Kinh tế

Quý I Tisco lãi chưa tới 5 tỷ đồng, dự án mở rộng GĐ2 chưa có tiến triển và tồn kho hơn 5.400 tỷ

DNVN - Doanh nghiệp nhận định việc thực hiện thoái vốn nhà nước, dự án giai đoạn 2 chưa có tiến triển, việc vay vốn tại các ngân hàng với hạn mức giảm, chi phí vay tăng sẽ khiến Tisco ngày càng khó khăn.

Sóc Trăng: Nuôi con cá “nhà quê” bỏ túi tiền triệu / Bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục thu hút doanh nghiệp nước ngoài

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco – Mã: TIS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020. Theo đó, quý I Tisco đạt 2.158 tỷ đồng doanh thu thuần, gần 5 tỷ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 23% và 42% so với cùng kỳ năm 2019.

Kết quả kinh doanh quý I của Tisco (Nguồn: Báo cáo tài chính quý I, HK tổng hợp)

Kết quả kinh doanh quý I của Tisco (Nguồn: Báo cáo tài chính quý I, HK tổng hợp),


Chi phí tài chính cụ thể là chi phí lãi vay lên tới 44 tỷ đồng. Tại ngày 31/3 tổng tài sản của Tisco là 9.883 tỷ đồng trong đó nợ đi vay lên tới 5.054 tỷ đồng, gấp 2,6 lần vốn chủ sở hữu.

Theo tờ trình đại hội cổ đông thường niên 2020, Tisco nhận định áp lực cạnh tranh gay gắt cùng với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới ngành thép nói chung và Công ty nói riêng.

Tisco cho biết doanh nghiệp đang ở trong tình trạng khó khăn khi chi phí tài chính cao, thiết bị đã cũ, năng suất lao động thấp, sản lượng tiêu thụ có tăng nhưng mức độ tăng trưởng bình quân thấp hơn của ngành và thị phần đang giảm dần.

Lợi thế về sản xuất phôi của Tisco ngày càng giảm do giá phôi thị trường hiện ở mức khá thấp, đặc biệt khi có thêm nhiều đơn vị tham gia cung cấp phôi như Hoà Phát, Formosa, Tung Ho… khiến nguồn cung dồi dào với giá cạnh tranh.

Hết tháng 3 khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang ở dự án cải tạo giai đoạn II Nhà máy Gang thép Thái Nguyễn vẫn ở mức rất cao là 5.429 tỷ đồng.

Dự án mở rộng giai đoạn 2 của Tisco (Nguồn: Dân trí)

Dự án mở rộng giai đoạn 2 của Tisco (Nguồn: Dân trí).


Dự án giai đoạn II có tổng chi phí đầu tư theo dự toán ban đầu là gần 3.844 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.105 tỷ đồng.

Dù dự án đã được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành dù tổng mức đầu tư tăng. Dự án đã chậm tiến độ trên 10 năm và phải dừng thi công từ năm 2013 đến nay.

Giữa tháng 2 vừa qua Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra dự án mở rộng giai đoạn 2 của Tisco – một trong 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ của Bộ Công thương.

Công ty cho biết đã tiếp tục làm rõ với nhà thầu MCC và các nhà thầu phụ để làm rõ khả năng giải quyết các vướng mắc trong quá trình tháo gỡ khó khăn của dự án tuy nhiên không có kết quả. Tisco đã thực hiện theo đúng yêu cầu của các cơ quan quản lý để tháo gỡ khó khăn, ổn định kinh doanh và tiếp tục thực hiện dự án mở rộng giai đoạn 2.

Doanh nghiệp nhận định việc thực hiện thoái vốn nhà nước, dự án giai đoạn 2 chưa có tiến triển, việc vay vốn tại các ngân hàng với hạn mức giảm, chi phí vay tăng sẽ khiến Tisco ngày càng khó khăn.
Có thể bạn quan tâm
Hoàng Kiều
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC