Kinh tế

Thái Bình: Làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh

Nhờ chủ động chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao như hoa, cây cảnh, nhiều nông dân xã Hồng Việt (Đông Hưng) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

TP.HCM: Đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành vì dịch Covid-19 / Ngành đồ gỗ năm 2020 sẽ có nhiều biến động

Xã Hồng Việt có tổng diện tích đất nông nghiệp 482,8ha, đất canh tác có đặc điểm là manh mún, nằm xen lẫn trong khu dân cư. Trước thực tế thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, xã Hồng Việt đã thực hiện dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh và các cây có giá trị kinh tế cao để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ năm 2008 trở lại đây, phong trào trồng hoa, cây cảnh được nhân rộng cả về diện tích và chủng loại cây. Đến nay, toàn xã có 105,9ha chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng hoa, cây cảnh. Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu gồm: hoa hồng, hoa cúc, đồng tiền, thược dược..., các loại hoa giỏ treo (hoa pháo, dạ yến thảo, ngọc thảo, cẩm chướng lùn...); cây công trình (trúc quân tử, ngọc lan, mẫu đơn...). Sản phẩm hoa, cây cảnh của Hồng Việt được các thương lái khắp nơi trong cả nước tìm đến thu mua.

Năm 2018, vườn hoa, cây cảnh của gia đình ông Nguyễn Đức Thảo, thôn Quán Thôn, xã Hồng Việt (Đông Hưng) cho thu nhập 800 triệu đồng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa, anh Hà Văn Đỉnh, thôn Quán Thôn cho biết: Xã hội phát triển, đời sống của người dân nâng cao nên nhu cầu chơi hoa, sử dụng hoa cũng tăng cao. Vì vậy, bên cạnh diện tích đào, quất là những cây truyền thống, vài năm trở lại đây tôi trồng thêm nhiều loại hoa khác và cây công trình với tổng diện tích 1 mẫu. Từ trồng hoa, cây cảnh mang lại cho gia đình tôi thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm.

Là hộ tiên phong đưa cây hoa đồng tiền về trồng, ông Nguyễn Đức Thảo, thôn Quán Thôn cho biết: Là giống hoa ưa thời tiết se lạnh nên đồng tiền chỉ được trồng ở vụ đông. Tuy là cây gối vụ nhưng đây lại là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, dễ chăm sóc. 6 luống hoa đồng tiền trồng trên 240m2 với khoảng 6.000 khóm đang được thương lái đến mua với giá 20.000 đồng/khóm, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi 80 triệu đồng, trong thời gian 3 tháng.

Với 2 mảnh vườn được chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả, gia đình ông Thảo trồng hàng trăm loại hoa, cây cảnh, cây công trình. Riêng dịp tết này, vườn nhà ông cung cấp khoảng 4 vạn cây hoa, trong đó chủ lực là đồng tiền, hoa hồng. Ông Thảo chia sẻ thêm: Trồng hoa tuy vất vả nhưng cho thu nhập cao hơn rất nhiều các loại cây nông nghiệp khác. Năm 2018, trừ mọi chi phí, từ 1,4 mẫu vườn tôi bỏ túi 800 triệu đồng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, giá bán cây các loại cao hơn nên dự kiến thu nhập đạt gần 1 tỷ đồng.

Hoa đồng tiền dễ trồng, mang lại thu nhập cao cho người dân xã Hồng Việt (Đông Hưng).

Xác định việc trồng hoa, cây cảnh đang là hướng đi phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế và xã hội, xã đã quy hoạch vùng sản xuất hoa; hàng năm, Hội Nông dân xã phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên.

Bà Lê Thị Thanh Thuy, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Ngoài tổ chức các lớp tập huấn, Hội Nông dân đứng ra cung ứng phân bón trả chậm, tổ chức tham quan, trao đổi kinh nghiệm liên xã để hội viên trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa, tìm đầu ra cho sản phẩm. Nông dân Hồng Việt cũng khá nhanh nhạy trong tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường, tích cực đưa cây trồng mới, có giá trị cao, áp dụng các kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất. Nhiều hộ đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương vừa giảm công lao động, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, bảo đảm sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Tuy còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên đán Canh Tý nhưng với những người trồng hoa, cây cảnh ở Hồng Việt, tết đang tới rất gần khi hàng ngày cần mẫn, cặm cụi chăm chút cho từng gốc cây, chậu hoa và hồi hộp đón chờ thành quả sau một năm vất vả của mình. Mang sắc xuân từ những hoa thơm, quả ngọt đến với muôn nhà, những người nông dân Hồng Việt hôm nay còn lan tỏa tinh thần cần cù, yêu lao động, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm” với những mảnh vườn mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC