Thị trường

Chứng khoán tuần 11-15/10: Thị trường sẽ có rung lắc, tiếp tục theo quán tính tăng

DNVN - VN-Index đang nằm trong vùng cản khá mạnh và hẹp từ 1.360- 1.380 điểm nên dự báo những phiên tới sẽ có những rung lắc nhất định sau chuỗi tăng điểm 4 phiên đầu tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index quay đầu giảm điểm / Sắc đỏ ngập thị trường, VN-Index mất hơn 26 điểm


Nhận định về thị trường tuần qua, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, điểm nổi bật phiên cuối tuần qua (8/10) là dòng tiền lại quay trở về với hoạt động đầu cơ ngắn hạn tại các cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản gia tăng trở lại ở các mã này sau khi giảm khá nhiều tuần trước. Dường như các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa hấp dẫn dòng tiền, cụ thể chỉ số VN30 giảm giao dịch hơn 6.600 tỷ đồng, thấp nhất 5 phiên gần đây. Biên độ dao động của nhóm này cũng không quá lớn. Trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đều tăng mạnh về thanh khoản.

Dòng vốn trong thị trường vẫn luân chuyển khá tốt với các con sóng không quá dài giữa các nhóm ngành, phiên 8/10 cổ phiếu dầu khí bị điều chỉnh khá mạnh 1-3% ở hàng loạt mã từ GAS, BSR, OIL. Mức giảm của cổ phiếu dầu khí phiên này khá mạnh, nhưng chỉ là mạnh trong 1 ngày, còn so với đà tăng thì chưa có gì đáng nói. Ngoài ra thanh khoản cũng không cao, chưa thể hiện sự thay đổi đồng loạt trong kỳ vọng mà mới là động thái chốt lời ngắn hạn.

Đối với xu hướng chung của thị trường trong ngắn hạn, VNDirect cho rằng tình hình chưa có thay đổi nhiều. Tuần giao dịch qua là tuần thị trường tăng trong nghi ngờ, trạng thái thị trường sau một thời gian ảm đạm khi tăng có thể lên từ từ và duy trì nhiều phiên liên tiếp, dòng tiền vào thị trường một cách thận trọng. Chính vì vậy, thị trường chưa quá nóng.

Chỉ số vẫn giao dịch trong vùng tích lũy do chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt đủ mạnh. VN-Index đang nằm trong vùng cản khá mạnh và hẹp từ 1.360- 1.380 điểm nên dự báo những phiên tới sẽ có những rung lắc nhất định sau chuỗi tăng điểm 4 phiên đầu tuần này. Tuy nhiên biến động khả năng sẽ không quá lớn, mang tính chất tích lũy để tạo cân bằng và ổn định, chuẩn bị cho giai đoạn tăng kế tiếp.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường đã có trọn 1 tuần tăng khá mạnh (+ 38 điểm hay 2,83%) và cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng đã tăng so với tuần trước đó như là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng vượt đỉnh tháng 8. Nhóm bluechips đã ổn định trở lại và tích cực hơn trong tuần vừa qua là điểm đáng chú ý, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gặp áp lực chốt lời khi quay lại đỉnh cũ. Kết quả kinh doanh quý 3 đang dần lộ diện có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ với lợi thế nghiêng về các cổ phiếu đầu ngành.

Còn theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), đà tăng điểm tích cực đã giúp chỉ số vượt qua vùng cản quanh 1.360 điểm thành công. Mặc dù khối lượng giao dịch vẫn chỉ duy trì ở mức trung bình thấp, cho thấy đà tích lũy còn dè dặt và rủi ro xuất hiện các nhịp điều chỉnh giằng co đan xen nhưng KBSV tiếp tục đánh giá cao khả năng hướng lên vùng đích kỳ vọng gần tại 1.39x điểm của VN-Index. “Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi VN-Index tiếp cận vùng đích đã đề cập”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, VN-Index tiếp tục tăng điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng hướng lên. VN-Index tiếp tục hành trình đi lên bất chấp vùng cản 1.366 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh mẽ và chỉ tập ở một số nhóm cổ phiếu. Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục theo quán tính tăng và kiểm tra vùng cản quan trọng 1.380 điểm.

Kết thúc tuần giao dịch và hầu hết các ngày trong tuần đều tăng điểm, đây là tuần có tín hiệu nhất trong thời gian gần đây. Nhịp tăng của thị trường vừa đủ để xây dựng nên tín hiệu tích cực cho những ngày giao dịch kế tiếp. “Với dòng tiền đang chảy vào thị trường, sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn. Các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng, đồng thời mua và nắm giữ những cổ phiếu tốt của mình”, VDSC khuyến nghị.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm