Made in Vietnam

Đề xuất đặt siêu máy bơm trên sà lan tăng lưu lượng dòng chảy kênh Tham Lương (TPHCM)

DNVN – Mới đây các sở ban ngành TPHCM đã họp đánh giá về đề xuất của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Ninh Bình), dùng sà lan có gắn siêu máy bơm đặt trên kênh Tham Lương để chống ngập cho hai tuyến đường Phan Huy Ích và Nguyễn Văn Quá (quận 12 và Gò Vấp).

Ứng dụng bất ngờ của siêu máy bơm chống ngập trong lĩnh vực nông nghiệp / Hòa Phát chính thức ra mắt ống thép cỡ lớn tới 325mm

Hai tuyến đường Phan Huy Ích và Nguyễn Văn Quá nằm hai bên kênh Tham Lương là khu vực thường xuyên úng ngập do bình độ thấp. Giải pháp chống ngập trên diện rộng bằng hệ thống đập sà lan di động có lắp bơm công suất lớn của Tập đoàn Quang Trung giúp tăng lưu lượng dòng chảy, hạ thấp mực nước của kênh Tham Lương sẽ giúp nước úng ngập trên 2 tuyến đường này rút nhanh xuống kênh.
Đoạn kênh Tham Lương giữa hai đường Nguyễn Văn Quá và Phan Huy Ích được đề xuất sử dụng siêu máy bơm tiêu nước.

Đoạn kênh Tham Lương giữa hai đường Nguyễn Văn Quá và Phan Huy Ích được đề xuất sử dụng siêu máy bơm tiêu nước.

Có thể bạn quan tâm
 
Ý tưởng chống ngập này đã được Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM đánh giá là một ý tưởng về biện pháp công trình độc đáo, việc đầu tư hệ thống thoát nước theo nguyên lý nước chảy theo trọng trường là hiệu quả và kinh tế nhất.

Phía Sở Xây dựng TPHCM nhận định, giải pháp chống ngập trên diện rộng bằng hệ thống đập sà lan di động có lắp bơm công suất lớn là giải pháp có tính sáng tạo cao, nếu thành công có thể nhân rộng áp dụng cho nhiều khu vực có cao độ địa hình thấp bị ảnh hưởng triều cường.

Tuy nhiên, biện pháp công trình này cần có các giải pháp kỹ thuật chi tiết để chứng minh tính khả thi về mặt công nghệ, bởi biện pháp công trình chống ngập này có thể gây xung đột với các vấn đề khác như giao thông thủy, sạt lở khi tăng lưu lượng dòng chảy…
Tổ hợp siêu máy bơm công suất lớn được Tập đoàn CN Quang Trung tự thiết kế, chế tạo.

Tổ hợp siêu máy bơm công suất lớn được Tập đoàn CN Quang Trung tự thiết kế, chế tạo.

Sở Xây dựng đề nghị Tập đoàn CN Quang Trung tiếp thu ý kiến của các Sở ngành để hoàn thiện đề xuất giải pháp theo hướng cụ thể, chi tiết, khả thi.

Tổ hợp siêu máy bơm do Tập đoàn CN tự thiết kế chế tạo được đánh giá là có một không hai trên thế giới. Từ tháng 9/2017 đã được TPHCM thêu để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (Quận Bình Thạnh, TPHCM). Hoạt động của siêu máy bơm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được TPHCM đánh mang lại hiệu quả, giúp giảm ngập, xe cộ qua lại tuyến đường này thuận tiện hơn. Đến tháng 4/2019, UBND TPHCM đã ký hợp đồng thuê siêu máy bơm của Tập đoàn CN Quang Trung với giá hơn 14,2 tỉ đồng/năm.
Siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh được TPHCM thuê 14,2 tỉ đồng/năm.

Siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh được TPHCM thuê 14,2 tỉ đồng/năm.

Điều khác biệt của tổ hợp siêu máy bơm của Tập đoàn CN Quang Trung so với các loại máy bơm ly tâm thông thường là siêu máy bơm được đặt ngầm dưới đất, ngang với miệng cống thoát và hoạt động không cần mồi nước.

Trước khi lắp đặt tổ hợp siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tập đoàn CN Quang Trung đã chế tạo một tổ hợp siêu máy bơm đặt trên sà lan hoạt động ngay dưới dòng sông Đá Bạch, TP Uông Bí. Tổ hợp siêu máy bơm đã hoạt động tốt ở các mức nước ngập 1/3 ống cống, 2/3 và 100% ống cống. Theo giới thiệu của Tập đoàn, tổ hợp máy bơm thông minh có tối thiểu 5 cấp công suất, cấp nhỏ nhất là 27.000 m3/h, lớn nhất là 96.000 m3/h; với thiết kế đa cấp công suất, máy bơm sẽ hoạt động tiết kiệm, phù hợp với lượng nước mưa cần tiêu thoát. Máy hoạt động tự hành bằng động cơ diezen, không phụ vào nguồn điện.
Tổ hợp siêu máy bơm được gắn trên sà lan hoạt động thử nghiệm dưới dòng sông Đá Bạch, TP Uông Bí, QN.

Tổ hợp siêu máy bơm được gắn trên sà lan hoạt động thử nghiệm dưới dòng sông Đá Bạch, TP Uông Bí, QN.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã báo cáo UBND TP.HCM về đề xuất chống ngập bằng đập sà lan di động gắn siêu máy bơm trên Kênh Tham Lương. Về phía Tập đoàn CN Quang Trung, tập đoàn này đã đề xuất hình thức thuê dịch vụ trọn gói và khẳng định “không hết ngập không lấy tiền” của thành phố.
Linh Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC