Kinh tế

Tăng cường năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước

DNVN - Trong bối cảnh Việt Nam đã có 14 Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực và trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc tăng cường năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước được Bộ Công Thương chú trọng nhằm giúp doanh nghiệp bảo vệ lợi ích chính đáng của mình khi hội nhập kinh tế quốc tế.

Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh phòng vệ thương mại / Nhiệm vụ đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại phải đến từ chính doanh nghiệp


Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đang được Quốc hội xem xét phê chuẩn, đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Tính cả EVFTA, Việt Nam đã có 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, trong đó có các FTA thế hệ mới với kỳ vọng không chỉ giảm thuế mà cả phát triển đầu tư, dịch vụ và khoa học công nghệ, v.v. Mức độ cắt giảm thuế quan đã bao trùm đến 80% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và là một động lực kinh tế quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Nhờ đó, trong bối cảnh nhiều nước suy giảm kinh tế và xuất nhập khẩu do dịch bệnh Covid-19 thì Việt Nam vẫn duy trì được tình trạng xuất siêu và xuất nhập khẩu có tín hiệu hồi phục tốt.

Tuy vậy, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh cũng như tình hình kinh tế thế giới nói chung, Bộ Công Thương cho rằng, cần có những hành động quyết liệt để hỗ trợ xuất khẩu bền vững đồng thời giám sát nhập khẩu tránh để gây thiệt hại cho sản xuất trong nước.


Nhằm tập trung tiếp tục đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, tháo gỡ khó khăn đối với các rào cản xuất khẩu và nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp và các Hiệp hội trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, ngày 19 tháng 5 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 1347/QĐ-BCT Triển khai một số hoạt động của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới.

Quyết định số 1347/QĐ-BCT tập trung vào đào tạo về kiến thức từ tổng quát đến chuyên sâu trong lĩnh vực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp; Cung cấp thông tin về các biện pháp phòng vệ thương mại hiện nay cho các Hiệp hội, ngành sản xuất trong nước; Hoàn thiện thể chế về phòng vệ thương mại theo hướng hiệu quả, tinh giản và phù hợp với các diễn biến mới; Tăng cường công tác thực thi các quy định về phòng vệ thương mại.

Bộ Công Thương cam kết sẽ khẩn trương thực hiện các hoạt động triển khai trên ngay trong năm 2020 và sẽ tiếp tục thực hiện trong các năm tới nhằm đảm bảo các ngành sản xuất, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm vững các công cụ về PVTM, có thể bảo vệ lợi ích chính đáng của mình và nâng cao hiệu quả của tiến trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế.


PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC