Multimedia

Clip: Bữa trưa khó nhằn của sư tử

Cuộc chiến săn mồi trong tự nhiên của các loài dã thú chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi đối thủ là những kẻ khát khao sự sống, có ý chí mạnh mẽ.

Clip: Cá sấu khổng lồ ngang ngược, "không làm mà vẫn muốn ăn" / Clip: Thấy con bước đi cà nhắc, sư tử mẹ phát hoảng sau khi phát hiện ra sự thật đáng sợ

Với số lượng đông đảo, tập trung sinh sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác, linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật ăn thịt sinh sống ở đấy.

Chúng là loài động vật có hình dáng khác thường, kết hợp giữa đầu và sừng của bò, đuôi ngựa với phần điểm nhấn là chùm lông dài màu đen. Tuy nhiên, chúng cũng không thuộc giống bò hay ngựa mà lại thuộc họ linh dương, có tên khoa học là Connochaetes Gnou.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Một con linh dương đầu bò trưởng thành sẽ dài khoảng 170 cm - 220 cm (từ đầu đến hết thân), cao khoảng 105 - 121 cm và có cân nặng khoảng 110 - 180 kg.

Linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Vào mùa sinh sản, mỗi lứa linh dương mẹ chỉ đẻ được 1 con duy nhất trong năm, tuy nhiên do cả đàn thường mang thai trong khoảng thời gian gần nhau nên khi một con linh dương đầu bò đẻ đồng nghĩa với cả đàn cùng đẻ.

Nghe thì có vẻ là nhiều, tuy nhiên theo thống kê của các nhà động vật học, tỷ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Ước tính cứ 6 con linh dương đầu bò thì chỉ có 1 con trụ lại được sau năm đầu tiên của cuộc đời.

 

Nguyên nhân là bởi linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Là loài động vật nhút nhát, do đó chỉ cần bất cứ con vật gì đến gần cũng đủ dọa linh dương đầu bò sợ "hết hồn" và phải bỏ chạy thục mạng.


Nhân dịp kỷ nghỉ kéo dài, Hannes Joubert đã chọn châu Phi là điểm đến trong chuyến đi du lịch của mình. Tại hành trình tại công viên Masai Mara, đoàn của anh tình cờ bắt gặp một con linh dương đầu bò bị ăn thịt.

 

Tò mò không biết con vật xấu số còn lại gì không, Joubert và những người bạn quyết định quay lại địa điểm đó vào buổi chiều cùng ngày.

May mắn đã mỉm cười với Joubert, mặc dù không tìm thấy xác của con linh dương cũ nhưng sự việc tiếp theo đó còn gay cấn hơn rất nhiều.

Tại địa điểm cũ, nhóm của Joubert đã phát hiện ra một con sư tử cái đang rình rập một chú linh dương đầu bò khác, cũng đang tụ tập cùng đàn của nó ở đấy.

Trong một quần thể sư tử, chúng thường săn mồi theo những nhóm nhỏ dưới sự dẫn dắt chủ yếu của sư tử cái.

Trong trường hợp này cũng vậy, có thể nói con sư tử cái này là kẻ săn mồi cực kỳ tinh nhuệ nên mới được ưu tiên cắt cử đi kiếm thức ăn về cho đàn.

 

Sau khoảng một giờ tập trung chờ đợi, cuối cùng con linh dương đầu bò đã tách đoàn của mình để đi lẻ. Chớp ngay thời cơ trước mắt, con sư tử liền ngay lập tức tấn công, ghì chặt con linh dương xuống mặt đất. Tuy nhiên, con linh dương đầu bò không tỏ ra là kẻ dễ bị bắt nạt.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm