Khám phá

Một số điều cha mẹ có thể nói dối con

Khi bé còn quá nhỏ, bạn không cần phải nói sự thật trong những vấn đề mà con không thể hiểu.


Một lời nói dối ngu ngốc có thể khiến bạn đánh mất niềm tin nơi con trẻ, nhưng tất cả những phụ huynh thông minh đều biết cách giữ cho con mình được khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn thừa biết sự thật có giá trị như thế nào, tuy nhiên có những thời điểm không nên nói sự thật với con cái.

Khi bé không thể hiểu  

Cuộc tấn công của khủng bố hay sự sụp đổ tòa nhà… vượt quá tầm hiểu biết của những đứa trẻ. Bạn không thể bảo vệ con mình trước tất cả mọi thứ. Theo thạc sĩ Marilyn Heins, tác giả của cuốn “Nuôi dạy con hiệu quả” và “Hạnh phúc khi làm cha mẹ”, trong những trường hợp này, bạn có thể nói với bé rằng bạn luôn là người che chở và bảo vệ cho bé. Bạn có thể cho bé biết những mối nguy hiểm vẫn được thông báo trong các bản tin hàng ngày ở cách xa bé rất nhiều và bé không có gì phải lo sợ.

Rắc rối là của bạn, không phải của bé

Nếu bạn đang mất ngủ vì lo lắng không còn giữ được ngôi nhà vốn đã làm vật thế chấp vay ngân hàng do mình vừa bị sa thải, thì hãy giữ điều đó cho riêng bạn. Theo tiến sĩ Vicki Panaccione, người sáng lập ra Viện nuôi dạy con tốt hơn (Mỹ), cha mẹ nên đóng vai trò người bảo vệ. Nếu bạn ở nhà và đang tìm kiếm một công việc, đương nhiên không thể giấu con việc mình thất nghiệp nhưng nên đảm bảo với bé rằng tình hình tài chính gia đình vẫn ổn. Nói cho bé tất cả mọi thứ là rất tốt nhưng tốt hơn bạn không nên để bé phải lo lắng.

Chuyện giữa người lớn

Theo tiến sĩ Susan Newman, tác giả của 13 cuốn sách viết về quan hệ gia đình, khi vợ chồng bạn có chiến tranh, không nên cho bé biết và càng không nên lôi bé vào cuộc. Hai vợ chồng hãy đối xử với bé như bình thường.  Nếu bé có thắc mắc gì về các thái độ của cha mẹ, hãy cho bé biết rằng câu hỏi của bé cần thời gian để trả lời.

Khi bé thực sự kém cỏi với một việc gì đó

Ví dụ bé không thể bắt một quả bóng, bé nói ngọng và lắp khi đã là học sinh lớp 5... Theo tiến sĩ, phó giáo sư về tâm thần học trẻ em và vị thành niên của trường đại học New York, Richard Gallagher, những hạn chế như thế này cần được giải quyết một cách tế nhị. Hãy đưa bé đến các lớp học, các sân chơi thể thao… Nên tập trung và khuyến khích những nỗ lực của bé, đừng quá để ý đến kết quả.

Câu chuyện cá nhân trong quá khứ chỉ nên là chuyện của cá nhân

Phàn nàn rằng bạn chưa từng chạm vào phụ nữ hay chưa uống giọt rượu nào cho đến khi 21 tuổi chỉ khiến đứa con tuổi trung học của bạn có cảm giác rằng bạn dang nói dối. Chỉ nói những sự thật có chọn lọc khi kể về thời tuổi trẻ ngông cuồng của mình cho con cái. Theo Tiến sĩ, giáo sư nhi khoa tại đại học Kansas Michael Rapoff, bạn cũng có thể tâm sự với con những hành động xấu đã trở thành bài học cuộc sống cho bạn, giúp bạn trưởng thành. 

Minh Đức (Theo MenHealth)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC