Thị trường

Tây Ninh: Trồng cây ra trái lạ ở vườn bưởi da xanh, bán 200 ngàn/ký

Bên cạnh 2 ha bưởi 6 năm tuổi, một nông dân ở xã Tân Hội, huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã trồng thử nghiệm xen canh cây sung Mỹ trên diện tích 4.000m2, bước đầu cho kết quả khả quan. Bình quân mỗi năm ông thu hàng tạ trái sung Mỹ bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/ký.

Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc

Cuối năm 2018, ông Cao Hoàng Vũ (59 tuổi) đã đầu tư hơn 50 triệu đồng trồng thử nghiệm giống sung Mỹ xen canh trong vườn bưởi ở ấp Hội Thành, xã Tân Hội, huyện Tân Châu. Hiện, ông có khoảng 200 gốc sung Mỹ đang cho trái, trung bình mỗi lần thu hoạch được gần 100 kg.

1

Ông Vũ bên cây sung mỹ trồng xen trong vườn bưởi.

Theo ông Vũ, giống sung Mỹ không những dễ trồng, dễ chăm sóc mà còn cho hiệu quả kinh tế khá cao. Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, ông tận dụng phân chuồng, rơm ủ mục để bón, tưới bằng hệ thống sinh học chung với vườn bưởi.

“Nhờ áp dụng chung với hệ thống bón, tưới trong vườn bưởi nên chi phí đầu tư cho sung Mỹ không nhiều”- ông Vũ nói.

Cây sung Mỹ thuộc họ dâu tằm, thân có thể cao đến 6m, lá to có 3 hoặc 5 thùy. Từ lúc trồng cho đến kỳ sinh trưởng khoảng 6 tháng, cây bắt đầu cho trái. Điểm đặc biệt ở cây sung Mỹ, cây khi ra lá non là kết hợp cho trái, trái mọc liên hoàn tại mỗi nách lá, không ra chùm như sung thường có ở Việt Nam.

tay ninh: trong cay ra trai la o vuon buoi da xanh, ban 200 ngan/ky hinh anh 2

Theo ông Vũ, sung Mỹ là loại trái cây đẹp, có mùi vị phong phú.

 

Ông Vũ cho biết thêm, mỗi cây sung Mỹ từ khi ra trái đến chín tầm khoảng 3- 3,5 tháng. Cây trưởng thành có thể cho khoảng 400 – 500 kg trái một năm. Sung Mỹ non có màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu đỏ tươi, nặng, dày thịt, mọng nước, ăn có vị ngọt thanh, mềm và thơm. Đây là loại trái cây đẹp, có mùi vị phong phú hơn so với giống sung hiện đang có tại nước ta.

Hỏi lý do tại sao chọn sung Mỹ để trồng thử nghiệm trong vườn bưởi, ông Vũ cho hay, từ thông tin của bạn bè và trên mạng internet, ông biết sung Mỹ là loại có giá trị kinh tế tương đối cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Tây Ninh.

“Nếu phát triển giống sung Mỹ trên vùng đất Tây Ninh sẽ hứa hẹn thêm một loại cây trồng mới cho tỉnh nhà”- ông Vũ cười nói.

tay ninh: trong cay ra trai la o vuon buoi da xanh, ban 200 ngan/ky hinh anh 3

"Sung mỹ cho trái tại mỗi nách lá, không ra chùm như sung thường có ở Việt Nam", ông Vũ cho hay.

 

Hiện tại, mỗi ngày ông Vũ thu hoạch gần 15 kg sung Mỹ để cung cấp cho thị trường TP.Hồ Chí Minh, với giá từ 150.000- 200.000 đồng/kg.

Trung bình mỗi kg sung Mỹ từ 10 - 14 trái. Do đây là loại trái cây mềm nên sau khi hái xong phải nhanh chóng phân loại, đóng hộp cẩn thận, tránh trái bị giập, mềm nhão sẽ không ngon.

Ông Vũ cho biết thêm, thực tế giá mỗi kg sung Mỹ hơi cao nên chỉ bán được ở thị trường TP.HCM, còn tại Tây Ninh vẫn chưa được người tiêu dùng chấp nhận. Hiện nay, giá mỗi kg sung Mỹ tại TPHCM có thể bán với giá lên đến 400.000 đồng.

Theo Báo Tây Ninh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm