Nhịp cầu nhân ái

Chàng trai trẻ với những chuyến xe nghĩa tình, mong muốn không ai bị bỏ lại giữa đại dịch COVID-19

DNVN - Mong muốn góp phần chia sẻ khó khăn với bà con trong mùa dịch COVID-19, chàng trai trẻ 24 tuổi đã xung phong làm công tác tình nguyện. Ngoài việc hằng ngày chở rau củ quả đến các gian hàng 0 đồng, bếp ăn miễn phí, anh còn luôn luôn có mặt nhanh nhất những khi F1 cần được đưa đến khu vực cách ly.

Chủ tịch TP Hồ Chí Minh: Biệt đội taxi cấp cứu F0 hành động nhân ái vì sự sống của người bệnh / An Giang: Công an phường giúp cụ bà 87 tuổi bị lạc đường về nhà an toàn

Khi dịch bệnh bùng phát, người dân tỉnh nhà phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, anh Nguyễn Tấn Đạt (24 tuổi, ngụ tại xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cảm thấy trong lòng không yên, khi nhiều bà con ở địa phương mình phải khổ sở vì ngày ngày vừa phải chống chọi lại với căn bệnh khủng khiếp “rình rập”, vừa lo lắng cái ăn, cái mặc vì công việc của tất cả mọi người đều phải tạm hoãn. Chính vì vậy, anh mong muốn bản thân phải làm được một việc gì đó giúp đỡ bà con trong thời điểm này.

Sau khi bàn bạc, Đạt và một số thành viên khác trong nhóm cùng trạm y tế xã quyết định thuyết phục để mượn xe cấp cứu của tổ từ thiện trên địa bàn xã Hòa Bình. Cả nhóm khoảng 10 thành viên sử dụng 3 xe cấp cứu, mỗi ngày cứ rong ruổi đi làm những “nhiệm vụ không công”.

Đạt vận động quà để tặng lại cho những gia đình khó khăn khu vực TP Long Xuyên.

Đạt vận động quà để tặng lại cho những gia đình khó khăn khu vực TP Long Xuyên.

Đạt bắt đầu công việc thiện nguyện này gần một tháng nay ngay từ khi địa phương kêu gọi cần sự giúp đỡ. Thế rồi anh chàng cứ đều đặn ngày ngày vượt quãng đường xa đi xin rau củ đem về giao lại cho những gian hàng 0 đồng, bếp ăn miễn phí của khu cách ly ở khu vực 2 xã Hòa An và Hòa Bình. Bên cạnh đó, anh còn vận động quà để tặng lại cho những gia đình khó khăn khu vực TP Long Xuyên. Cứ như vậy, đến nay anh cũng không biết mình đã đi được bao nhiêu ngày, bao nhiêu chuyến xe.

Anh và cả nhóm thường xuyên đi “xin” rau củ quả từ các chủ vựa để góp vào các gian hàng 0 đồng và các bếp ăn miễn phí của khu cách ly.

Anh và cả nhóm thường xuyên đi “xin” rau củ quả từ các chủ vựa để góp vào các gian hàng 0 đồng và các bếp ăn miễn phí của khu cách ly.

“Nguồn rau củ quả là từ các nhà vựa thương lái trên địa bàn. Những ngày đầu, việc vận động chủ vựa rất khó khăn bởi vì họ không biết mình xin về để làm gì, những lúc đó có khi tôi còn phải đi xa đến hàng trăm cây số mới xin được. Nhưng sau này, khi biết việc làm có ý nghĩa nên có khi họ còn cho nhiều hơn, mỗi ngày tôi có thể đem về được tầm 400 - 500kg rau củ”, anh Đạt chia sẻ.

Anh còn cùng gia đình và hàng xóm gói 100 cái bánh tét gửi đến các lực lượng trực chốt phòng dịch trên địa bàn xã.

Anh còn cùng gia đình và hàng xóm gói 100 cái bánh tét gửi đến các lực lượng trực chốt phòng dịch trên địa bàn xã.

Ngoài việc vận động nguồn lương thực phân phát cho bà con nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn. Hơn thế nữa anh còn luôn luôn tìm cách có mặt nhanh nhất mỗi khi có người F1 cần đi cách ly, bất kể ngày hay đêm. Chỉ cần điện thoại gọi đến là anh lại có mặt. Bởi anh hiểu, chỉ có những lúc này họ mới cần sự giúp đỡ nhất từ xe cấp cứu.

Khi được hỏi công việc tiếp xúc toàn những trường hợp nghi nhiễm, có làm cho anh sợ? Anh Đạt vui vẻ trả lời, “Đúng là tôi phải thường xuyên tiếp xúc với F1, nhưng họ chỉ là trường hợp nghi nhiễm nên cũng phần nào không sợ. Hơn nữa, xe cứu thương có vách ngăn, trước khi lên xe còn mặc đồ bảo hộ cũng như phun khử khuẩn nên cũng đỡ phần nào lo sợ việc mình sẽ bị lây nhiễm và mang dịch bệnh về cho gia đình”.

“Biết con trai đi làm công việc này rất nguy hiểm, nhưng tôi cũng thấy việc làm này có ý nghĩa cho địa phương trong thời điểm này, nên bản thân con muốn đi thì tôi cũng ủng hộ. Trước đây Đạt cũng từng làm công việc chạy xe cứu thương nên tôi nghĩ con cũng đã quen và không khó khăn gì”, cô Huỳnh Thị Bé Tư (mẹ của anh Đạt) tâm sự.

Công việc nhận đón F1 vào khu cách ly của Đạt và cả nhóm diễn ra liên tục và không kể thời gian.

Công việc nhận đón F1 vào khu cách ly của Đạt và cả nhóm diễn ra liên tục và không kể thời gian.

Anh Lưu Thanh Tùng, Bí thư xã đoàn Hòa Bình (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, từ lúc địa phương thực hiện Chỉ thị 16, chính quyền xã đã quyết định lập ra gian hàng chợ 0 đồng với mục đích hỗ trợ cho những hộ gia đình khó khăn, người bán vé số, hộ nghèo, hộ cận nghèo... Vì trong thời gian xã hội thực hiện giãn cách, họ không có công việc, cuộc sống từ trước đã khó khăn nay còn khốn khó hơn.

“Riêng việc hỗ trợ của Đạt và nhóm rất có ý nghĩa đối với địa phương trong thời gian này. Ngày nào bạn ấy cũng mang nông sản đều đặn về cung cấp cho gian hàng. Đạt là một tấm gương sáng trong việc làm từ thiện của đợt dịch bệnh này vì theo tôi được biết, Đạt cũng chạy xe cứu thương để đưa F1 vào khu cách ly. Không những vậy, trước dịch bệnh bạn này còn thường xuyên tự nguyện tham gia các hoạt động đoàn cùng với địa phương”, anh Lưu Thanh Tùng nói.

Chàng trai trẻ này đã vượt qua rất nhiều khó khăn trên con đường chở lương thực, thực phẩm đến với người dân đang “chật vật” vì dịch bệnh. Nhưng có lẽ, chàng trai ấy vẫn luôn vững tin và hết lòng vì công việc mình đang làm. Bởi niềm hạnh phúc và niềm vui sau mỗi chuyến xe chính là nụ cười của những bà con khi nhận được rau củ tươi ngon. Anh cũng cho rằng chỉ cần mỗi người góp một chút sức lực thì mọi người sẽ không ai bị bỏ lại giữa giai đoạn khó khăn này.

Kim Cương
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm