Made in Vietnam

Công nghệ xử lý nước MET – Một phát minh độc đáo của người Việt

DNVN - Không dùng lõi lọc; không sử dụng cát thạch anh, than hoạt tính; không sử dụng điện năng, nhiệt năng, hóa chất, hệ thống máy lọc nước công nghệ MET – một phát minh của người Việt đang trở thành một xu hướng công nghệ xanh của tương lai.

Ra mắt “Unity Development Lab” - phát huy sức mạnh công nghệ Việt / Ứng dụng bất ngờ của siêu máy bơm chống ngập trong lĩnh vực nông nghiệp

Phần lớn các hệ thống xử lý nước được bày bán trên thị trường đều sử dụng phương pháp lọc là chính, với các bộ lõi lọc hoặc hóa chất khác nhau để loại bỏ tạp chất trong nước, cân bằng pH, xử lý vi sinh... nhưng với công nghệ lọc nước Met của Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA, công nghệ lọc nước đã có một bước ngoặt.
Sơ đồ của hệ thống xử lý nước MET.

Sơ đồ của hệ thống xử lý nước MET.

Đột phá của công nghệ xử lý nước MET là xử lý theo hướng hoàn toàn mới: Không dùng lõi lọc, không tiêu hao điện năng, không sử dụng hóa chất nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch sau xử lý phù hợp tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, với nhiều lợi thế vượt trội như chi phí đầu tư hợp lý, hiệu quả kinh tế cao hơn.
MET là từ viết tắt của cụm từ Mechanical Energy Technologies – Công nghệ Năng lượng Cơ học. Đây chính là nền tảng kỹ thuật được áp dụng trong công nghệ xử lý nước MET.
Về nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước MET, nguồn nước đầu vào sẽ cần đủ vận tốc để chảy qua van hơi tự do, qua nhiều ống tạo tia định sẵn, tách phần tia riêng gây oxy dao động hỗn hợp bị tuần hoàn ngược nhờ áp suất trong máy đẩy các thành phần nặng hơn nước ra ngoài, phần nước còn lại gặp nguyên liệu cát bị oxy hóa nhanh tạo ra màng lọc tự nhiên. Mặt khác, phần khí dưới màng lọc tự nhiên ở dưới phần cát hỗn hợp thấp hơn phần áp suất không khí trong hệ thống tạo ra hiện tượng hút ngược khí cùng phân tử hạt nước trong bể vào hệ thống. Do vậy, hệ thống không cần sử dụng lõi lọc, qua đó giúp giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng.
Công nhân lắp đặt một hệ thống xử lý nước MET.

Công nhân lắp đặt một hệ thống xử lý nước MET.

Khi chảy từ bể sơ cấp qua bể thứ cấp, nước được lọc thô bằng màng lọc tự nhiên như nêu trên, sau đó chạy vào hệ thống lọc. Nhờ cấu tạo công nghệ đặc biệt, các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm khiến kết cấu bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí cần loại bỏ vốn tích tụ trong nước sẽ bị đẩy ra ngoài. Sau đó, nước lại qua ống lọc vĩnh cửu để cân bằng pH cũng như khử trùng. Đây là dạng phương pháp lọc cơ khí truyền thống đã được Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA ứng dụng và cải tiến công nghệ, làm giảm diện tích đất sử dụng và không cần phải có hóa chất để tạo keo và khử trùng.
Kết quả kiểm định cho thấy hệ thống loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng và các chất khoáng không có lợi cho con người (như asen, phèn, sắt…) và giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, những loại khí và chất khí như metal, hydro sunphua hay amoni đều bị xử lý triệt để.
So với các công nghệ xử lý khác thì công nghệ MET có cấu tạo đơn giản, sử dụng 100% các nguyên liệu có sẵn trong nước. Bên cạnh đó, chu trình xử lý nước như kể trên cũng không tiêu hao điện năng, lại không hạn chế khối lượng xử lý (có thể lên tới hàng trăm nghìn khối). Vì thế, việc sử dụng hệ thống công nghệ MET sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm đáng kể chi phí xử lý nước thải so với cách làm thông thường.
Không những xử lý nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, công nghệ MET còn được ứng ụng xử lý tốt các nguồn nước thải từ sản xuất – chăn nuôi.
Công nghệ xử lý nước MET đoạt nhiều giải thưởng trong nước và được quốc tế công nhận.

Công nghệ xử lý nước MET đoạt nhiều giải thưởng trong nước và được quốc tế công nhận.

Qua thực tế ứng dụng trong xử lý nước sinh hoạt và các nguồn nước thải, công nghệ xử lý nước MET đã được vinh danh trên thị trường công nghệ quốc tế với những giải thưởng tiêu biểu như giải Vàng quốc tế tại cuộc thi 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo (Nhật Bản), huy chương Vàng tại cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 (Canada).
Ngoài mục tiêu phục vụ phân khúc xử lý nước cho khách hàng trong nước, Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA cũng đang phấn đấu để đưa MET – phát minh của người Việt trở thành công nghệ xử lý nước phổ biến trên toàn cầu.
Linh Khánh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm