Thị trường

Thị trường tài chính toàn cầu "nín thở" chờ đợi cuộc họp của FED

Không chỉ các nhà đầu tư ở Mỹ mà cả thị trường tài chính thế giới có lẽ đang nín thở chờ đợi cuộc họp quan trọng của FED sẽ bắt đầu vào ngày 20/9 (theo giờ Mỹ).

Thiếu nhân lực trầm trọng hậu COVID-19, ngành du lịch kiến nghị ban hành chương trình phục hồi lao động / Giá heo hơi ngày 20/9/2022: Người nuôi ngại tái đàn...thị trường thịt heo Tết?

FED dự kiến tăng lãi suất lên 4% vào cuối năm 2022 - Ảnh 1.Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đến 48 giờ nữa, FED sẽnâng lãi suấtlần thứ tư trong năm nay nhằm kiềm chế lạm phát. Tất cả đều đang hy vọng rằng động thái này của FED sẽ không đẩy kinh tế Mỹ rơi vào cảnh suy thoái sâu. Câu hỏi quan trọng đầu tiên là mức tăng lãi suất sẽ là bao nhiêu?

Theo Bloomberg, phần lớn các nhà đầu tư đang định giá mức tăng 75 điểm cơ bản với một tỷ lệ thiểu số dự đoán là một điểm phần trăm.

Thống kê lịch sử của quỹ CFRA, kể từ sau Thế chiến thứ 2, chỉ có bảy lần FED tăng lãi suất lên 100 điểm cơ bản. Sau những lần tăng đó, chỉ số S&P 500 đã giảm bốn lần trong giai đoạn sáu tháng sau đó.

Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư thiên về phương án 1, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này. Cũng theo khảo sát của Bloomberg, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đang hướng tới đưa lãi suất cơ bản lên ngưỡng 4% vào cuối năm nay và tiếp tục nhích lên trong năm tới.

Giữa lúc có nhiều thách thức đối với tăng trưởng, gồm giá lương thực-thực phẩm và năng lượng tăng cao trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, FED thắt chặt tiền tệ mạnh tay càng làm tăng thêm lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

 

Cuộc khảo sát của Bloomberg đã hỏi các chuyên gia rằng liệu kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong vòng 24 tháng tới. Quan điểm của các nhà kinh tế là rất không đồng nhất. 49% dự báo sẽ có suy thoái trong vòng 2 năm tới; 33% dự báo tăng trưởng sẽ có lúc bằng 0 hoặc âm, thường được gọi là trạng thái "hạ cánh cứng"; và số còn lại cho rằng FED sẽ đạt được mục tiêu đưa nền kinh tế "hạ cánh mềm".

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm