Khám phá

Nghiên cứu mới: Lười biếng là dấu hiệu của người thông minh

(DNVN) - Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện người thông minh thường lười vận động thể chất hơn người bình thường.

Người sở hữu IQ cao ít khi cảm thấy nhàm chán nên họ dành thời gian đắm chìm trong suy nghĩ. Ngược lại, IQ thấp hơn khiến bạn khó tập trung lâu mà phải hoạt động để kích thích não bộ.

Theo Independent, để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tổng hợp Florida (Mỹ) đã chọn một nhóm thử nghiệm với 60 người.

 

Người thông minh thường lười vận động thể chất.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ được hỏi để phân loại xem họ là “Người thích tham gia vào các hoạt động để tìm giải pháp cho các vấn đề” hay là “Người thích suy nghĩ nghiền ngẫm càng sâu càng tốt”.

Trong 7 ngày sau đó, cả hai nhóm này đều đeo một thiết bị theo dõi chuyển động và mức độ hoạt động của họ nhằm cung cấp dữ liệu xem họ hoạt động ở mức độ nào.

  Kết quả, nhóm tác giả nhận thấy các sinh viên được nhận xét là thông minh (nhóm thích suy nghĩ) ít vận động hơn hẳn những người khác.  Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, những dữ liệu thu được có thể coi là "khá ý nghĩa" và "bền vững" dưới góc độ thống kê.

Theo kết quả thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đi tới kết luận rằng những người không thiên về hướng nghĩ nhiều thường nhanh thấy mọi sự buồn tẻ, vì vậy trong họ phát sinh nguyện vọng lấp đầy thời gian rỗi bằng những hoạt động thể lực.

Ngoài ra, sự lười biếng là dấu hiệu cho thấy một người hay chìm đắm trong những suy tư riêng của mình, còn người ưa hoạt động thể chất tích cực thì phát tán nhiều năng lượng và họ đơn giản là không còn đủ sức dành cho các loại tư duy.

Tuy nhiên, Todd McElroy, người đứng đầu công trình cảnh báo quá thông minh đi kèm lười biếng sẽ dẫn đến hàng loạt tác động tiêu cực lên cơ thể. Ông khuyên người lười tập thể dục, dù IQ cao đến đâu, cũng nên thay đổi để tăng cường sức khỏe. 

Có thể bạn quan tâm
Thu Phương (Theo The Independent)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC