Thị trường

Quý 4, nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý những gì?

DNVN - Báo cáo mới đây của Bảo Việt Securities (BVSC) nhận định, trong quý 4 sẽ có một số thông tin tích cực và tiêu cực mà nhà đầu tư nên chú ý quan tâm.

Chứng khoán tuần từ 30/8-3/9: Nhà đầu tư cần lưu ý gì? / Chứng khoán tuần từ 13-17/9: Lưu ý biến động khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục

Nhiều thông tin tích cực

Báo cáo Vĩ mô và Thị trường chứng khoán quý 4 của BVSC đã điểm ra một số lưu ý cho nhà đầu tư trong quý 4/2021.

Theo đó, về mặt thông tin tích cực bao gồm: thứ nhất, triển vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết tăng chậm trong quý 3, nhưng sẽ trở lại trong quý 4. Thứ hai, mặt bằng giá đã điều chỉnh về vùng hấp dẫn hơn. Thứ ba, tiền rẻ, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng. Cuối cùng là kỳ vọng về gói kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có một số thông tin tiêu cực mà nhà đầu tư nên chú ý quan tâm như: nợ xấu của các ngân hàng tăng; ngân hàng trung ương các nước lớn bắt đầu giảm nới lỏng; dòng tiền tìm kênh đầu tư khác; tiến độ mở cửa kinh tế chậm hơn kỳ vọng do vaccine về chậm, diễn biến dịch khó kiểm soát.

Những thông tin tác động lên thị trường chứng khoán trong quý 4.

Những thông tin tác động lên thị trường chứng khoán trong quý 4.

Cụ thể, chuyên gia phân tích của BVSC nhận định, về bối cảnh chung của nền kinh tế cho thấy, nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine nhiều quốc gia mở cửa trở lại, giúp GDP tăng trưởng tích cực trong 2 quý đầu năm. Các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp kỷ lục, nhưng một số Ngân hàng Trung ương bắt đầu có tín hiệu thu hẹp dần gói nới lỏng định lượng.

Tại Việt Nam, GDP 9 tháng đầu năm chỉ tăng 1,42% - mức thấp nhất trong hơn 20 năm trở lại đây. Riêng trong quý 3, GDP ghi nhận mức tăng trưởng âm 6,17%, do hoạt động của nhiều khu vực kinh tế đồng loạt bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và lệnh giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đang mở ra triển vọng hồi phục tích cực từ cả phía cung và cầu. Việt Nam vẫn còn dư địa chính sách tương đối lớn cho các gói kích thích kinh tế khi các hoạt động kinh tế xã hội bước vào điều kiện bình thường mới. Sẽ không chỉ là thúc đẩy đầu tư công, nền kinh tế cần nguồn vốn lớn hơn để vượt qua thách thức hiện tại nên chúng tôi cho rằng những giải pháp để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân, thu hút thêm nguồn vốn FDI sẽ được đưa ra.

Chỉ số giá của nhóm ngành giao thông đang trên đà tăng, nhưng lạm phát chưa phải là một rủi ro cho năm 2021. Với mặt bằng lạm phát thấp, tăng trưởng tín dụng được NHNN giám sát chặt, lãi suất vẫn đang duy trì mặt bằng thấp và được dự báo sẽ không tăng trong các tháng còn lại của năm 2021. BVSC đánh giá khó có khả năng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tới nhưng sẽ đưa thêm các giải pháp để thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Bên cạnh đó, BVSC nhận định, sự xuất hiện của các quỹ ETFs từ năm 2018 trở lại đây đã tạo ra hiệu ứng liên thông mạnh hơn giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán mới nổi emerging market (EM).

Theo đó, đồng USD mạnh lên đã khiến dòng vốn của nhà đầu tư rút ra khỏi thị trường mới nổi và thị trường cận biên. Do đó, tạo ra rủi ro thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực bán ròng của khối ngoại. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của yếu tố này không còn quá lớn khi dòng tiền nội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường.

BVSC kỳ vọng với việc tiền rẻ, nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng.

Trên thị trường, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước luôn chiếm một phần lớn trong tổng số tài khoản đang hoạt động nhưng chỉ 2 năm trở lại đây nhóm nhà đầu tư này mới thể hiện được xu hướng đầu tư độc lập và dẫn dắt xu hướng của thị trường chung.

Mức độ quan tâm đến TTCK ngày càng được nâng cao khi số lượng tài khoản mở mới liên tục gia tăng, đặc biệt là trong năm 2021. Tỷ trọng giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân cũng liên tục gia tăng.

Về kỳ vọng các gói kích thích kinh tế, sau 1 năm khi các gói kích thích kinh tế của Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng 2008 có hiệu lực, thị trường chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc đã hồi phục khá tích cực so với thời điểm trước khi có cứu trợ. Các ngành có sự hồi phục mạnh nhất bao gồm: hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp, nguyên vật liệu...

Trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫn dắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều nhưCcông nghiệp,Bbất động sản, nguyên vật liệu,Nngân hàng...

Quý 4 VN-Index sẽ đạt 1.400-1.450 điểm?

Dự báo về diễn biến thị trường chứng khoán trong quý 4/2021, BVSC cho rằng, với việc nền kinh tế được mở cửa trở lại trong quý IV là yếu tố tích cực mở ra triển vọng bắt nhịp trở lại với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dư địa để có một gói kích thích kinh tế lớn sẽ là kỳ vọng lớn nhất đối với các nhà đầu tư, và yếu tố này cũng sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường, là động lực tăng giá cho có nhóm cổ phiếu dự báo được hưởng lợi.“Theo quan điểm của chúng tôi, bên cạnh thúc đẩy đầu tư công, các cơ quan điều hành sẽ có thêm chính sách để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân. Cùng với đó, có thể sẽ có thêm một số ưu đãi để tạo ra sự cạnh tranh cho Việt Nam trong thu hút nguồn vốn FDI”, chuyên gia BVSC cho hay.

BVSC cũng kỳ vọng vào việc khơi thông, và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân - đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, các chuyên gia cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng. Bên cạnh đó, với gói kích thích kinh tế lớn, các doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại và giảm bớt lo ngại về rủi ro nợ xấu.

Với thúc đẩy đầu tư công, đó sẽ là những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, các doanh nghiệp xây dựng sẽ thu hút được nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư. Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, đây có thể là lựa chọn tốt trong quý IV bởi lẽ nhóm này không chỉ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công, mà nhóm ngành này còn có thể hưởng lợi từ khi dòng vốn FDI trở lại sau quá trình giãn cách, siết chặt thời gian vừa qua.

Cuối cùng, với mặt bằng lãi suất thấp, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng sự dẫn dắt bởi kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ là những yếu tố chính quyết định xu hướng thị trường trong quý IV. “Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có xu hướng tăng trong quý IV. Kết thúc năm 2021,VN-Index sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400-1.450 điểm”, BVSC cho biết.


Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm