Kinh tế

Xuất khẩu cá tra sang Asean sẽ hồi phục sau Covid-19

Vasep dự báo Asean là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) cá tra hậu Covid-19.

Ảnh hưởng xuất khẩu, giá cá tra giảm gần một nửa / Ngành hàng cá tra chờ cơ hội phục hồi

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tháng 3/2020, giá trị XKcá tra sang thị trường Asean chỉ đạt 12,7 triệu USD, giảm 42,8 triệu USD. Trong đó, Thái Lan là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của khu vực này cũng giảm 43,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu cá tra sang Asean sẽ hồi phục sau Covid-19 (Ảnh: Internet)

Xuất khẩu cá tra sang Asean sẽ hồi phục sau Covid-19 (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Tính đến hết tháng 3/2020, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Asean đạt 39,3 triệu USD, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK sang 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan giảm 23,4%; Malaysia giảm 22% và Singapore giảm 27%.

Theo Vasep, nhiều quốc gia trong khu vực Asean ban hành lệnh phong toả đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động XK cá tra. Nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhu cầu NK cá tra của khu vực này dự báo vẫn ở mức tương đối tốt và ổn định so với năm trước.

Trong quý I/2020, Việt Nam XK khá đa dạng sản phẩm cá tra sang thị trường Thái Lan như: cá tra phile đông lạnh, cá tra phile cắt cube đông lạnh, cá tra nguyên con đông lạnh, cá tra cắt khúc, cắt miếng, cắt xí ngầu, cá tra cắt thỏi tẩm bột chiên… Trong đó, sản phẩm bong bóng cá tra sấy khô với giá XK trung bình từ 12,1 - 16 USD/kg.

3 tháng đầu năm nay, cùng với EU, Asean là khu vực bị tổn thương mạnh mẽ về kinh tế do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm XK về giá trị sang thị trường này vẫn ở thấp hơn so với EU. Cho tới nay, Asean vẫn là thị trường XK lớn thứ 3 của doanh nghiệp XK cá tra Việt Nam (sau Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ).

Theo Vasep, Asean cũng như các thị trường lớn tiềm năng khác, khó có thể đưa ra dự báo chính xác cho XK sang thị trường này trong quý II/2020, chỉ khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội của các nước ổn định lại mới có cơ hội để các doanh nghiệp XK cá tra tiếp tục đẩy mạnh XK sang thị trường này.Tuy nhiên, Asean vẫn đang là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp hậu Covid-19.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/thi-truong/xuat-khau-ca-tra...
Theo Lê Thúy/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC