Thị trường

TP.HCM: Trồng hoa kiểng trong chậu - mô hình phù hợp nông nghiệp đô thị

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình trình diễn trồng hoa kiểng trong chậu (dạ yến thảo và dừa cạn) với quy mô 0,3 ha/6 hộ thuộc 2 xã Xuân Thới Đông, Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.

Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc / Nam Định: Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao giống, tiến bộ kỹ thuật trồng hoa kiểng trong chậu phù hợp với nền nông nghiệp đô thị cho nông dân, góp phần đa dạng giống hoa, phục vụ thị trường...

Mô hình sử dụng hoa dạ yến thảo và hoa dừa cạn rủ nhiều màu với hình thức trồng trong chậu có đường kính 25 cm, có che lưới cách nắng, mật độ trồng 40.000 chậu/ha.

Giá thể trồng sử dụng 2 loại theo 2 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn ươm, dùng các loại giá thể gieo ươm có bán trên thị trường như Klasmann 424; giai đoạn trồng chậu, sử dụng giá thể tự trộn theo tỷ lệ 3 trấu hun + 1 phân chuồng đã ủ hoai.

Hoa dạ yến thảo sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu TP.HCM.Hoa dạ yến thảo sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu TP.HCM.

Kết quả mô hình, hoa dạ yến thảo có tỷ lệ nảy mầm từ 75 – 80%, tỷ lệ sống khi ra chậu đạt trên 96%, tốc độ tăng tưởng và khả năng thích nghi tốt.

Với hoa dừa cạn, tỷ lệ nảy mầm đạt 80 – 85%, tỷ lệ sống khi ra chậu cũng đạt trên 96%, tốc độ tăng tưởng và khả năng thích nghi tốt.

Đây là những giống hoa nền mới nhưng kết quả nông dân thực hiện rất khả quan, sau 3 tháng trồng và chuyển ra chậu, cây ra hoa, bình quân đạt 15 – 20 hoa/chậu, đường kính hoa bình quân đạt 4 – 5 cm, hoa có màu sắc sáng, đẹp. Những hộ gieo trồng đúng dịp Tết bán sẽ được giá cao, trung bình 40.000 đồng/chậu, còn qua mùa Tết, giá trung bình 25.000 đồng/chậu.

Theo ghi nhận của các hộ tham gia mô hình, 2 loại hoa nền nói trên thích hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, rất hợp với phương thức nông nghiệp đô thị. Nhưng hiện nay diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm nên người dân phải đi thuê đất dự án để duy trì nghề nông nghiệp truyền thống; cộng với sự biến đổi khí hậu tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho SX.

Ngoài ra, thời gian giao giống vào dịp cuối năm 2018 bị lệch vụ Tết cũng ảnh hưởng phần nào về lợi nhuận sản xuất của nông hộ. Ông Nguyễn Thanh Hùng (xã Tân Thới Nhì) cho biết: “Hai giống hoa này vào mùa Đông Xuân gieo giống đạt tỷ lệ cao và đúng dịp Tết hoa bán có giá. Còn để ra giêng, tỷ lệ gieo trồng đạt khoảng 80% so với mùa Tết, nhưng giá lại không cao”.

 

Ghi nhận ý kiến của nông dân, ông Võ Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM giải thích: Hoa nền là một trong những loại hoa dễ tiêu thụ trong dịp Tết, nên trồng 2 loại dạ yến thảo và dừa cạn rất phù hợp trong mùa Đông Xuân và vào dịp Tết.

Nhưng sản phẩm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thị trường, nếu ai cũng đầu tư 2 loại hoa này vào dịp tết sẽ dễ bị dội hàng, hoa sẽ tồn đọng bán không được giá. Đề nghị Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật về công thức pha trộn giá thể phù hợp với từng hộ để các hộ thực hiện có hiệu quả cao.

Đồng thời, các hộ có nhu cầu trồng quanh năm nên che phủ ni lông để cây phát triển tốt theo mùa vụ, có sản phẩm phục vụ thị trường quanh năm, hoa bán sẽ được giá và ổn định hơn...

Theo nongnghiep.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm