Made in Vietnam

Sokfarm – sản phẩm mật hoa dừa lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam

DNVN - Từ cuối năm 2019, vùng nguyên liệu dừa lớn thứ 2 cả nước – Trà Vinh bắt đầu nổi tiếng với sản phẩm mật hoa dừa tự nhiên. Sản phẩm này không chỉ làm gia tăng giá trị của cây dừa Trà Vinh mà còn hứa hẹn làm thay đổi cuộc sống của người nông dân trồng dừa.

"Antot Thymo” sản phẩm tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể / Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán Sars-CoV2

Tháng 7/2019, một doanh nghiệp có cái tên thuần Khơme – Sokfarm được thành lập tại huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Sokfarm là doanh nghiệp khởi nghiệp của anh Phạm Đình Ngãi - thạc sỹ ngành kỹ thuật điện và vợ là chị Chal Thi - thạc sĩ ngành công nghệ thực phẩm. Hai vợ chồng anh chị luôn khao khát khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp bà con quy hương phát triển kinh tế.

Trà Vinh dù có sản lượng dừa lớn thứ 2 tại Việt Nam, nhưng trái dừa ở Trà Vinh “lận đận” và thường bị thương lái ép giá thấp hơn dừa ở Bến Tre, bởi ở đây không có nhiều nhà máy chế biến dừa.
Sản phẩm mật hoa dừa của Sokfarm được thị trường đón nhận ngay từ khi ra mắt.

Sản phẩm mật hoa dừa của Sokfarm được thị trường đón nhận ngay từ khi ra mắt.

Có thể bạn quan tâm
 
Trao đổi với PV Doanhnghiepvn, chị Chal Thi kể: "2018 là năm giá dừa dưới miền Tây sụt giảm cực mạnh, 12 trái mà bán được có 25 ngàn, đồng nghĩa là 1 hectar dừa một tháng chỉ thu có 2 triệu. Nông dân trồng dừa 6-7 năm mới có thu hoạch, nhìn cây dừa trên mảnh vườn nhà mình mà thấy xót xa, thương cho người nông dân. Nhìn sang nước bạn như Thái Lan, Indonesia, Philippines…tôi thấy họ đã có sáng kiến tăng giá trị cho trái dừa bằng việc thu mật từ hoa dừa, vợ chồng tôi nghĩ rằng, mình cũng có thể làm được như thế từ trái dừa Trà Vinh”.

Từ đó, vợ chồng anh tiếp tục đào sâu tìm hiểu kỹ thuật thu mật và các sản phẩm từ mật hoa dừa. Trong 8 tháng đầu tiên, anh chị liên tục thất bại vì không hiểu được đặc tính của loài cây này khi lấy mật cũng như chọn sai thời điểm cắt hoa dừa, thực hiện không đúng cách chăm sóc cây và phương pháp thu mật. Đặc biệt, khó khăn nhất là kỹ thuật thu mật hoa dừa.
Người nông dân đang làm công đoạn chuẩn bị cho việc lấy mật từ hoa dừa.

Người nông dân đang làm công đoạn chuẩn bị cho việc lấy mật từ hoa dừa.

Không bỏ cuộc, vợ chồng Ngãi tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm thực tế và đã tìm ra phương pháp tối ưu nhất để thu nước mật từ hoa dừa. Đó là, đều đặn hàng ngày, người công nhân lấy mật hoa phải leo lên cây dừa 2 lần. Trước khi thu mật, họ phải “mát xa” cho hoa dừa, dùng tay xoa lên hoa dừa, sau đó dùng chày gỗ gõ một lực vừa đủ để làm thông tuyến mật bên trong hoa dừa. Nếu gõ nhẹ quá thì mật không tiết ra được, nếu gõ mạnh quá sẽ làm dập và hư tuyến mật bên trong hoa dừa. “Việc lấy mật từ hoa dừa phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng mát xa người thợ thu mật. Nên những người thợ này được chúng tôi ví như những chú ong thợ lấy mật”, anh Ngãi nói.
Lấy được mật hay không phụ thuộc vào kỹ thuật của người lấy mật.

Lấy được mật hay không phụ thuộc vào kỹ thuật của người lấy mật.

Ngay khi sản phẩm đầu tiên được giới thiệu ra thị trường, người tiêu dùng đã hào hứng đón nhận ngay. Giờ đây, Sokfarm tự hào là doanh nghiệp đầu tiên trên thị trường Việt Nam sản xuất và chế biến các sản phẩm từ mật hoa dừa, hoàn toàn tự nhiên và giữ bản sắc địa phương.

Trao đổi với PV Doanhnghiepvn về những khó khăn trong việc mở rộng sản xuất của Sokfarm, chị Chal Thi cho biết: “Nhiều doanh nhân từ Đài Loan, Anh quốc, Malaysia… đã đến đặt vấn đề hợp tác nhưng hiện nay Sokfarm chưa thể đáp ứng hàng cho họ vì còn đang hoàn thiện các chứng chỉ xuất khẩu sản phẩm. Một khó khăn nữa là vốn để mở rộng vùng nguyên liệu và nâng công suất nhà máy… Nói tóm lại là chúng tôi vẫn đang phải tự thân vận động hết”.
Kiến thức về công nghệ thực phẩm của chị Chal Thi giúp sản phẩm của Sokfarm giữ được hương vị tự nhiên và chất lượng bảo quản.

Kiến thức về công nghệ thực phẩm của chị Chal Thi giúp sản phẩm của Sokfarm giữ được hương vị tự nhiên và chất lượng bảo quản.

Để khắc phục khó khăn về vùng nguyên liệu, anh chị Ngãi đã vận động những người nông dân và cả người lao động trong doanh nghiệp có vườn dừa hợp tác khai thác mật dừa. Chị Chal Thi cho biết: “Ban đầu cái mới rất khó, phải từ từ thuyết phục bà con bằng chất lượng sản phẩm và giá trị kinh tế đem lại cho cây dừa vườn nhà. Ví dụ như anh công nhân của tôi, có 9 cây dừa mà anh thu được 2,5 triệu/tháng bằng một công dừa 250 cây dừa chỉ khai thác trái”.

Hiện Sokfarm có hai sản phẩm chính là mật hòa dừa và hạt cacao mật hòa dừa. Đây là những sản phẩm giàu khoáng chất, vitamin và đặt biệt có chỉ số đường huyết thấp, chống lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Mật hoa dừa Sokfarm được đánh giá là sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Mật hoa dừa Sokfarm được đánh giá là sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Được biết UBND tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn và địa phương trong tỉnh tập trung triển khai chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm từ trái dừa cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Mục tiêu của tỉnh sẽ nâng cao chuỗi giá trị và mở rộng diện tích trồng dừa đến năm 2020 đạt 22.000 ha và 25.000 ha vào năm 2025, cho sản lượng 375.000 tấn trái/năm; tập trung ở các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang và thành phố Trà Vinh… Chắc chắn sự xuất hiện sản phẩm mật hoa dừa Sokfarm sẽ góp phần làm thay đổi vùng nguyên liệu dừa Trà Vinh.
Linh Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC