Thị trường

Rủi ro khi mua nhà ở xã hội qua trung gian

Các chủ đầu tư cho biết quy trình xét duyệt mua nhà ở xã hội rất chặt chẽ nên những lời hứa hẹn mua nhà ở xã hội dễ dàng, không cần điều kiện gì là vô căn cứ.

Siết chặt quản lý ví điện tử: Người dùng sẽ phải thực dụng hơn / Công nghệ thay đổi dịch vụ bất động sản truyền thống

Có vị trí gần trung tâm Hà Nội, nằm trong các khu vực sầm uất gần quận Cầu Giấy, Thanh Xuân nhưng giá 1 căn hộ chỉ khoảng trên đưới 1 tỷ đồng. Đó chính là lý do khiến các dự án nhà ở xã hội gần đây được nhiều người mua nhà quan tâm. Tuy nhiên, do số lượng có hạn, cung không đủ cầu nên đã xuất hiện tình trạng rao bán suất mua nhà ở xã hội. Thực tế cho thấy, rủi ro của người mua nhà nếu chọn hình thức mua này là rất lớn.

Cách đây 4 năm, nhiều khách hàng đã nộp số tiền khoảng vài trăm triệu đồng để mua căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội Đại Kim, Hà Nội. Tuy nhiên, số tiền này không nộp trực tiếp cho chủ đầu tư của dự án mà nộp cho Công ty Việt Thái, một công ty không có quyền được huy động vốn của những khách hàng mua nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sài Gòn Giải phóng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sài Gòn Giải phóng.

Cuối năm 2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án tù chung thân với tội danh "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" đối với cá nhân đại diện công ty thu tiền mua nhà ở xã hội của những người mua nhà trên và yêu cầu hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, đến nay, những khách hàng này vẫn chưa thể nhận lại tiền.

Trong khi đó, một số dự án nhà ở xã hội có vị trí gần trung tâm mở bán gần đây như Ecohome 3 ở 282 Nguyễn Huy Tưởng tiếp tục xuất hiện tình trạng rao bán trên mạng. Môi giới đưa ra các lời hứa hẹn, người mua chỉ cần trả khoảng 100 triệu đồng tiền chênh, khách hàng sẽ không phải lo hồ sơ, bốc thăm căn hộ theo đúng quy trình mà nghiễm nhiên có một suất mua nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ gần đây, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã có ý kiến xử lý tình trạng này.

Đại diện các chủ đầu tư cho biết, nhà ở xã hội chỉ bán cho những đối tượng chính sách và thu nhập thấp chưa có nhà ở. Quá trình xét duyệt phải có hồ sơ xác nhận từ cơ quan công tác hoặc chính quyền địa phương. Riêng phần thu nhập còn kiểm tra lại từ phía cơ quan thuế để đảm bảo đúng đối tượng. Những lời hứa hẹn mua nhà ở xã hội dễ dàng, không cần điều kiện gì là vô căn cứ.

 

Theo vtv.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm