Đà Nẵng: Các điều kiện về cung cấp thức ăn chế biến sẵn cho các cơ sở y tế, điểm cách ly tập trung
Đà Nẵng: Công bố số điện thoại hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ cho các cơ sở y tế, khu cách ly, phong tỏa / Đà Nẵng: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả bệnh nhân tại BV Đà Nẵng xuất viện từ ngày 15/7 đến 26/7
Chiều tối 7/8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã có văn bản số 760/BQLATTP-Nvu về việc kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm thức ăn chế biến sẵn mà các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn thể hỗ trợ cho các điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.
Việc cung cấp thức ăn chế biến sẵn cho các cơ sở y tế, điểm cách ly tập trung phải đảm bảo các điều kiện quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh: HC)
Theo đó, đối với việc tiếp nhận và phân phối lương thực thực phẩm, đầu mối tiếp nhận tuyến TP là trụ sở Ủy ban MTTQ TP (12 Trần Phú); sân thể thao Bộ chỉ huy Quân sự TP (04 Lê Duẩn); Trung tâm Công tác xã hội Sở LĐ-TB-XH (64 Đống Đa). Đầu mối tiếp nhận tuyến quận, huyện là trụ sở Ủy ban MTTQ quận, huyện; trụ sở UBND các quận, huyện; trụ sở UBND xã, phường.Đối với việc tiếp nhận và phân phối thức ăn đã qua chế biến, tổ chức, cá nhân, hội, đoàn thể cung cấp suất ăn sẵn phải đăng ký với BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng hoặc UBND quận, huyện và được sự đồng ý, thống nhất cho phép cung cấp suất ăn sẵn.
BQL ATTP TP Đà Nẵng; Phòng Y tế các quận, huyện sẽ kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở đăng ký cung cấp suất ăn sẵn đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung.
Tổ chức, cá nhân, hội, đoàn thể cung cấp suất ăn sẵn được BQL ATTP hoặc Phòng Y tế quận, huyện kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu về ATTP mới được cung cấp suất ăn sẵn trực tiếp đến các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung.
Về điều kiện bảo đảm ATTP đối với viêc cung cấp suất ăn sẵn cho các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP phù hợp do BQL ATTP hoặc Phòng Y tế quận, huyện cấp. Đối với khách sạn thì phải được BQL ATTP hoặc Phòng Y tế quận, huyện kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu bảo đảm ATTP theo quy định.
Cơ sở phải thực hiện các quy định về ATTP trong suốt quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyện và cung cấp suất ăn chế biến sẵn. Cụ thể: Nguyên liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến, phân chia, dụng cụ chứa đựng thức ăn (hộp, khay); bảo quản và vận chuyển thức ăn phải đảm bảo theo quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.
Đồng thời thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định, trong đó lưu ý việc lưu mẫu thức ăn tại cơ sở phải ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C và lưu mẫu trong thời gian 24 giờ. Cung cấp thông tin nhân sự phụ trách chế biến suất ăn sẵn (họ tên, số điện thoại, email) đến BQL ATTP hoặc Phòng Y tế quận, huyện.
Các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các khu cách ly tập trung bố trí khu vực tiếp nhận và nhân sự phụ trác việc tiếp nhận, phân phát thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn. Có sổ sách ghi chép đầy đủ thông tin cơ sở cung cấp thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn (tên cơ sở, địa chỉ, số điện thoại, số lượng suất ăn tiếp nhận và phân phát cho các bộ phận).
Đồng thời cung cấp đến BQL ATTP và UBND quận, huyện, Sở LĐ-TB-XH thông tin về nhân sự đầu mối tiếp nhận, phân phối hoặc nhân sự phụ trách chế biến suất ăn sẵn (nếu cơ quan, đơn vị tự tổ chức nấu ăn); cung cấp danh sách tổ chức, cá nhân hiện tại đang cung cấp thực phẩm, thức ăn chế biến sẵn (tê cơ sở, chủ cơ sở, địa chỉ, số điện thoại, email).
Trường hợp đơn vị tự tổ chức nấu ăn phục vụ người cách ly tập trung thì người đứng đầu đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP theo các quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
BQL ATTP TP Đà Nẵng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân đăng ký cung cấp thực phẩm, thức ăn tại Sở LĐ-TB-XH, Ủy ban MTTQ TP, BQL ATTP. Phòng Y tế các quận, huyện kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân đăng ký cung cấp thực phẩm, thức ăn tại UBND các quận, huyện. Tần suất kiểm tra, giám sát theo tình hình thực tế tại địa phương nhằm đảm bảo ATTP và phòng, chống dịch Covid-19.
Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 6/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng có văn bản Công văn 5212/UBND-VHXH đề nghị các tổ chức, cá nhân “không hỗ trợ trực tiếp”, yêu cầu các cơ sở y tế và các khu vực phong tỏa, các cơ sở cách ly tập trung “không trực tiếp tiếp nhận” lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thực phẩm chế biến sẵn.
Trước những thắc mắc trong dư luận, sáng 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đã trả lời phỏng vấn Doanh nghiệp Việt Nam, giải thích cụ thể về chủ trương này. Trưa cùng ngày, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã ra thông cáo báo chí công bố số điện thoại hướng dẫn đảm bảo ATTP hỗ trợ cho các cơ sở y tế, khu cách ly, phong tỏa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo