Thị trường

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Kazakhstan

DNVN - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên mời các doanh nghiệp tại Kazakhstan và khu vực Trung Á đến Việt Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng quan tâm đến thị trường Kazakhstan bởi nơi đây có nhiều tiềm năng, nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Công suất sử dụng điện có thể phá kỷ lục, tạo thách thức lớn cho EVN / Siết phân lô, hết "sốt ảo"?

Tại tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan ngày 16/5 tại Astana, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt tới mức trên 700 tỷ USD, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới.

Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm.

Đã và đang là công xưởng của thế giới, Việt Nam rất cần sự hợp tác với các nước khác về nguồn nguyên liệu, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhận lực, đầu tư kinh doanh cùng phát triển.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các bộ, ngành và địa phương Việt Nam ủng hộ doanh nghiệp Kazakhstan đến Việt Nam đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mời các doanh nghiệp tại Kazakhstan và khu vực Trung Á đến Việt Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư. Đồng thời khẳng định, các bộ ngành và địa phương Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Kazakhstan đến Việt Nam đầu tư.

Bộ trưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Kazakhstan do đây là nơi có nhiều tiềm năng, có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Ông Kairat Torebayev - Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á của Kazakhstan, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển ổn định và tiến bộ.

Kế hoạch hành động chung nhằm tăng tốc phát triển hợp tác kinh tế thương mại giai đoạn 2023-2025, được ký kết sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev vào tháng 8/2023, là kim chỉ nam để thực hiện các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, vận tải hàng không…

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Kazakhstan đã đề xuất nhiều nội dung mong muốn hợp tác kinh doanh và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, sản xuất đồ uống, nước ép từ táo, nho, đầu tư sản xuất sản phẩm bảo hộ cá nhân như mặt nạ phòng độc tại Việt Nam…

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và SNG kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mareven Food Central cho biết, triển vọng thị trường Kazakhstan là rất lớn nhưng cũng có nhiều thách thức, do đặc thù riêng của thị trường Kazakhstan. Do đó, sự ủng hộ từ phía các cơ quan chính phủ, bộ, ngành Việt Nam và Kazakhstan là những yếu tố hết sức quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mai thông tin, Bộ Công Thương Việt Nam đang nghiên cứu thành lập cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Kazakhstan nhằm theo dõi thị trường, kết nối các cơ hội hợp tác một cách chặt chẽ hơn. Với vai trò là cơ quan đầu mối về hỗ trợ thương mại và đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm