẻ quế đủ nắng đầu tiên được thu về.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 4Giữa trưa nắng, thôn Chang Nà, xã Tình Húc (Bình Liêu) ngập quế.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 5Quế tươi ở Bình Liêu năm nay có giá cao hơn năm ngoái, dao động từ 20.000 đến 22.000 đồng/kg.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 6

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 7Công nhân thu hoạch quế tươi từ các khu rừng trồng ở Bình Liêu.

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 8

o day dan i oi goi nhau di lam tu to mo sang, cang nang cang vui hinh anh 9Quế tươi được thương lái thu mua về phơi khô tại xã Hoành Mô để bán với giá cao hơn.

Theo danviet.vn
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm