Thị trường

VN-Index đi ngang, giảm nhẹ về cuối phiên

DNVN - Thị trường hôm nay có diễn biến giằng co, rung lắc mạnh trước sự phân hóa lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm ngân hàng đã có một phiên giao dịch tiêu cực.

Chịu áp lực bán cuối phiên, VN-Index giảm điểm phiên đầu tuần / VN-Index quay đầu giảm điểm trước áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớnDiễn biến chủ đạo trong phiên chiều là sự giằng co rung lắc của các chỉ số trước việc các cổ phiếu lớn phân hóa mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,1 điểm xuống 1.339,21 điểm. Toàn sàn có 191 mã tăng, 210 giảm và 44 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,74 điểm xuống 354,29 điểm. Toàn sàn có 119 mã tăng, 92 mã giảm và 63 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,07 điểm xuống 95,94 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức khá thấp với tổng giá trị khớp lệnh đạt 17.646 tỷ đồng, giảm 11,9%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng tên HoSE giảm 6,83% xuống 15.221 tỷ đồng. Thanh khoản thấp tại sàn HOSE cho thấy sự lo ngại của giới đầu tư đang dâng lên giữa bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực ập đến. Khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên HoSE.

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy, nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán tiêu cực trong khi ngành tiêu dùng, tiện ích cho thấy sự khả quan. Giới giao dịch dường như muốn rời bỏ phân khúc cổ phiếu rủi ro và đã tăng giá mạnh để tiến đến nhóm cổ phiếu mang ý nghĩa phòng thủ hơn.

Nhóm ngân hàng đã có một phiên giao dịch tiêu cực.

Nhóm ngân hàng đã có một phiên giao dịch tiêu cực.

Nhóm ngân hàng phải kể đến các mã như CTG, VCB, VPB là những mã đóng góp nhiều điểm giảm nhất của thị trường. Trong khi đó MSN, GAS, HPG lại là những mã kéo thị trường hồi phục.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ giằng co và biến động hẹp trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tiêu cực là áp lực bán có thể sẽ còn gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi lực cầu giá cao ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức thấp cho nên nhịp hồi phục của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Điểm tích cực nhất là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên YSVN kỳ vọng thị trường sẽ không kéo dài xu hướng giảm ngắn hạn, nhưng kịch bản xấu nhất là chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1.300 điểm.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục và chưa nên mua vào giai đoạn hiện tại”, chuyên gia phân tích của YSVN khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index tạo cây nến tăng điểm dạng Bullish Marubozu, tăng điểm trở lại với giá trị đóng cửa gần cao nhất ngày đi kèm khối lượng thấp. Tuy rằng đã chấm dứt đà giảm điểm nhưng việc khối lượng phục hồi thấp hơn hẳn so với mức bình quân giao dịch gần đây vẫn tạm thời cho tín hiệu rủi ro. VN-Index phiên hôm nay xác nhận tín hiệu phục hồi tích cực khi chạm dải bolingerband dưới nhưng vẫn chưa dứt khoát vượt quá vùng kháng cự là hỗ trợ cũ quanh vùng 1.335 – 1.340 điểm. Tuy vậy, một số nhóm ngành đang tỏ ra nổi bật hơn so với thị trường như nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm cổ phiếu bảo hiểm và một phần của nhóm cổ phiếu thép cũng tăng giá trở lại. Như vậy nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch những nhóm ngành đang tích cực hơn hẳn so với thị trường.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang với kháng cự trên tại vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ phía dưới quanh vùng đáy cũ 1.285 – 1.300 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm