Thị trường

Tạo thuận lợi thương mại vẫn đảm bảo kiểm soát chống buôn lậu

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi họp về cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Lãi suất 12%, không ai muốn làm công nghiệp / Đà Nẵng có nhiều chính sách đột phá hỗ trợ hợp tác xã phát triển

Chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Tính đến ngày 10/7/2019, Cơ chế một cửa Quốc gia đã có 174 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành kết nối với trên 2,3 triệu hồ sơ của hơn 30.900 doanh nghiệp. Trong 6 tháng qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ để triển khai Xây dựng mới 16 thủ tục hành chính.

tao thuan loi thuong mai van dam bao kiem soat chong buon lau hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Về triển khai Cơ chế một cửa ASEAN và kết nối ngoài ASEAN, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D với 6 nước gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan; Brunei và Campuchia. Hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN và chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục tập trung phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ kết nối xử lý thông tin với các Bộ, ngành và với các nước ASEAN đảm bảo Cổng thông tin một cửa quốc gia được hoạt động thông suốt, an ninh, an toàn.

Về việc triển khai công tác tạo thuận lợi thương mại và thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trong khuôn khổ khối ASEAN, chỉ có Singapore và Việt Nam là 2 nước thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ này. Quá trình thực hiện hoạt động tạo thuận lợi thương mại, đã xảy ra tình trạng các doanh nghiệp gian lận xuất xứ. Tổng cục Hải quan đã tập trung phâm tích dữ liệu thống kê, mặt hàng tăng trưởng nóng bất thường, xác định dấu hiệu gian lận và các hành vi gian lận mới.

Ông Mai Xuân Thành cho biết: "Tổng cục đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo từng vụ việc cụ thể đã kiểm tra. Đối với việc sản xuất lắp ráp và giả mạo xuất xứ Việt Nam, loại hình sản xuất lắp ráp đơn giản hiện nay các doanh nghiệp lợi dụng nhiều, bằng cách nhập các linh kiện rời rạc từ nước ngoài về sản xuất lắp ráp tại Việt Nam để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung xác minh và sẽ báo cáo cụ thể với Thủ tướng Chính phủ trong thơi gian tới".

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khối ASEAN về triển khai cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại. Các Bộ, ngành đã tích cực loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà. Mục tiêu từ nay đến cuối năm, hoàn thành Cơ chế một cửa Quốc gia với 61 thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tổng thể về “Xây dựng và phát triển công nghệ thông tin” phục vụ triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN. Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với các Bộ vận hành trên nền tảng cơ sở dữ liệu quản lý nhà nước tập trung đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, người và phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh; hỗ trợ cơ quan nhà nước trong thực hiện thủ tục hành chính; Phục vụ công tác quản lý chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Đồng thời, giao các Bộ ngành sớm hoàn thành việc chuyển đổi mô hình hệ thống công nghệ thông tin quản lý chuyên ngành từ phân tán sang mô hình xử lý tập trung tại các Bộ, ngành, kết nối trao đổi thông tin với cổng quốc gia. Mục tiêu tạo thuận lợi thương mại tối đa nhưng cũng đi đôi với chống gian lận thương mại, trong đó xử lý nghiêm các vi phạm gian lận thương mại.

Để tăng cường năng lực cạnh tranh, Phó Thủ tướng Vương đình Huệ đề nghị Bộ Công thương chủ trì nghiên cứu đánh giá phát triển dịch vụ Logistic, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ này đến năm 2025.

"Tôi cũng nhắc lại chống gian lận thương mại không được ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp nếu có vướng mắc phải sớm kết luận đúng sai nếu chúng ta không làm sớm thì để kéo dài vụ việc ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, tinh thần là thượng tôn pháp luật" -Phó Thủ tướng Vương đình Huệ nêu rõ.

Theo Phương Thoa/VOV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm