Made in Vietnam

Bộ test COVID-19 được trao giải thưởng Bảo Sơn trị giá 60.000 USD

DNVN - Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 là một trong hai công trình được vinh danh tại Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 9 trị giá 60.000 USD (khoảng 1,3 tỉ đồng).

Công nghệ xử lý nước MET – Một phát minh độc đáo của người Việt / King Cacao – tinh hoa của đất bazan Tây Nguyên

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và đợt 1 năm 2020.

Giải thưởng Bảo Sơn năm thứ 9 vinh danh hai công trình khoa học có tính ứng dụng cao là Công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất).Tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD.

Đặc biệt, bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 được sản xuất trên 200.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng,…

Công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã được trao Giải thưởng Bảo Sơn

Công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã được trao Giải thưởng Bảo Sơn.

Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm, và đã xuất khẩu 19.700 test. Công trình chế tạo bộ sinh phẩm nghiên cứu, chế tạo giữa lúc dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ tràn vào Việt Nam, và có thể bùng phát phức tạp, trong khi Việt Nam chỉ được WHO hỗ trợ số lượng test vô cùng ít ỏi (50 test cho cả nước). Bên cạnh đó, một số bộ test chẩn đoán bị lỗi, cần nhiều thao tác nên có khả năng sai sót khi chẩn đoán phát hiện SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia đóng cửa biên giới, hạn chế trang thiết bị y tế và vật tư hóa chất sinh phẩm bán ra nước ngoài.

Việc trao thưởng cho công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19” vào đợt 1 năm 2020 cho thấy sự khích lệ kịp thời, sát cánh cùng các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam của giải thưởng này.

Đối với những công trình có ý nghĩa thực tiễn, có tính ứng dụng cao, Tập đoàn luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa giúp các nhà nghiên cứu đi tới thành công với công trình của mình. Với lộ trình mỗi năm tăng 10.000 USD, dự kiến năm 2087 Giải thưởng Bảo Sơn sẽ đạt tổng giá trị lên đến 5 triệu đô cho 5 lĩnh vực trao giải. Hy vọng sẽ đón nhận nhiều hơn nữa những công trình có ích cho xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.”. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn chia sẻ.

Tiếp nối thành công của năm 2019 và đợt 1 năm 2020, Giải thưởng Bảo Sơn giai đoạn tiếp theo của năm 2020 tiếp tục tìm kiếm những nghiên cứu khoa học trên cả 5 lĩnh vực xét thưởng với với trị giá giải thưởng lên đến 300.000 USD.

Giải thưởng Bảo Sơn là giải thưởng do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn – Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ GD&ĐT bảo trợ, đồng tổ chức.

 

Giải thưởng được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.

Giải thưởng nhằm biểu dương và động viên tài năng, trí tuệ, tạo thêm nguồn động lực cho các nhà khoa học khi có những sáng chế, công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa- con người Việt Nam.

Trải qua 8 năm phát động và tổ chức, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho 4 công trình xuất sắc với tổng giá trị tiền thưởng đã trao lên tới 120.000 USD.

Linh Khánh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo