Lốp xe làm từ tro trấu
Tro thu được sau khi đốt vỏ trấu có thể sản xuất điện năng như một nguồn silica thân thiện với môi trường. Thông thường, hỗn hợp silica được trộn vào cao su sản xuất lốp để tăng sức chịu đựng và giảm lực cản lăn cho lốp xe, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Công nghệ này còn làm tăng độ bám của lốp xe trên mặt đường ướt. Công ty Goodyear đã nghiên cứu thử nghiệm silica có nguồn gốc từ tro trấu trong suốt hai năm tại trung tâm sáng tạo. Kết quả cho thấy, tác động của tro trấu đến hiệu suất lốp tương đương với nguyên liệu truyền thống. Doanh nghiệp này đang đàm phán với các nhà cung cấp tiềm năng để mua tro trấu silica về sản xuất lốp xe.
Ông Joseph Zekoski, Giám đốc kỹ thuật Goodyear cho biết: “Việc ứng dụng tro trấu vào sản xuất sẽ cho chúng tôi nguồn nguyên liệu thay thế, đồng thời giảm thiểu khối lượng tro trấu đổ ra các bãi rác hàng năm”.
Trước đó, công ty nghiên cứu những nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm cả dầu đậu nành, để thay thế những nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu hỏa trong lốp xe.
Thống kê của Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, hàng năm, thế giới thu hoạch hơn 700 triệu tấn gạo và việc tìm nơi xử lý vỏ trấu là một khó khăn. Vì thế, vỏ trấu thường được dùng để sản xuất nhiệt điện để giảm tải khối lượng đổ ra các bãi rác thải.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sốc: Người tiền sử thiết kế bản đồ 3D từ 13.000 năm trước
Thân thế thượng úy 25 tuổi làm thầy của 6 danh tướng hàng đầu quân đội, 3 lần được gặp Bác Hồ
Kho báu 76.000 tuổi tiết lộ về bộ tộc “siêu nhân”
Cây cầu hiếm hoi ở Việt Nam được đi ngược chiều, từng dài thứ 2 thế giới, đặt theo tên Bộ trưởng Pháp
Điều kỳ lạ về tảng băng lớn nhất thế giới khiến nhiều người bất ngờ
Danh tính người Việt Nam hiếm hoi được đặt tên quảng trường ở Paris – Pháp