Thị trường

Thêm "chất xúc tác" giúp hàng Việt rộng đường sang Anh

DNVN - Việc hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Vương quốc Anh UKVFTA có hiệu lực vào tháng 5/2021 và mới đây quốc gia này chính thức ký gia nhập CPTPP được coi là động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

May Sông Hồng mở thêm nhà máy rộng 9,6ha / Điều chỉnh giá điện có tác động tới chính sách kích cầu tiêu dùng?

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh 2023 ngày 24/11 tại Hà Nội, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, kể từ khi hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh tuyên bố nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai quốc gia tăng trưởng hơn 3 lần, đạt mức 6,84 tỷ USD năm 2022.

Thương mại song phương giữa hai nước trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt với việc hiệp định thương mại tự do song phương UKVFTA chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021 và mới đây nhất là việc Vương quốc Anh chính thức ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 16/7/2023 sẽ là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh 10 tháng đầu năm 2023 đạt 5,87 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Việc Vương quốc Anh chính thức ký gia nhập CPTPP vừa qua mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước tận dụng ưu đãi từ hiệp định này trong thời gian tới. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu quá trình mở rộng CPTPP với một thành viên mới, tái khẳng định sức hút, vai trò và vị thế của một hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao và toàn diện.

"Trong bối cảnh Vương quốc Anh luôn đứng trong danh sách 5 thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới, với mức độ cam kết hấp dẫn, cùng với hiệp định FTA song phương đã có, chúng tôi tin tưởng hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu của Việt Nam được tiếp cận thị trường với quy mô kim ngạch nhập khẩu thường niên lên đến 900 tỉ bảng Anh", ông Linh chia sẻ.

Đồng thời, xung lực kép từ hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này sẽ tạo thêm nhiều ưu đãi cho các nhóm hàng hóa và dịch vụ của Vương quốc Anh tại thị trường Việt Nam, cũng như tăng thêm dư địa và sức hút trong lĩnh vực đầu tư tại địa bàn của nhau.

Ông David Johnstone - Trưởng bộ phận chính sách thực thi FTAs - Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh nhấn mạnh, ngoài các lợi ích rõ rệt về mặt thuế quan, bổ sung thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn so với hiệp định song phương hiện có, CPTPP còn tạo ra những lợi ích to lớn cho cả hai nước trong việc tích hợp sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau, thuận lợi hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp hai bên.

Đồng thời tạo ra tiềm năng tăng trưởng đột phá với viễn cảnh mở rộng hiệp định trong tương lai, cũng như hai bên có thể trực tiếp tham gia vào quá trình thiết lập các quy tắc và điều khoản mới của hiệp định.

Theo ông David Johnstone, với việc Anh tham gia CPTPP, Việt Nam có thể đạt được khả năng tiếp cận thị trường sâu hơn nữa. CPTPP còn làm sâu sắc thêm các cam kết đầu tư, giúp Việt Nam dễ dàng tìm kiếm các nhà đầu tư đến từ Anh quốc. Theo đó, có thể tăng cường thương mại song phương.

“Có thể nói, có những lợi ích dài hơi hơn cho cả hai quốc gia từ hai CPTPP và UKVFTA. Chúng tôi kỳ vọng hai bên có nhiều cơ hội hơn nữa trong tương lai”, ông David Johnstone nói.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm