Kinh tế

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn ghi nhận tăng trưởng giữa đại dịch

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn ghi nhận tăng trưởng 4% giữa đại dịch.

TP.HCM: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chế xuất / Yên Bái: Làm giàu từ trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Trong tương lai, các DN gỗ Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với các rủi ro trong các vụ kiện liên quan đến chống bán phá giá. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong tương lai, các DN gỗ Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với các rủi ro trong các vụ kiện liên quan đến chống bán phá giá. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt trên 4,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm ngưng trệnhiều hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo những rủi ro đối với ngành gỗ dán của Việt Nam khi đang phải đối mặt với 2 vụ kiện chống bán phá giá do Hàn Quốc và Mỹ điều tra.

Ngày 9/6 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức đưa ra quyết định điều tra ngành gỗ dán của Việt Nam. Quyết định này được đưa ra dựa trên cáo buộc của Liên minh Thương mại Công bằng về Gỗ dán cứng Hoa Kỳ rằng một số công ty xuất gỗ dán từ Việt Nam vào thị trường này đã vi phạm điều luật về chống lẩn tránh thuế trong khuôn khổ của Đạo luật Thuế năm 1930 của Hoa Kỳ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn ghi nhận tăng trưởng giữa đại dịch - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt trên 4,8 tỷ USD. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Để không bị coi là có hành vi lẩn tránh, các doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh được nguyên liệu sử dụng để sản xuất ra sản phẩm gỗ dán xuất sang Mỹ có xuất xứ Việt Nam hoặc từ nước khác (không phải Trung Quốc).

Trước đó, cuối tháng 4/2020, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc đã có thông báo chính thức áp tạm thuế chống bán phá giá lên sản phẩm gỗ dán xuất xứ từ Việt Nam, ở mức 9,18% - 10,56%.

Những thông tin trên cho thấy xu hướng rủi ro trong các vụ kiện liên quan đến chống bán phá giá đối với các mặt hàng gỗ xuất khẩu từ Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh ngành gỗ Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thị trường thế giới. Do đó, trong tương lai, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với các rủi ro, không chỉ đối với mặt hàng gỗ dán mà có thể đối một số mặt hàng khác, ở các thị trường xuất khẩu khác.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/xuat-khau-go-va-san-pham-go-van-...
Theo VA/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC