Thị trường

TP.HCM giãn cách xã hội nhưng vẫn tiến hành hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, nông sản vào vụ thu hoạch

DNVN - Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, dù đang căng mình chống dịch Covid-19 khi nhiều ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây, nhưng TP.HCM vẫn hỗ trợ các tỉnh thành tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch.

Cần “tiếp oxy” để doanh nghiệp vượt qua đại dịch / TP.HCM: Sẽ triển khai sớm nhất gói hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp

Chia sẻ về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành trong mùa dịch bệnh; đặc biệt là nông sản, thực phẩm của các địa phương lân cận và các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM trong thời gian thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, đối với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương, TP.HCM đã và đang áp dụng chủ trương chung từ Trung ương đến các địa phương là không "ngăn sông cấm chợ", vừa lo chống dịch Covid-19 vừa tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh.

"TP.HCM là thị trường tiêu thụ rất lớn, do đó cần chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, liên tục, cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng trực tiếp của người dân TP.HCM. Do đó, việc vận hành, duy trì ổn định chuỗi cung ứng này là hết sức quan trọng. Sở Công thương TP.HCM đã có kế hoạch xây dựng nguồn nguyên liệu, kế hoạch nguồn hàng, kế hoạch sản xuất kinh doanh, dự trữ hàng hóa, cũng như hỗ trợ các địa phương cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm cho thị trường TP.HCM được thông suốt", ông Phương nói.

Phường 4, Quận 10 mở điểm tiêu thụ nông sản vải thiều cho nông dân ở Bắc Giang.

Phường 4, Quận 10 mở điểm tiêu thụ nông sản vải thiều cho nông dân ở Bắc Giang. (Ảnh: Long Hồ)

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, vừa qua lượng vải ở phía Bắc đến vụ thu hoạch lớn nhưng gặp khó khăn về xuất khẩu, do đó, TP.HCM cũng như các địa phương khác cùng chung tay để tiêu thụ một lượng vải lớn cho người trồng vải các tỉnh phía Bắc.

Việc các xe hàng hóa từ địa phương, vùng dịch vào TP.HCM cộng với việc thành phố đang đối mặt với nhiều ca lây nhiễm chưa rõ nguồn lây khiến cho công tác chống dịch Covid-19 trở nên khó khăn vàcăng thẳng hơn.

“Tuy nhiên, với quan điểm hỗ trợ các địa phương, Sở Công thương TP.HCM đã thảo luận với ngành y tế các địa phương nơi các hệ thống phân phối đang hoạt động và cùng ngành giao thông tính toán các phương án để đón nhận nguồn hàng này, phân luồng, cách ly tài xế, khử khuẩn xe… để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn tiêu thụ được hàng hóa cho các địa phương", ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Theo thống kê của Sở Công thương TP.HCM, tính đến nay, lượng vải thiều TP.HCM tiếp nhận và tiêu thụ đã hơn 100 ngàn tấn, tập trung chủ yếu ở các chợ đầu mối. Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị hiện đại cũng tham gia tích cực vào tiêu thụ vải cho các địa phương như hệ thống MM Mega Market đăng ký tiêu thụ 500-600 tấn, riêng Bách Hóa Xanh từ 1.000 - 1.100 tấn vải thiều...

Bên cạnh vải thiều, đại diện Sở Công thương TP.HCM cũng cho biết, đơn vị cũng hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím cho tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp khi đang vào vụ thu hoạch. Hiện Sở Công thương đang làm việc với các địa phương lấy danh sách của các hộ nông dân có sản lượng lớn, để kết nối với các thương nhân chợ đầu mối của TP.HCM.

TP.HCM là nơi tiêu thụ hoa lớn nhất của các tỉnh, thành khác, trong đó có Lâm Đồng.

TP.HCM là nơi tiêu thụ hoa lớn nhất của các tỉnh, thành khác, trong đó có Lâm Đồng.

Đối với việc tiêu thụ hoa cho nông dân tỉnh Lâm Đồng, ông Phương cho biết, trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, cưới hỏi… không tổ chức, các hoạt động tôn giáo cũng tạm dừng, do đó nhu cầu sử dụng hoa giảm rất nhiều.

“Nhu cầu của thị trường hoa giảm chứ không phải do TP.HCM không hỗ trợ, hay ngăn sông cấm chợ. Khi các địa phương vùng nguyên liệu cung ứng hàng hóa cho TP.HCM gặp khó khăn trong tiêu thụ thì thành phố cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ. Sở Công Thương thành phố phối hợp Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng và Sở GTVT thành phố có giải pháp vừa hỗ trợ cho hàng hóa thông suốt, nhưng cũng phải đảm bảo tốt phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh lây lan”, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết thêm.

Nói về việc vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội lần này, ông Phương cho hay, trong đợt giãn cách trước, Sở đã làm việc với Sở GTVT TP.HCM rà soát lại số lượng đầu xe vận tải của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm thiết yếu tham gia bình ổn thị trường của các địa phương cung ứng cho TP.HCM. Qua rà soát, Sở Công thương đã chuyển danh sách hơn 500 xe qua Sở GTVT để nhận được sự ưu tiên khi lưu thông trên địa bàn.

“TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần thì việc vận chuyển hàng hóa đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm thiết yếu hoàn toàn sẽ không có khó khăn. Đặc biệt là các mặt hàng cần hỗ trợ các tỉnh thành tiêu thụ tại địa bàn", ông Nguyễn Nguyên Phương nói.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm