Kinh tế

Dự kiến hụt thu ngân sách hơn 4.600 tỉ đồng, Đà Nẵng chọn kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế năm 2020?

DNVN - Lần đầu tiên sau 23 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng âm (-3,61%), dự kiến hụt thu ngân sách địa phương năm 2020 khoảng 4.636 tỉ đồng. Đà Nẵng đề ra những kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế năm 2020?

Đà Nẵng: Ti lệ công dân không hài lòng do phải tốn chi phí không chính thức còn cao / Hậu Covid-19: Đà Nẵng tập trung kích cầu nhằm thu hút khách du khách nội địa

Dự kiến hụt thu ngân sách địa phương năm 2020 khoảng 4.636 tỉ đồng

Như tin đã đưa, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (diễn ra từ ngày 6 – 8/7), ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhất là ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên sau 23 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương (vào tháng 1/1997), tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) của Đà Nẵng tăng trưởng âm (-3,61%), các chỉ tiêu thành phần cũng đều tăng trưởng thấp so vớikế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trình bày đề xuất 03 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế TP năm 2020 (Ảnh: HC)

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trình bày đề xuất 03 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế TP năm 2020 (Ảnh: HC)

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trong 5 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng là một hai địa phương có mức tăng trưởng âm (trên Quảng Nam – 11,51%); còn trong khối 5 TP trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên có mức tăng trưởng âm. Xét trên phạm vi cả nước, Đà Nẵng là một trong số 12 tỉnh, thành có mức tăng trưởng âm (trên Khánh Hòa – 12,02%, Quảng Nam – 11,51%, Bà Rịa – Vũng Tàu – 6,8% và Hòa Bình – 6,51%).

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 11.259,3 tỉ đồng, chỉ đạt 36,4% dự toán HĐND TP giao (so với 6 tháng đầu năm 2019 đạt 53,8% dự toán). Trong đó, thu nội địa ước đạt 9.776,9 tỉ đồng, chỉ đạt 36,4% dự toán (thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết ước đạt 7.689,6 tỉ đồng, chỉ đạt 31,8% dự toán; thu tiền sử dụng đất ước đạt 2.000 tỉ đồng, đạt 80% dự toán); thu thuế xuất nhập khẩu ước đạt 1.476,7 tỉ đồng, đạt 30% dự toán.

“Thu nội địa 6 tháng đầu năm 2020 đạt rất thấp so với dự toán và so với cùng kỳ 2019 do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.Hầu hết các lĩnh vực thu, sắc thuế đều bị ảnh hưởng, nhiều nhất là thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc gia, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí, lệ phí” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay.

Qua thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường, Trưởng ban cho biết thêm, dự kiến thu nội địa (không kể tiền đất) của Đà Nẵng năm 2020 đạt 73,9% dự toán. Còn Nếu tính đến ảnh hưởng thu do thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP, dự kiến tỷ lệ này đạt 71%. Dự kiến hụt thu ngân sách địa phương năm 2020 tương ứng khoảng 4.636 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ, kinh tế TP Đà Nẵng đang đứng trước nhiều thách thức, bởi những ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp chủ lực cho tăng trưởng đã chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các địa phương trên cả nước.

“Tăng trưởng của một số địa phương được cho là đầu tàu, đóng góp chủ yếu vào toàn nền kinh tế Việt Nam cũng đang chịu áp lực rất lớn, nhiều địa phương có mức tăng trưởng thấp kỷ lục, một số địa phương khác cũng bị thu hẹp quy mô nền kinh tế và có mức tăng trưởng âm!” – ông Trần Văn Vũ cho hay.

“Chân dung” 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng năm 2020

Trước tình hình đó, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, UBND TP Đà Nẵng đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế TP năm 2020 trên cơ sở dự báo tình hình KT – XH của cả nước nói chung và địa phương nói riêng, kết hợp rà soát, tính toán theo các chỉ tiêu cân đối lớn của Chính phủ về tăng trưởng của Việt Nam năm 2020, cùng nỗ lực của chính quyền, người dân TP nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo đời sống.

Cụ thể, trong kịch bản 1, UBND TP Đà Nẵng đưa ra tình huống: Thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khống chế được dịch bệnh trong quý III/2020.

Kết quả của kịch bản này là quý III/2020, kinh tế TP Đà Nẵng trên đà phục hồi, tuy giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch nhưng tác động ở mức khoảng 50 – 60% so với tác động bình quân 6 tháng đầu năm 2020. Sang quý IV, giá trị tăng thêm của tất cả các ngành cơ bản sẽ trở lại như dự kiến ban đầu. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP của Đà Nẵng tăng khoảng 1,3% so với năm 2019.

Trong kịch bản 2, UBND TP Đà Nẵng đưa ra tình huống thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Một vài quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khống chế được dịch trong quý III/2020, một số nước chỉ khống chế được dịch trong quý IV/2020.

Kết quả của kịch bản này là quý III/2020, kinh tế TP Đà Nẵng chưa thể phục hồi, giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch tương đương bình quân 6 tháng đầu năm 2020. Sang đến quý IV, kinh tế trên đà phục hồi, tuy giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch nhưng tác động ở mức khoảng 50 – 60% so với tác động bình quân 6 tháng đầu năm 2020. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP của Đà Nẵng năm 2020 giảm khoảng 0,88% so với năm 2019.

Trong kịch bản 3, UBND TP Đà Nẵng đưa ra tình huống thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối tháng 4/2020. Hầu hết các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể khống chế được dịch trong quý III/2020 và kéo dài sang quý IV/2020.

Kết quả của kịch bản này là 6 tháng cuối năm 2020, kinh tế TP Đà Nẵng vẫn chưa thể phục hồi, giá trị tăng thêm của các ngành vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch tương đương bình quân 6 tháng đầ năm 2020, thậm chí ảnh hưởng mạnh hơn do hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ kéo dài. Theo kịch bản này, dự kiến GRDP của Đà Nẵng năm 2020 giảm khoảng 2,83% so với năm 2019.

Lựa chọn kịch bản nào cho phù hợp?

Theo Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, các kịch bản nêu trên chủ yếu phụ thuộc vào bối cảnh chính là thời điểm các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng đối với Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, ASEAN, EU khống chế được dịch bệnh.

Cùng với đó, các kịch bản cũng đã tính đến nỗ lực của chính quyền, người dân TP Đà Nẵng trong việc nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo đời sống nhân dân trong trạng thái bình thường mới.

Ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, xu hướng chung hiện nay là các quốc gia đều mong muốn có thể sớm gỡ bỏ lệnh cách ly, phong tỏa để cuộc sống và việc làm của người dân quay trở lại bình thường. Tuy nhiên, tại tất cả các nước, các quyết định đều được xem xét, cân nhắc một cách thận trọng để hạn chế sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19. Việc bãi bỏ quá sớm những biện pháp hạn chế rủi ro có thể sẽ kéo theo một đợt bùng phát dịch mới.

“Do vậy, khả năng như kịch bản 1 là quá lý tưởng, trong khi kịch bản 3 hoàn toàn có thể xảy ra, bởi hàng ngày vẫn có trên 100 ngàn người mắc bệnh và trên 5 ngàn người tử vong (thời điểm đầu tháng 6/2020). Vì vậy, kịch bản 2 có thể là một lựa chọn phù hợp để làm định hướng phấn đấu trong xây dựng phát triển KT-XH TP Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm 2020” – ông Hồ Kỳ Minh nói.

Theo ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, dự báo GRDP chung cả nước 2020 tăng trưởng dương (từ 4,5% đến 5,4%). Với kịch bản đặt ra như nêu trên, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP cần tập trung quyết liệt, có kế hoạch, lộ trình giải pháp cụ thể để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất. Kịp thời dự báo những xu thế, cơ hội và xác định những động lực mới cho tăng trưởng làm cơ sở cơ cấu lại nền kinh tế.

Trong đó tập trung chú trọng phát triển 5 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của TP Đà Nẵng theo Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trên lĩnh vực dịch vụ, cần có giải pháp cụ thể để tập trung đẩy mạnh phát triển ngành CNTT, tài chính ngân hàng; dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe…, tăng tỷ lệ đóng góp của ngành trong cơ cấu kinh tế vì đây là một trong số ít ngành không ảnh hưởng sụt giảm doanh thu trong 6 tháng vừa qua.

“Đồng thời, cần tính toán cơ cấu phát triển ngành công nghiệp để thu hút đầu tư phù hợp (chú trọng cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu) nhằm tránh những biến động lớn cho nền kinh tế TP Đà Nẵng khi có sự cố xảy ra!” – ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Giải quyết hụt thu ngân sách địa phương như thế nào?

Để giải quyết tình trạng hụt thu, UBND TP Đà Nẵng đã chủ động đặt ra các phương án. Theo đó, dự kiến giảm chi nguồn chi tạo nguồn cải cách tiền lương (2.200 tỷ VNĐ); tiết kiệm 10% chi thường xuyên; 70% kinh phí hội thảo, hội nghị, khánh tiết, đi công tác. Sử dụng nguồn dự phòng xây dựng cơ bản 1.966 tỷ VNĐ (trong đó có 798 tỷ VNĐ thu được qua kết luận Thanh tra Chính phủ) để bù đắp chi xây dựng cơ bản và sử dụng tăng thu tiết kiệm chi, kết dư ngân sách năm 2019 chuyển sang sẽ đảm bảo cân đối các nhiệm vụ chi theo dự toán đầu năm.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC